Vinamilk

Thông tin chính thức vụ 1.000 công nhân ở Ninh Bình bỏ bữa trưa vì nghi thực phẩm bẩn

(SHTT) - Liên quan đến sự việc khoảng 1.200 công nhân Công ty TNHH Great Global International (Khu công nghiệp Gián Khẩu), huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình bỏ ăn trưa vì nghi ngờ thực phẩm không đảm bảo chất lượng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã có kết luận chính thức.

 Nguyên nhân vụ hàng nghìn công nhân bỏ do nghi ngờ thực phẩm bẩn

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình, Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Nam EOC - đơn vị cung cấp các suất ăn tại công ty có đầy đủ thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm và đủ điều kiện về an toàn thực phẩm đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người để cung cấp suất ăn công nghiệp tại bếp ăn tập thể của Công ty trách nhiệm hữu hạn Great Global International. Công ty này cũng có đầy đủ hợp đồng mua bán các loại thực phẩm với nhà cung cấp.

Kết quả kiểm tra, xét nghiệm mẫu thức ăn của Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia đối với 8 mẫu thực phẩm bữa trưa 26/3 đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với các chỉ tiêu xét nghiệm theo hồ sơ tự công bố và tiêu chuẩn quy định. Đối với 3 loại thực phẩm gồm dầu ăn Freda, bột ngọt mì chính Miwon và thịt gà đông lạnh, Công ty TNHH Việt Nam EOC có hợp đồng mua bán, hóa đơn và các giấy tờ liên quan chứng minh thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

cong-nhan-3-1553617501911

Thông tin chính thức vụ 1.000 công nhân ở Ninh Bình bỏ bữa trưa vì nghi thực phẩm bẩn. Ảnh: Dân Trí

Tuy nhiên, Công ty TNHH Việt Nam EOC đã thực hiện không đúng quy định về lưu mẫu thức ăn; có 2 món ăn lưu không đủ khối lượng gồm: món cá chi chi rim mắm chỉ lưu 30 gram, món bắp cải luộc lưu 80 gram (quy định là 100 gram đối với từng món tại Quyết định 1246/QĐ-BYT). Với lỗi này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH Việt Nam EOC số tiền 8 triệu đồng.

Trước đó, như Sở hữu trí tuệ đưa tin, vào khoảng 11h30 ngày 26/3, khi công nhân ở các xưởng nghỉ để xuống nhà bếp ăn cơm trưa thì phát hiện các món cá rim mắm hành, chuối om đậu, bắp cải luộc, canh bí đỏ có mùi lạ. Ngay sau đó, nhiều công nhân dừng ăn, vào bếp kiểm tra thì thấy nhà bếp sử dụng dầu ăn, mỳ chính không chính hãng.

Đồng thời, trong lúc gần 1.000 công nhân dừng ăn để phản đối, họ phát hiện nhân viên nhà bếp chở một xe gà đông lạnh đựng trong 6 bao tải có lẫn cả thịt lợn đã bốc mùi hôi thối tuồn ra ngoài để tẩu tán nên những công nhân ở đây đã giữ lại và thông báo cho cơ quan chức năng đến làm việc.

Chỉ đến khi lực lược chức năng, Công an huyện Gia Viễn, đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Công đoàn các Khu công nghiêp, đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Gia Viễn… có mặt để giải quyết thì công nhân mới quay trở lại làm việc.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra các giấy tờ liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Việt Nam EOC - đơn vị thầu cung cấp các suất ăn tại Công ty Great Global International; lấy mẫu thức ăn, mẫu dầu ăn, mì chính để xét nghiệm, xác minh làm rõ.

Linh San