Vinamilk

Thịt bò giả, thịt ôi thối được “phù phép” len lỏi vào bữa cơm gia đình

(SHTT) - Dịp tết, nhu cầu tiêu thụ thịt bò cao hơn bao giờ hết. Vì sức tiêu thụ lớn, chúng ta không thể loại trừ nguy cơ thịt bò bẩn trà trộn, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, gây tổn hại sức khỏe của bạn và gia đình ngay vào năm mới.

Khó phân biệt thịt bò giả vì “công nghệ” luyện thịt

Bên canh chuyện tẩm ướp những loại hóa chất không rõ nguồn gốc gây hại sức khỏe người tiêu dùng vào từng miếng thịt bò, nhiều tiểu thương còn chế biến thịt lợn sề, thịt trâu bằng “công nghệ” luyện thịt hết sức tinh vi, nhìn bằng mắt thường, chúng ta rất khó nhận ra đó là miếng thịt bò giả.

Những tiểu thương biến hóa bằng cách sử dụng thủ thuật pha thịt sau khi giết mổ trâu, lợn sề bằng cách chọn những tảng thịt lớn, lọc không để sót chút mỡ nào, nhất là thịt trâu phải lọc hết những thớ gân trắng.

Lợn chết sau khi được các chân rết nhập về, cho ngay vào lò mổ. Các đồ tể chỉ việc phanh xác, xử lý nội tạng rồi tuồn lượng thịt cho công đoạn pha trộn, ngụy trang thành thịt tươi cho các đầu mối pha lẫn lợn chết, lợn sống tuồn ra thị trường. Đối với lợn ốm chết hơi lâu, bốc mùi, đồ tể thường ngâm vào nước muối hoặc hàn the rồi cho vào tủ đông ngụy trang thành thịt tươi.

Với những loại thịt được thương lái hô biến bằng nhiều cách khác nhau, nhất là được tẩm ướp hóa chất, ta sẽ nhận thấy rất rõ nó không có sự đàn hồi trên miếng thịt.

h16

Thịt bò giả được phù phép tinh vi 

Không chỉ có thể, trên thị trường còn xuất hiện tràn lan các loại chất phụ gia “hương liệu thịt bò”. Đây là loại phụ gia có thể biến thịt lợn thành thịt bò. Theo hướng dẫn trên bao bì, để tạo được thịt bò từ 1g thịt lợn sẽ cần đến 2-2,5g phụ gia. Cho thịt lợn tẩm phụ gia ướp trong 30 phút, thịt lợn chuyển sang màu nâu sẫm. Cho thịt này hầm khoảng 1 giờ sẽ được loại thịt giống thịt bò, nhìn bằng mặt thường hoặc ăn cũng khó nhận ra.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định trong phụ gia có bột ngọt, axit amin, protein thủy phẩm. Trong phụ gia đều có chứa nhiều chất bảo quản nếu dùng lượng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.

Lợn sề sau khi mổ phanh được lóc thành từng mảng giao cho từng người tỷ mẩn kháy từng thớ thịt, sao cho không được sót lại bất kỳ tí ti mỡ lợn nào. Thịt lợn sề lóc xong xếp gọn thành từng khối để chuyển sang giai đoạn làm màu và mùi. Theo đó, mỗi con lợn sề nặng chừng 2 tạ có thể “đánh” tới 70-80kg “thịt bò”.

Tuyệt chiêu nhận biết thịt bò giả

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia ẩm thực, khi mua thịt bò, tốt nhất là nhờ người bán thái hộ luôn, nếu là thịt lợn giả thịt bò, phần giữa miếng sẽ có màu trắng vì khi ngâm tiết bò sẽ không thể ngấm thấu vào cả miếng thịt bò. Còn nếu bò thật ngoài có sự đàn hồi, khi thái miếng thịt nhìn từ ngoài vào trong sẽ chỉ có 1 màu.

Ngoài ra, chị em khi mua thịt bò có thể dùng tay, dùng giấy, hoặc khăn ướt kỳ mạnh một lượt lên miếng thịt bò định mua, nếu miếng giấy ướt dính máu đông, đồng thời miếng thịt lộ màu nhợt nhạt thì là thịt giả. Còn nếu là thịt bò thật dùng giấy ướt lau trên bề mặt miếng thịt sẽ không bị nhợt nhạt.

h15

Nhận biết thịt bò giả kém chất lượng 

Bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để nhận biết thịt bò thật - giả:

Quan sát thịt

- Thịt bò chuẩn sẽ có màu sắc đỏ au, mỡ màu vàng, thớ thịt nhỏ, mịn. Khi thái mỏng, thịt rất dính, sẽ bám theo dao. Nấu lên đậm mùi, màu sậm, thịt dai, ngọt, thơm ngon.

- Bắp bò có gân đặc trưng.

- Thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt; thịt lợn có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.

- Thịt trâu giả thịt bò có màu đen sẫm, thớ thịt to và thô, phần mỡ có màu trắng.

- Khi mua thịt bò nên chọn cắt ra từ súc thịt lớn, không mua miếng thịt nhỏ vì rất có thể đó là thịt lợn trộn vào.

- Thịt lợn sề "mông má" thành thịt bò: Vẫn có màu đỏ au nhưng màu nhạt hơn. Mỡ thịt lợn có màu trắng, thớ thịt to, ngắn. Quan trọng nhất khi ấn vào thịt lợn chỉ cảm giác hơi mềm, còn nếu ấn vào thịt bò (đặc biệt bò mông) sẽ thấy thịt cực mềm, cảm giác thịt dính theo tay. Thịt lợn sề bôi tiết bò, phẩm màu sờ vào sẽ thấy dính phẩm ở tay. Đôi khi màu bên ngoài sẽ khác màu thịt bên trong. Khi rửa thịt, sẽ thấy màu đỏ bên ngoài nhạt dần.

Sờ tận tay

- Ấn nhẹ tay lên miếng thịt. Nếu là thịt bò thật, miếng thịt sẽ dẻo, khô, ít tính đàn hồi, thịt dính tay. Với thịt bò giả, ấn tay vào thấy mềm, bở, không có cảm giác thịt dính vào tay.

- Với thịt giả: Khi miết tay vào miếng thịt sẽ thấy có phẩm màu ở tay; thái miếng, phần thịt bên trong nhạt màu hơn so với phần thịt ở ngoài, thịt không dính vào dao và có nước rỉ ra.

- Những loại thịt giả thường có mùi tanh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò.

- Thịt bò thật có mùi hôi của bò, kể cả sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, vị ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mua phải thịt lợn hay trâu đã chết lâu thì thậm chí còn có mùi tanh rất khó chịu.

Có 3 trường hợp làm giả thịt bò phổ biến nhất:

- Trước hết là giả thịt trâu, thịt ngựa thành thịt bò. Trường hợp này có nhưng ít.

- Loại thứ 2, phổ biến ở các chợ, đó là các cửa hàng bán thịt bò Thái Lan, thịt bò Lào. Giá mua thịt này rẻ, cộng thêm các thủ thuật tăng trọng (như bơm nước vào thịt bò) và vẫn bán giá như thịt bò quê. Loại thịt này mùi và màu sắc không được như thịt bò ta. Hơn nữa, thịt ăn còn không ngon, thậm chí nhiều người nhận xét không ngon bằng thịt lợn sề.

- Loại thứ 3 phổ biến nhất là thịt lợn sề được giả thành thịt bò. Thịt lợn sề là loại lợn đẻ không còn sinh sản được nữa. Bình thường thịt lợn sề được các bà nội trợ ở quê thích mua vì nuôi bằng cám, rau, ăn dai, ngọt. Tuy nhiên, để trục lợi nhiều thương lái săn mua loại lợn này về rồi đổ tăng trọng để kích trọng lượng. Giá thịt lợn sề rẻ nên hay bị làm giả thành thịt bò nhất.

Để thịt lợn sề giống thịt bò, các lò mổ sẽ dùng kích điện cho lợn chết để thịt có màu đỏ hơn thịt mổ theo cách thông thường. Người bán hàng sẽ mua thêm tiết bò, mỡ bò, thịt bò vụn, kể cả các loại hóa chất trộn cùng để thịt lợn sề có mùi thịt bò. Những thượng khách không sành dễ bị lừa mua loại thịt này.

Bùi Hương