SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 30/01/2024
  • Click để copy

Như Xuân (Thanh Hóa): Liên tiếp phát hiện các đối tượng chế tạo pháo nổ

08:55, 30/12/2023
(SHTT) - Thời gian gần đây, thông qua công tác giám sát địa bàn, Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã phát hiện và bắt quả tang nhiều đối tượng có hành vi chế tạo pháo nổ.

Thực hiện Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán 2024, Công an huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp phát hiện, bắt quả tang nhiều đối tượng chế tạo pháo nổ, thu giữ số lượng lớn pháo và thuốc pháo. Đáng chú ý, trong số đối tượng chế tạo pháo nổ có nhiều trường hợp là học sinh.

Cụ thể, ngày 18/12, Công an huyện Như Xuân và Công an xã Hóa Quỳ đã phối hợp kiểm tra hành chính tại nhà ở của N.D.H. (sinh năm 2007), ở thôn Thanh Xuân, xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân. Qua kiểm tra, lực lượng Công an đã thu giữ: 79 quả pháo nổ có tổng trọng lượng 5,86kg; 0,130kg than dạng viên; 0,6kg bột thuốc pháo đã qua pha trộn; 1 hộp cuộn tròn bằng kim loại dùng để pha trộn các nguyên liệu chế tạo pháo.

phao-nx20231228112018

 

Tiếp đó, ngày 20/12, Công an huyện Như Xuân và Công an xã Hóa Quỳ đã phối hợp kiểm tra hành chính đối với L.M.P. (sinh năm 2009) ở xã Hóa Quỳ. Tại đây, lực lượng Công an phát hiện thu giữ 1,035kg bột Kali clorat; 0,260kg bột than củi; 1,015kg bột lưu huỳnh; 24 cuộn giấy được quấn nhiều lớp thành hình trụ tròn, bên trong rỗng có kích thước khác nhau và nhiều nguyên liệu có liên quan để chế tạo pháo nổ.

Tiếp tục điều tra mở rộng, cơ quan Công an đã phát hiện và thu giữ tại nhà ở của L.Đ.T. (sinh năm 2011) ở thôn Tân Thịnh, xã Hóa Quỳ 0,205kg hỗn hợp bột thuốc pháo đã pha trộn.

Theo Công an huyện Như Xuân, hầu hết các trường hợp chế tạo pháo nổ trái phép này đều đang là học sinh. Tuy nhiên, do thiếu sự quản lý, quan tâm của gia đình nên các em đã lên Youtube xem cách dạy làm pháo nổ và lên mạng mua nguyên liệu về tự chế thành quả pháo nổ, mục đích là để sử dụng và bán lấy tiền tiêu xài. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn hết sức nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tình mạng, sức khỏe của các em và những người xung quanh... cần sớm được cảnh báo và ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Qua vụ việc, lực lượng Công an cũng khuyến cáo các gia đình cần quan tâm quản lý chặt chẽ hơn đối với con em mình, nhất là các em đang ở lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh, tránh để khi xảy ra tai nạn cháy, nổ hoặc hậu quả pháp lý... lúc đó dù có hối hận thì cùng đã muộn.

PV

Tin khác

Pháp luật 1 giờ trước
(SHTT) - Mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, các đối tượng lừa đảo lại lợi dụng niềm tin để thực hiện nhiều chiêu trò. Vì vậy Cục An toàn thông tin khuyến cáo 4 hình thức lừa đảo diễn ra trên không gian mạng như: chuyển trước tiền đóng thuế trúng thưởng, bán hàng qua mạng, lừa đảo cài app giả, lừa đảo xin việc…
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) mới đây đã đưa ra khuyến cáo cho các doanh nghiệp khi nhận được lời mời hợp tác kinh doanh xuất khẩu đối với thị trường Âu - Mỹ.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Trong năm 2023, một số hoạt động nổi cộm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả như hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy, pháo nổ, thuốc lá, động vật hoang dã qua khu vực biên giới, cảng biển, cảng hàng không; mua bán, vận chuyển trái phép đường cát, vàng, ngoại tệ qua biên giới.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Luật Đất đai sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025, trừ một số quy định cụ thể. Trong đó, dự thảo luật quy định hiệu lực sớm đối với điều 190 và điều 248 từ ngày 1/4/2024. Dưới đây là những điểm mới trong Luật Đất đai sửa đổi.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Sáng ngày 18/1, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) với 432/477 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 87,63% tổng số đại biểu).