SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 19/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát triển robot tí hon giúp tấn công và loại bỏ cục máu đông

07:30, 21/11/2019
(SHTT) - Thêm một hi vọng mới cho những người mắc bệnh về tim mạch khi các nhà nghiên cứu đang ấp ủ một dự án táo bạo về phát triển robot tí hon nhằm tấn công và loại bỏ các cục máu đông ra khỏi mạch máu.

Theo báo cáo của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, bệnh tim mạch chỉ đứng thứ ba sau nhồi máu cơ tim cấp tính và đột quỵ về số lượng người mắc tại quốc gia này.

Thuyên tắc phổi là cục máu đông bị kẹt trong động mạch phổi, hạn chế lưu lượng máu, giảm lượng oxy và ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Nhiều cục máu đông, hoặc một khối rất lớn, có thể gây ra tắc nghẽn và đe dọa tính mạng người bệnh. Các phương pháp điều trị hiện tại hoặc dựa vào thuốc hoặc dựa vào phẫu thuật để làm tan cục máu đông. Tuy nhiên, cả hai lựa chọn đều có liên quan đến các tác dụng phụ không mong muốn đối với bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm điều khiển robot của Đại học Houston và Bệnh viện Phương pháp Houston đang nghiên cứu một giải pháp sáng tạo.

ROBOT TI HON

 Phát triển robot tí hon giúp tấn công và loại bỏ cục máu đông

Aaron Becker, trợ lý giáo sư về kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Kỹ thuật UH Cullen và là nhà điều tra chính cho dự án cho biết "Nghiên cứu này được thúc đẩy bởi các vấn đề lâm sàng mà các bác sĩ thường phải giải quyết".

Dự án giới thiệu một phương pháp mới không xâm lấn giúp loại bỏ cục máu đông. Ý tưởng liên quan đến việc sử dụng từ trường điều khiển các robot hình xoắn ốc nhỏ (6 mm x 2,5 mm) không dây thông qua các động mạch để phá vỡ các cục máu đông. Mỗi robot sẽ đóng vai trò như một vận động viên bơi xoay từ tính thu nhỏ - được trang bị một nam châm. Một bộ nam châm điện được đặt xung quanh bệnh nhân tạo ra từ trường quay có kiểm soát khiến robot quay, di chuyển về phía trước và nghiền nát cục máu đông. Hình ảnh siêu âm sẽ được sử dụng để xác định vị trí của robot.

Công nghệ này hứa hẹn sẽ giảm thiểu đáng kể số lượng các cuộc phẫu thuật - từ loại bỏ cục máu đông đến phẫu thuật mắt và não. "Sử dụng các tác nhân từ tính thu nhỏ không xâm lấn có thể cải thiện sự thoải mái của bệnh nhân, giảm nguy cơ nhiễm trùng và cuối cùng giảm chi phí điều trị y tế", một trong các nhà nghiên cứu cho biết. "Mục tiêu của chúng tôi là nhanh chóng đưa công nghệ này vào thử nghiệm lâm sàng và cho phép bệnh nhân được hưởng lợi từ phương pháp điều trị này càng sớm càng tốt".

Nguyên Mừng

Tin khác

Khoa học Công nghệ 32 phút trước
(SHTT) - Mới đây, tại hội nghị thường niên Google I/O, hãng công nghệ đã tiết lộ một tính năng mới trên ứng dụng Maps có tên Immersive View. Với tính năng này, người dùng sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những khung cảnh đẹp và nổi tiếng chỉ bằng một chiếc điện thoại.
Khoa học Công nghệ 35 phút trước
(SHTT) - Mới đây, Apple chính thức giới thiệu bộ công cụ trợ năng mới sở hữu hàng loạt tính năng tuyệt vời, với mong muốn cung cấp những trải nghiệm sử dụng công nghệ tốt nhất dành cho người khuyết tật.
Khoa học Công nghệ 40 phút trước
(SHTT) - Mới đây nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD cho biết, để cải thiện hiệu suất lái của xe điện đồng thời tạo nền tảng an toàn vững chắc, công ty đã độc quyền phát triển hệ thống “kiểm soát mo-men xoắn thông minh”.
Khoa học Công nghệ 42 phút trước
(SHTT) - Tàu thám hiểm Curiosity của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã chụp lại hình ảnh về một cấu trúc bí ẩn trông giống như ô cửa được chạm khắc hoàn hảo trên một vách đá ở sao Hỏa.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Ngay khi vừa tung ra iOS 15.5, Apple tiếp tục hướng đến phát hành iOS 16 ngay trong tháng 6 năm nay.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV