Vinamilk

Sáng chế mới của Microsoft: Vòng tay thông minh hỗ trợ bệnh nhân Parkinson

(SHTT) - Sáng chế mới của Microsoft đã được Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) công nhận. Với sáng chế này, bệnh nhân Parkinson sẽ có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống.

Theo GSMArena, bằng sáng chế có tên đơn giản Wearable Device được Microsoft nộp vào tháng 6/2017 nhưng hiện đã được Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) công bố chính thức. Giống như mọi yêu cầu bằng sáng chế, nó cung cấp các thông tin mơ hồ ở các tính năng, nhưng mục đích chính rất ấn tượng cho những người bệnh Parkinson.

Ở vị trí trung tâm thiết bị là một loạt cơ cấu làm việc, có khả năng điều chỉnh vị trí. Kết hợp với các cảm biến chuyên dụng, mục đích của chúng là tận dụng hết sức mạnh của mình để giảm hoặc ổn định chuyển động không mong muốn ở khớp liền kề hoặc thậm chí toàn bộ chi.

sang che 2

 

Nếu được thực hiện đúng cách, sáng chế này sẽ là một công cụ giúp cải thiện cuộc sống cho những người mắc bệnh Parkinson và nhiều tình trạng khác. Nhìn vào tài liệu cho thấy Microsoft đặt mục tiêu cho pin thiết bị có thể hoạt động cả ngày cho một lần sạc. Ngoài ra, có nhiều đề cập đến các giao thức liên lạc, như Wi-Fi và Bluetooth, cũng như các ứng dụng smartphone đồng hành, vì vậy nhiều khả năng thiết bị sẽ có một số tính năng theo dõi và báo cáo tình trạng sức khỏe.

Trước đó, Microsoft cũng đưa ra thiết bị đeo thông minh Emma Watch. Thiết bị này có thể giúp các bệnh nhân Parkinson có được cuộc sống sinh hoạt hàng ngày dễ dàng, thuận tiện hơn. Emma Watch hoạt động bằng cách gởi những rung động về nào bộ để kiểm soát động tác rung tay, cho phép người bệnh có thể tự cầm nắm được các vật dụng hàng ngày như muỗng nĩa, đũa, bút viết,… Hiện Emma Watch chỉ mới trong giai đoạn nguyên mẫu nhưng vẫn là một sản phẩm đầy triển vọng, đồng thời được xem như một hình mẫu trong việc dùng thiết bị đeo giúp ích cho các bệnh nhân không chỉ Parkinson mà còn nhiều căn bệnh khác.

sang che 3

 

Rung tay không kiểm soát chính là một triệu chứng điển hình của căn bệnh Parkinson - căn bệnh đang có hơn 10 triệu người mắc phải trên toàn thế giới. Căn bệnh này khiến cho người bệnh không thể có cuộc sống bình thường, bao gồm việc không thể tự ăn uống, vệ sinh cá nhân và tất nhiên là không thể viết vẽ như người bình thường. Với Emma Watch, Microsoft tin rằng điều đó sẽ được giải quyết. Tên gọi của chiếc thiết bị này được đặt theo Emma Lawton - một nhà thiết kế đồ họa mắc căn bệnh Parkinson - đồng thời là bạn của giám đốc sáng tạo tại bộ phận nghiên cứu Microsoft Haiyan Zhang.

Hạ Vi