SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/04/2024
  • Click để copy

Nam Định: Xây dựng vườn Quốc gia Xuân Thủy trở thành vườn di sản

07:09, 25/09/2023
(SHTT) - Vườn Quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy) được biết đến là khu Ramsar đầu tiên của Việt Nam. Nơi đây không chỉ là khu đất ngập nước quan trọng, thiên đường của các loài chim mà còn là nơi có sự giao thoa giữa con người và thiên nhiên khăng khít với nhau...

Vừa qua, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành văn bản số 711/UBND-VP3 đồng ý chủ trương cho Vườn Quốc gia Xuân Thủy xây dựng hồ sơ, đề cử trở thành Vườn Di sản ASEAN. ➡ Theo đó đề nghị Vườn Quốc gia Xuân Thủy có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng hồ sơ đảm bảo theo đúng trình tự và thủ tục hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

3

Vườn Quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy) 

Vườn Quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy) được biết đến là khu Ramsar đầu tiên của Việt Nam. Nơi đây không chỉ là khu đất ngập nước quan trọng, thiên đường của các loài chim mà còn là nơi có sự giao thoa giữa con người và thiên nhiên khăng khít với nhau. Vườn Quốc gia Xuân Thủy có tổng diện tích 14,5 nghìn ha, trong đó hơn 7.100ha là vùng lõi và hơn 7.300ha là vùng đệm, nằm trên địa bàn 5 xã Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc, Giao Xuân, Giao Hải của huyện Giao Thủy. Năm 1988, Vườn Quốc gia Xuân Thủy chính thức được quốc tế công nhận là khu Ramsar. Đây không chỉ là bãi bồi vùng triều cửa sông điển hình nhất cho hệ sinh thái ven biển đồng bằng sông Hồng mà còn là “sân ga chim” quan trọng đối với dòng chim di trú quốc tế; trong số đó có loài Cò mỏ thìa mặt đen đã được ghi vào sách đỏ của Liên minh bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tháng 12/2004, UNESCO công nhận Vườn Quốc gia Xuân Thủy là vùng lõi quan trọng đặc biệt của khu Dự trữ sinh quyển đất ngập nước liên tỉnh ven biển đồng bằng châu thổ Sông Hồng, điều đó đã khẳng định vị thế quốc tế đặc biệt của Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Vườn Di sản ASEAN là danh hiệu bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được triển khai từ năm 2003 với mục đích bảo tồn toàn diện các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng, mang tính độc đáo của khu vực ASEAN. Việc công nhận danh hiệu Vườn Di sản ASEAN không chỉ góp phần quan trọng đối với công tác bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển các hệ sinh thái đồng thời nâng cao nhận thức bảo tồn đa dạng sinh học của người dân các nước ASEAN.

Bùi Hợp

Tin khác

Giải trí 19 giờ trước
(SHTT) - Lễ hội Du lịch Cửa Lò (Nghệ An) năm 2024 đã chính thức khai mạc vào tối 18/4, tại quảng trường Bình Minh với chủ đề “Cửa Lò - khát vọng tỏa sáng”, thu hút hàng chục nghìn khách tham dự.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Ước tính trên khắp nước Anh có ít nhất 3.000 nạn nhân bị lừa kể từ khi vé xem tour của Taylor Swift được bán trực tuyến. Tính đến nay đã có hơn 1,2 triệu USD bị mất vào tay những kẻ lừa đảo.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Với lịch sử cư trú lâu đời, cộng đồng người dân tộc Hoa đã để lại những dấu ấn văn hoá đặc sắc trên mảnh đất kinh kỳ. Việc giữ gìn tốt các dấu tích, giá trị văn hóa của người Hoa có vai trò quan trọng để phát triển văn hóa Hà Nội một cách khách quan, trung thực.
Giải trí 3 ngày trước
Giá vé máy bay tăng cao ảnh hưởng đến việc kích cầu của du lịch nội địa. Nhiều doanh nghiệp lữ hành đang nỗ lực đa dạng hóa các sản phẩm du lịch để giảm phụ thuộc vào đường hàng không.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ UBND Thành phố Sầm Sơn, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng nhiều chương trình độc đáo, mùa du lịch biển Sầm Sơn năm 2024 dự kiến sẽ đón khoảng 8,5 triệu lượt khách tới tham quan và nghỉ dưỡng.