Vinamilk

Trẻ phát triển thể chất, giỏi thích nghi và kỹ năng xã hội tốt nhờ được nghịch bẩn ngoài trời

(SHTT) - Ngày nay, trẻ em hiếm khi được vui chơi một mình, đặc biệt là ngoài trời gần gũi với thiên nhiên. Ngoài lý do an toàn, nhiều trẻ em cũng không có thời gian để chơi đùa ngoài giờ học quá dày đặc.

Theo The Genius of Play, một sáng kiến do Hiệp hội Đồ chơi khởi xướng nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh và các nhà giáo dục về tầm quan trọng của vui chơi, thì đây là 5 lý do con trẻ nên được vui chơi ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn:

Phát triển thể chất

Vui chơi lành mạnh là điều kiện rất quan trọng cho sự phát triển thể chất của trẻ em. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ hoạt động thể chất có xu hướng thon gọn và khỏe mạnh. Trong khi đó, trẻ nào không được hay không thường xuyên vui chơi sẽ có lối sống ít vận động khi trưởng thành. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những đứa trẻ có mức độ tập thể dục cao sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra ở lớp.

Các trò chơi vận động thể chất rất cần thiết để trẻ có thể phát triển kỹ năng vận động tinh thần. Chẳng hạn, leo trèo trên các thanh xà giúp trẻ phát triển cơ tay cần thiết để trẻ tập cầm viết chì. Khi đến lớp mẫu giáo, trẻ cần biết cách ngồi ghế đúng tư thế trong thời gian dài để thực hiện các hoạt động như tô màu, vẽ hoặc viết. Để làm được điều đó, trẻ cần có sức mạnh cơ bắp tốt. Các hoạt động như chạy nhảy, leo trèo, chạy nhanh và bật nhảy sẽ giúp trẻ có thêm sức mạnh, khả năng giữ thăng bằng và phối hợp tốt.Học cách chấp nhận rủi ro, giỏi thích nghi

Khi tôi lên 10 tuổi, bố đã mua cho tôi một đôi giày trượt patin làm quà sinh nhật. Tôi đã vô cùng yêu thích món quà này. Vấn đề duy nhất là tôi rất sợ con dốc lớn ở giữa khu phố. Trong nhiều tuần, tôi tìm các tuyến đường khác nhau để né con dốc này. Cho đến một ngày, tôi lấy hết can đảm để chinh phục nó. Sau khi đối mặt với nỗi sợ hãi của mình, tôi đã cảm nhận được sự mạnh mẽ, tự tin kỳ diệu về khả năng của bản thân.

Trải nghiệm này có vẻ trái ngược với quan điểm của nhóm phụ huynh trực thăng, nhóm cha mẹ luôn theo sát để bảo vệ con. Nhưng trẻ em cần thực hành kỹ năng chấp nhận rủi ro. Trẻ cần phải biết rằng chúng có thể bước ra khỏi vùng an toàn để khám phá thế giới.

Trẻ cần thuần thục cách làm thế nào có thể xây dựng sự tự tin để đối mặt với những thách thức không thể tránh khỏi của cuộc sống. Vận động ngoài trời là cơ hội tuyệt vời để trẻ được thử những điều mới, thử vượt qua ranh giới an toàn và chấp nhận rủi ro mà không cần có cha mẹ bên cạnh hướng dẫn hay bảo vệ.

Kỹ năng giao tiếp và xã hội

Những trò chơi thời thơ ấu xây dựng các kỹ năng xã hội cho trẻ bằng cách dạy cho chúng giao tiếp với những người khác. Chẳng hạn, khi chơi trò chơi trốn tìm với bạn bè. Với đôi mắt nhắm nghiền, trẻ cũng đang học cách lắng nghe để tìm ra vị trí của các bạn.

Tìm giải pháp cho những thách thức

Trí tưởng tượng của trẻ em thường bị kích thích bởi các đồ vật xung quanh. Không gian ngoài trời mang đến nguồn cảm hứng để trẻ em thỏa sức sáng tạo và học cách đưa ra giải pháp cho các thử thách theo cách riêng của chúng. Chẳng hạn, trẻ sẽ dần học cách làm thế nào để xây lâu đài cát hoặc tìm ra cách để leo lên cái cây nào đó trong vườn.

Giảm căng thẳng

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với bụi bẩn, cho dù bằng cách chơi bùn đất, làm vườn, đào giun… đều có tác động tích cực đến trẻ em.

Liên đoàn Động vật hoang dã Quốc gia Mỹ đã trích dẫn một nghiên cứu năm 2007 của Đại học Bristol cho thấy có một số loại vi khuẩn thân thiện được tìm thấy trong đất có thể kích hoạt nhóm tế bào thần kinh sản xuất serotonin, một chất góp phần tạo cảm giác hạnh phúc ở con người.

Vì vậy, nghịch bẩn, theo đúng nghĩa đen, đã được chứng minh là cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng và tạo điều kiện học tập, nghiên cứu tốt hơn cho trẻ.

PV (Theo Medium)