Sea Bank

Ô tô nhập khẩu hưởng thuế 0% ồ ạt về nước, thị trường xe hơi tháng 3 liệu có khởi sắc?

(SHTT) - Sau khi giải quyết vướng mắc từ Nghị định 116, loạt ô tô nhập khẩu từ ASEAN hưởng thuế 0% sẽ ồ ạt về nước, liệu thị trường ô tô tháng 3 sẽ khởi sắc?

Lượng xe nhập khẩu về nước trong tháng 2 tiếp tục ảm đạm. Thị trường ô tô tháng có thực sự khởi sắc khi ô tô nhập khẩu hưởng thuế 0%, đấp ứng quy định giấy chứng nhận kiểu loại sắp ồ ạt về nước?

Thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tuần cuối cùng của tháng 2/2018, Việt Nam chỉ nhập 47 ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, tổng trị giá đạt 1,9 triệu USD.

o to

Thị trường ô tô tháng 2 tiếp tục ảm đảm.

Điều đáng lưu ý, toàn bộ số xe nhập khẩu là ôtô chuyên dụng. Trong số đó, xe xuất xứ Hàn Quốc là 24 chiếc (trị giá 504.000 USD); Trung Quốc có 12 chiếc (trị giá 124.000 USD) và 8 chiếc từ Nhật Bản (trị giá 315.000 USD). 

So với tháng 1, lượng xe nhập khẩu tiếp tục giảm trong tháng 2(chỉ 196 chiếc) và giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2017. 

Nguyên nhân khiến xe nhập khẩu giảm mạnh trong 2 tháng đầu năm nay là do vướng mắc từ Nghị định 116, yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại.

Tuy nhiên, rào cản đã được giải quyết khi mới đây, có 2.000 ô tô Honda nhập khẩu từ Thái Lan gồm các mẫu xe Jazz, Accord, CR-V và Civic đã cập cảng SCPT - Hiệp Phước (TP HCM). Đây là lô hàng đầu tiên hưởng mức thuế nhập khẩu 0%.

Lô hàng nhập khẩu về nước này đều đáp ứng yêu cấu giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do chính phủ Thái Lan cấp ngày 16/2.

Trong số xe Honda nhập khẩu về nước lần này, có mẫu Honda CR-V đáp ứng 4 giấy chứng nhận kiểu loại khác nhau. Giá chào bán giảm ngày 240 triệu đồng. Cụ thể, Honda CR-V bản E là 898 triệu đồng (trước đó là 1,136 tỷ đồng); CR-V bản G là 998 triệu đồng và phiên bản cao nhất CR-V bản L là 1,1 tỷ đồng (trước đó là 1,256 tỷ đồng).

xe 2

 Ô tô nhập khẩu từ ASEAN hưởng thuế 0% sắp ồ ạt về nước.

Thông tin Honda CR-V giảm giá bán tới 240 triệu đồng khiến người tiêu dùng Việt háo hức về giấc mơ sở hữu xe giá rẻ trong năm 2018. Mặc dù háo hức, song phải đến tháng 5/2018 hàng mới có thể đến tận tay người tiêu dùng.

Ngoài Honda, các doanh nghiệp khác như như Ford, Suzuki, GM Việt Nam, Toyota,... cũng đang ráo riết tiến hành nhập khẩu ô tô từ Thái Lan, trong đó mẫu Pick up được ưu tiên nhập khẩu giai đoạn này.

Dự kiến, Toyota sẽ nhanh chóng nhập về các dòng xe Yaris, Hilux; Mitsubishi nhập xe Pajero Sport; Ford Việt Nam sẽ có hai mẫu nhập về là Ford Ranger và Exploer.

Như vậy, khoảng 1-2 tháng nữa, người tiêu dùng sẽ có thêm những lựa chọn xe nhập khẩu, hưởng thuế suất 0%, bên cạnh những chiếc xe lắp ráp trên thị trường và có thể hưởng lợi từ giá bán xe tốt hơn. 

Khuê Minh