Vinamilk

Bước tiến y học: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng dự đoán co giật chính xác

(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tiếp tục cho thấy tiềm năng to lớn của trí tuệ nhân tạo trong việc phục vụ đời sống con người khi vừa phát triển một ứng dụng dựa trên nền tảng AI giúp phát hiện dấu hiệu co giật chính xác gần như tuyệt đối.

Vòng đeo tay thông minh có thể dự đoán các cơn động kinh hàng đêm là phát minh không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên vừa qua một số nhà nghiên cứu đã tạo ra một ứng dụng thậm chí còn hứa hẹn hơn: một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán các cơn động kinh với độ chính xác lên đến 99,6%. Ứng dụng mới thậm chí còn làm được hơn thế với khả năng dự đoán chính xác thời điểm xảy ra động kinh trước 1 tiếng đồng hồ.

Theo báo cáo của IEEE Spectrum, khả năng vượt trội này sẽ cho bệnh nhân đủ thời gian để chuẩn bị cho cơn co giật bằng cách uống thuốc. Theo thống kê của WHO, hiện đang có khoảng 50 triệu người trên thế giới hiện đang bị động kinh, trong đó có khoảng 70 phần trăm những bệnh nhân này có thể kiểm soát cơn động kinh của họ bằng việc dùng thuốc.

ung dung tri tue nhan tao

 Ứng dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng dự đoán co giật chính xác

Mặc dù chưa phải là một ứng dụng hoàn hảo, tuy nhiên hệ thống AI mới, được phát triển bởi Hisham Daoud và Magdy Bayoumi của Đại học Louisiana tại Lafayette, được xem là một bước tiến lớn so với các phương pháp dự đoán hiện có.

Hiện tại, các phương pháp khác đưa ra dự đoán dựa trên việc phân tích hoạt động của não bằng xét nghiệm EEG (điện não đồ) và áp dụng mô hình dự đoán sau đó. Phương pháp mới có thể thực hiện cả hai việc này cùng một lúc, với sự trợ giúp của thuật toán học sâu giúp ánh xạ hoạt động của não và một phương pháp khác có thể dự đoán các kênh điện phát sáng trong cơn động kinh. Ứng dụng sẽ có mặt rộng rãi trên thị trường trong thời gian tới.

Nguyên Mừng