SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 28/04/2024
  • Click để copy

Những sai lầm khi tích trữ thịt sống trong tủ đá gây nguy hiểm khôn lường

11:00, 08/01/2018
(SHTT) - Nhiều gia đình thường có thói quen tích trữ nhiều thịt sống trong tủ đá để ăn dần. Tuy nhiên nếu tích trữ thịt sai cách thì sẽ gây phản khoa học, tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập.

Không rửa thịt trước khi cho vào ngăn đá

Nhiều người thường nhét tất cả số thịt sau khi mua vào tủ đá mà quên một việc quan trọng là rửa thịt. Thịt ở ngoài chợ thường rất bẩn và cũng đã qua tay nhiều người cầm, chưa kể thịt không rõ nguồn gốc, vì thế nếu không rửa sạch sẽ trước khi cất trữ, vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở.

Vì vậy lời khuyên là các chị em phụ nữ nên rửa sạch thịt sau khi mua về, sau đó để cho rao nước hoặc thấm khô rồi cho vào túi rồi mới trữ đông.

nhung sai lam khi tich tru thit trong tu da

 

Trữ đông thịt tươi trong ngăn lạnh quá lâu

Khi bảo quản thịt, chúng ta nên để trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được dài ngày hơn, nhưng không nên quá 1 tuần. Còn nếu để trong ngăn lạnh thì chỉ nên 2 ngày. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 – 5 ngày. Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.

Để thực phẩm đã rã đông vào lại ngăn đá

Việc rã đông thực phẩm xong lại để vào ngăn đá vô tình làm cho vi khuẩn tăng lên nhiều lần. Bởi sau khi rã đông, thịt không còn được tươi ngon như ban đầu và các tế bào của thực phẩm bị phá vỡ. Chính vì vậy khi tiếp tục cho thịt vào tủ đá thì các tế bào còn lại sẽ tiếp tục bị phá vỡ, tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi thuận lợi.

Vì vậy mọi người nên chia nhỏ thực phẩm và để vào các túi nhỏ, đảm bảo rằng sau khi rã đông sẽ sử dụng hết số thịt đó.

nhung sai lam khi tich tru thit trong tu da a

 

Những sai lầm khi rã đông thực phẩm

Nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

Bạn ngại phải ngâm thực phẩm đông lạnh nên cho vào nồi nấu luôn. Bạn nghĩ rằng cũng giống như nấu thực phẩm tươi bình thường, chỉ khác là thời gian nấu lâu hơn một chút. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon của một món ăn thông thường.

nhung sai lam khi tich tru thit trong tu da b

 

Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông

Phương pháp này khá nguy hiểm bởi dầu nóng và nước lạnh sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.

Rã đông rau và trái cây

Nếu rã đông rau và trái cây thì chúng sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Vì vậy với rau thì cách tốt nhất là bạn cho vào nồi chế biến luôn trước bữa ăn. Cũng giống như rau, trái cây nếu được rã đông quá nhanh thì vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Bạn nên để trái cây trong ngăn mát, giúp thực phẩm hạ nhiệt dần dần sẽ tốt hơn.

Hải Linh (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Đồng Tháp xử phạt vi phạm hành chính, số tiền 45 triệu đồng và tịch thu 1.600 sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Pháp luật 8 giờ trước
(SHTT) - Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng mới của Canada đang tạo ra những làn sóng trái chiều. Các doanh nghiệp đang lo ngại việc đạo luật mới mang lại quá nhiều quyền lực cho chính phủ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Liên tục sai phạm trong lĩnh vực y tế, Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế - Mega Gangnam bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt 53 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Chiều 25/4, Đội Quản lý thị trường số 5 Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương phối hợp với Đội 3 Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an huyện Ninh Giang và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương tổ chức giám sát việc tiêu hủy 10.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore đã thông báo thu hồi một số thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam gồm nem cuốn hải sản Li Chuan (750g), dimsum tôm Bibigo Mandu (350g) và Mini Mandu.