SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 25/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

SARS-CoV-2 chủng G đang lây lan với tốc độ chóng mặt trên thế giới

11:12, 14/07/2020
(SHTT) - Theo trang Live Science, biến chủng D614G (hay chủng G) của SARS-CoV-2 xuất hiện rải rác từ tháng 2/2020. Tuy nhiên, những tháng gần đây, các mẫu bệnh phẩm có sự hiện diện của nó ngày càng tăng trên khắp thế giới.

Hiện tượng này làm các nhà khoa học quan tâm. Họ chưa hiểu rõ chủng G với đột biến trên gai protein có làm nó dễ lây lan hơn so với chủng D vốn từng phổ biến ở Vũ Hán không, hay sự gia tăng nhanh chóng của nó chỉ là tình cờ.

Trong nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Cell đầu tháng này, một nhóm khoa học nhận định chủng G nổi lên sau quá trình chọn lọc tự nhiên, theo đó đột biến trên gai giúp virus dễ dàng xâm nhập tế bào hơn so với các chủng khác. Một số thí nghiệm khác chưa công bố chính thức cũng tìm ra kết quả tương tự.

Trước tháng 3/2020, hơn 90% mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 đều là chủng D - chủng SARS-CoV-2 gây dịch bệnh đầu tiên tại Vũ Hán, nhưng từ đó về sau, chủng G bắt đầu nổi lên, chiếm đến 67% trong tháng 3, rồi tăng lên 78% từ ngày 1/4 đến ngày 18/5. Đây là giai đoạn tâm dịch COVID-19 chuyển từ Trung Quốc sang châu Âu và Mỹ.

Chủng G khiến giới khoa học chú ý vì đã nhanh chóng chiếm lĩnh một số khu vực địa lý từng do chủng D thống trị, bà Bette Korber, nhà sinh học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos (New Mexico, Mỹ), tác giả công trình đăng trên tạp chí Cell, cho biết.

sars cov 2

 

Bà Korber và các đồng nghiệp thuộc Đại học Duke và Viện Miễn dịch học La Jolla (Mỹ) so sánh khả năng nhân bản của chủng G và D trong phòng thí nghiệm, kết quả là chủng G xâm nhập tế bào gấp 2,6 - 9,3 lần so với chủng D.

Tuy nhiên, đây chưa phải kết luận cuối cùng. Một số nhà nghiên cứu cho rằng chủng G có thể nổi lên chỉ do tình cờ, ví dụ nó lọt vào một cộng đồng dân số có sự kết nối nhiều hơn, tạo ra nhiều sự kiện siêu lây nhiễm.

“Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng lây của virus, ví dụ khả năng rời cơ thể vật chủ, khả năng sống sót ở môi trường bên ngoài cho đến khi tìm được vật chủ mới...”, nhà dịch tễ Nathan Grubaugh của Đại học Yale (Mỹ) nhận xét.

Trong một diễn biến liên quan khác, Giám đốc Học viện Y khoa thuộc Đại học Hong Kong cho biết tại Hong Kong, chủng virus Corona đã xuất hiện biến thể, khả năng lây nhiễm tăng 31% so với trước đây.

Theo số liệu thống kê mới nhất, tốc độ lây truyền tức thời của các trường hợp mắc COVID-19 tại Hong Kong vượt quá mức 3 và gần 4, nghĩa là mỗi trường hợp mắc COVID-19 có thể lây truyền từ 3-4 người.

Ông cho biết thêm Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh đầu tiên, trước khi phong tỏa toàn thành phố hồi cuối tháng 1/2020 có tỷ lệ lây nhiễm tức thời từ 2,5-3 người.

Hà Phương

Tin khác

Tin tức 40 phút trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành liên quan khẩn trương thống nhất một ứng dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời Thủ tướng yêu cầu cần quy định rõ: 'Người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển'.
Tin tức 41 phút trước
(SHTT) - Theo các chuyên gia y tế, biến thể R.1 của virus SARS-CoV-2 hiện đã được ghi nhận tại 31 quốc gia trên thế giới và tạo nên làn sóng dịch bệnh mới tại Nhật Bản và 47 bang tại Mỹ. R.1 được nhận định mang nhiều đột biến mới có khả năng tấn công cả người được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Năm tháng cần mẫn ghi dấu những thế hệ học trò lên tán lá xà cừ già giữa sân trường. Hàng xà cừ là nhân chứng cho sự thay da đổi thịt trong hành trình phát triển không ít những gian lao. Ngôi trường hiền hậu nằm trong lòng dân ấy mang tên: THCS Thanh Văn.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur của Pháp và Đại học Quốc gia Lào mới đây cho biết họ đã phát hiện một loại virus gần giống với SARS-CoV-2 tồn tại tự nhiên trong hang động đá vôi ở Bắc Lào.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - "Thẻ xanh COVID" được xem là 1 trong các yếu tố để kích cầu trở lại du lịch nội địa, tiến tới xây dựng phương án hợp lý để đón khách quốc tế.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga