Những khu phố ẩm thực đầu tiên của TP.HCM bây giờ ra sao?
Phố hàng rong hoạt động hiệu quả
Năm 2017, phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm (Quận 1, TP.HCM) chính thức được phép kinh doanh. Đây cũng là một trong hai con phố hàng rong được công nhận. Tính đến nay khu phố ẩm thực này hoạt động đã gần 4 năm. Nhờ đó, cuộc sống của nhiều hộ dân khó khăn trên địa bàn Quận 1 đã có nhiều thay đổi rõ rệt.
Phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm hiện trở thành địa điểm quen thuộc của giới văn phòng, công nhân, người dân địa phương vào mỗi buổi sáng và trưa. Nhờ đồ ăn thức uống ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả bình dân nên con phố này chiếm được nhiều cảm tình từ thực khách.
Các gian hàng ẩm thực được chia thành 2 ca (sáng từ 6h - 10h30 và chiều từ 10h30 - 15h). Ngoài ra, các hộ kinh doanh đã được UBND TP.HCM tổ chức các buổi tập huấn về an toàn thực phẩm, kỹ năng buôn bán và phân loại rác để đảm bảo giữ gìn vệ sinh chung.
Bán trên vỉa hè tuy nhỏ hẹp về mặt diện tích, nhưng các hộ dân đã không còn phải nơm nớp nỗi lo thấy lực lượng trật tự đô thị là "xách hàng chạy" như trước.
Trao đổi với phóng viên, Bà Hồng (người bán hàng rong) nói: “Ngày xưa, tôi hay gánh nước bán trên vỉa hè đoạn gần nhà thờ Đức Bà khổ lắm. Thấy lực lượng trật tự đô thị lại phải cuống cuồng chạy, dọn dẹp bàn ghế, lỡ bị bắt thì phải đóng phạt. 4 năm trở lại đây, nhờ vào khu bán hàng này, tôi có chỗ buôn bán tử tế. Tầm 12 giờ trưa, công nhân họ ra ăn trưa rồi uống nước nhiều lắm, nhờ vậy mà cuộc sống cũng khấm khá lên".
Chị Nguyễn Thị Hạnh, 26 tuổi, ngụ Quận 3 (TP.HCM) cho biết: “Buổi trưa, mình thường hay ra đây ăn. Vì chỗ này cũng khá gần với công ty, các cô chú bán hàng thì nhiệt tình vui vẻ. Ngoài ra, khu này ại có nhiều món ăn để tha hồ chọn lựa".
Vỉa hè nhỏ chỉ dài vài trăm mét nay đã trở thành thiên đường ăn uống với hàng quán san sát nhau, có đầy đủ các món ăn vỉa hè như: canh bún, bún bò, bún Thái, phá lấu, chè và nước giải khát phục vụ nhu cầu ăn uống cho giới văn phòng, công nhân, và người dân gần đó.
Chợ Hồ Thị Kỷ - phố ẩm thực lâu đời nổi tiếng TP.HCM
Chợ Hồ Thị Kỷ nằm trên con đường cùng tên tại Phường 1 (Quận 10, TP.HCM). Nơi đây không chỉ có chợ hoa lớn nhất thành phố mà còn có khu ẩm thực hấp dẫn với hơn 100 gian hàng. Tồn tại gần 30 năm giữa lòng thành phố, chợ ẩm thực Hồ Thị Kỷ là điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách.
Khu chợ này bắt đầu hoạt động từ 13h đến 23h hằng ngày, bán đủ loại đồ ăn vặt, thức uống mang khẩu vị của nhiều tỉnh thành khác nhau. Đa số là những món chiên, nướng như: Các loại xiên chiên, trứng nướng, mực sốt Thái, bánh tráng nướng…
Ngoài ra còn có các loại trà, kem khói, phá lấu, bún, bánh khọt… Bên cạnh đó, các chủ gian hàng tại khu chợ còn bán thêm các món ăn từ Nhật Bản, Hàn Quốc như sushi, takoyaki, kimbap, tobokki,…
Sở dĩ, khu ẩm thực này trở nên nổi tiếng và quen thuộc với giới trẻ vì các món ăn được đánh giá là ngon, bổ, rẻ. Các món có giá từ 8.000 đồng.
Chị Lê Thanh Huyên, ngụ Quận 12 cho biết: “Tôi thường ghé khu ẩm thực vào mỗi dịp cuối tuần hoặc lễ, chỗ này có nhiều lựa chọn, nhiều món ngon mà giá cũng rẻ, hợp túi tiền sinh viên”.
Đặc biệt khu chợ còn có những món ngon của Campuchia như: Chè, bún num bò chóc, bánh lọt, hủ tiếu Campuchia. Nổi tiếng là quán chè cô Huôi, nơi đây có các món tráng miệng đến từ Campuchia rất đặc biệt như chè hột me, chè bí đỏ, chè thốt nốt, chè trứng,...
Nguyên liệu để các món chè được cô chủ mang từ Campuchia về vào mỗi cuối tuần. Giá của mỗi món dao động từ 10.000 – 20.000 đồng.
Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, chợ ẩm thực Hồ Thị Kỷ phải tạm đóng cửa và hoạt động trở lại từ đầu tháng 10/2021. Đến nay khu chợ đã dần lấy lại cảnh tượng mua bán nhộn nhịp như trước.
Như Quỳnh - Lệ Hằng