SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 25/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bước tiến y học: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng dự đoán co giật chính xác

07:20, 20/11/2019
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tiếp tục cho thấy tiềm năng to lớn của trí tuệ nhân tạo trong việc phục vụ đời sống con người khi vừa phát triển một ứng dụng dựa trên nền tảng AI giúp phát hiện dấu hiệu co giật chính xác gần như tuyệt đối.

Vòng đeo tay thông minh có thể dự đoán các cơn động kinh hàng đêm là phát minh không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên vừa qua một số nhà nghiên cứu đã tạo ra một ứng dụng thậm chí còn hứa hẹn hơn: một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán các cơn động kinh với độ chính xác lên đến 99,6%. Ứng dụng mới thậm chí còn làm được hơn thế với khả năng dự đoán chính xác thời điểm xảy ra động kinh trước 1 tiếng đồng hồ.

Theo báo cáo của IEEE Spectrum, khả năng vượt trội này sẽ cho bệnh nhân đủ thời gian để chuẩn bị cho cơn co giật bằng cách uống thuốc. Theo thống kê của WHO, hiện đang có khoảng 50 triệu người trên thế giới hiện đang bị động kinh, trong đó có khoảng 70 phần trăm những bệnh nhân này có thể kiểm soát cơn động kinh của họ bằng việc dùng thuốc.

ung dung tri tue nhan tao

 Ứng dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng dự đoán co giật chính xác

Mặc dù chưa phải là một ứng dụng hoàn hảo, tuy nhiên hệ thống AI mới, được phát triển bởi Hisham Daoud và Magdy Bayoumi của Đại học Louisiana tại Lafayette, được xem là một bước tiến lớn so với các phương pháp dự đoán hiện có.

Hiện tại, các phương pháp khác đưa ra dự đoán dựa trên việc phân tích hoạt động của não bằng xét nghiệm EEG (điện não đồ) và áp dụng mô hình dự đoán sau đó. Phương pháp mới có thể thực hiện cả hai việc này cùng một lúc, với sự trợ giúp của thuật toán học sâu giúp ánh xạ hoạt động của não và một phương pháp khác có thể dự đoán các kênh điện phát sáng trong cơn động kinh. Ứng dụng sẽ có mặt rộng rãi trên thị trường trong thời gian tới.

Nguyên Mừng

Tin khác

Khoa học Công nghệ 33 phút trước
(SHTT) - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG Hà Nội) mới đây đã chính thức triển khai thêm chính sách mới nhằm thu hút các nhà khoa học xuất sắc tham gia thực hiện nghiên cứu. Theo đó, với mỗi nhiệm vụ khoa học, trường sẽ được đầu tư kinh phí 3 tỷ đồng trong 3 năm.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Bệnh đau nhức xương khớp ngày càng trẻ hóa, không chỉ những người cao tuổi mà hiện nay, có không ít người trẻ cũng phải căn bệnh này. Những cơn đau nhức không chỉ khiến bạn vô cùng khó chịu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công việc và sinh hoạt hàng ngày.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Ngày 1/10/2023, Nghị định 60/2023/NĐ-CP với nhiều quy định mới liên quan tới việc triệu hồi xe ô tô nhập khẩu bị lỗi kỹ thuật sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong bảng xếp hạng “Chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo của chính phủ” năm 2022, Việt Nam đang đứng thứ 55 trong số hơn 180 quốc gia, vùng lãnh thổ được khảo sát.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Công ty Cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải (OIC NEW) phát triển và nổi tiếng với số lượng lớn công trình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nano trong sản xuất nguyên liệu Dược, Thực phẩm Bảo vệ Sức khỏe, Sản phẩm phòng bệnh thủy sản và chăn nuôi tại Việt Nam.