Vinamilk

Mùa sứa trên sông Trường Giang

(SHTT) - Ngư dân sống ven sông Trường Giang của huyện Núi Thành (Quảng Nam) đang vào mùa bắt sứa trên sông. Mùa sứa thường bắt đầu từ tháng 1 âm lịch và kết thúc vào tháng 4 âm lịch.

1 (3)

Người dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vớt sứa 

Mùa sứa năm nay nhiều hơn năm ngoái. Sứa nỗi đầy cả đoạn sông Trường Giang, nhất là khu vực vịnh An Hoà. Nhiều người dân chèo ghe ra sông để vớt sứa mang về bán, thu nhập cả triệu đồng.

2 (2)

Mùa sứa bắt đầu từ tháng giêng, đến cuối tháng 4 thì hết. 

Ông Trần Quốc (trú tổ 5, khối 1, thị trấn Núi Thành) cho biết:  “Mùa sứa năm nay, đầu mùa thì người dân mỗi người chỉ mất vài tiếng đồng hồ buổi sáng là có thể kiếm được hơn mười thùng sứa đã lặt đầu và thu nhập khoảng 1,5-2 triệu đồng. Đến giữa và sau thì mỗi ngày kiếm được từ vài trăm ngàn đồng – 1 triệu đồng. Đây cũng là lộc của người dân gắn bó với sông nước bao đời nay. Sứa được dùng để làm món sứa trọn, một trong những đặc sản của người miền sông nước”.

4 (1)

Người dân mang vợt vớt sứa trên sông Trường Giang 

Hiện tại, mỗi ký sứa được bán tại chỗ có giá khoảng từ 80000 – 120000 đồng, riêng loại sứa chỉ lấy phần chân, bỏ phần mình có giá cao hơn, bởi sứa săn chắc, ăn rất ngon nên được khách hàng ưa chuộng. Loại này thường sau khi đã bỏ phần thân, còn lại giá bán dao động từ 120000 – 150000/thùng. Theo ngư dân cho hay, mặc dù sông dày đặc sứa nhưng giá bán không giảm vì nguồn thu mua rất nhiều, trong khi đó, sứa chỉ có theo mùa.

5

Sứa được người dân vớt lên cho vào vỏ thùng sơn 

Theo kinh nghiệp của các ngư dân nơi đây, sứa thường nổi nhiều vào buổi sáng sớm khi nước thủy triều đang dâng lên. Cứ mỗi sáng, tiếng hò reo trên sông mùa vớt sứa lại nhộn nhịp lên, khi thuỷ triều bắt đầu rút, mỗi ghe hàng chục thùng sứa ngon lành. Từ khoảng gần trưa, thương lái tập trung thu mua sứa ở mép sông. Ngoài ra, người dân còn được một số nhà hàng, quán nhậu đặt mua với số lượng lớn.

3 (1)

 Mỗi ngày, người dân thức dậy từ 4h sáng để vớt sứa trên sông

Được biết, mùa bắt sứa cũng chỉ kéo dài trong mùa giêng hai. Qua mùa nắng nóng, sứa tự biến mất nên việc thu hoạch “lộc trời” vỏn vẹn khoảng hai, ba tháng sau dịp tết mà thôi. 

6

Sứa lớn thường có giá cao hơn 

7

Sứa cũng có thể cho vào bè gỗ thả trên sông 

Theo ông Quốc, ở đây hầu hết người dân đều đánh mưu sinh gắn liền với sông Trường Giang, ngoài việc đánh bắt cá, tôm, cua thì mùa sứa, hầu, rong biển cũng mang lại thu nhập lớn cho bà con.

Lê Tâm – Quốc Hải