SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 19/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sách giáo khoa giả "ngang nhiên" bày bán tràn lan trên thị trường trước thềm năm học mới

08:45, 24/08/2019
(SHTT) - Phần lớn sách giả thu giữ được là sách Tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 9, sách bài tập bổ trợ từ lớp 3 đến lớp 9 và sách tin học. Các loại sách này đều có giá bìa hơn 30.000 đồng/cuốn.

 Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 12, Cục quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh Lê Văn Trí (tổ 6, phường Yên Thế, thành phố Pleiku), Siêu thị nhà sách Vĩ Yên (807 Hùng Vương, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê), Cơ sở kinh doanh Toàn (40 Phan Đình Phùng, Pleiku), đoàn kiểm tra phát hiện các cơ sở này đang tàng trữ sách in để bán ra ngoài thị trường với số lượng 3.577 quyển.

Tại thời điểm kiểm tra toàn bộ số sách trên chủ cơ sở không cung cấp được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp theo quy định. 

sach giao khoa gia

Lực lượng chức năng đang kiểm số lượng sách giáo khoa giả. Ảnh Đội QLTT số 12 

Số sách giả này được các chủ tiệm tạp hoá xếp xen kẽ với nhiều sách thật và buộc hoặc dán thành bộ sách. Điều này khiến nguy cơ phụ huynh và học sinh mua phải sách giả rất cao. Thực tế, nhiều phụ huynh học sinh còn rất bất ngờ khi nghe tới sách giáo khoa giả.

Phần lớn sách giả thu giữ được là sách Tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 9, sách bài tập bổ trợ từ lớp 3 đến lớp 9 và sách tin học. Các loại sách này đều có giá bìa hơn 30.000 đồng/cuốn. Ngoài việc không thể kiểm soát được về chất lượng nội dung, nếu mua phải sách tiếng Anh giả, học sinh sẽ không thể truy cập vào website của nhà xuất bản để lấy tài liệu phục vụ học tập.

Qua làm việc với đại diện Nhà xuất bản Giáo Dục tại thành phố Đà Nẵng xác định toàn bộ số sách trên là sách giả và tem dán trên sách là tem giả. Đội Quản lý thị trường số 12 đã tiến hành tạm giữ hàng hóa trên chờ xác minh làm rõ.

Theo lực lượng quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, việc xử lý hoạt động bày bán sách giáo khoa giả trên thị trường ngày càng khó khăn. Về mẫu mã, các đối tượng ngày càng đầu tư in ấn đẹp mắt và sắc nét hơn, nên không dễ nhận dạng. Cơ quan quản lý thị trường chỉ có thể xử phạt hành chính với cơ sở kinh doanh sách giả, nên mới chỉ giải quyết được phần ngọn. Đặc biệt, thời gian này, sách giả đang được tuồn dần về vùng sâu, vùng xa và các vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tiêu thụ, gây khó cho việc kiểm tra, phát hiện.

 Linh San

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương trên một số website do sản phẩm này đang được quảng cáo với nội dung gây hiểu lầm như thuốc và có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.
Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Trung Quốc đã cho thu hồi hai lô thuốc thảo dược Fructus Corni và Rhizoma Alismatis do phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu hữu cơ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mars Wrigley, nhà sản xuất bánh kẹo lớn tại Mỹ hiện đang tự nguyện thu hồi các loại kẹo dẻo Starcharge, Skittles và Life Savers vì có lẫn những sợi kim loại mỏng bên trong kẹo hoặc trong túi kẹo.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Lực lượng kiểm tra phát hiện tại hiện trường có hàng tấn kẹo xuất xứ Trung Quốc đang được công nhân bóc vỏ, đóng gói, dán nhãn kẹo xuất xứ Nhật Bản.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã đăng tải thông tin cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục Nhãn Quang đang được quảng cáo với nội dung vi phạm quy định của pháp luật và lừa dối người tiêu dùng trên nhiều website.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga