SO HUU TRI TUE

Mitsubishi và Suzuki chuẩn bị khai tử động cơ diesel tại châu Âu

(SHTT) - Hai hãng xe lớn của Nhật đều đang lên kế hoạch thay thế dần các mẫu xe sử dụng động cơ diesel đang lưu hành tại thị thị trường châu Âu.

Theo kế hoạch của hãng Suzuki, từ cuối năm 2018, Suzuki sẽ ngừng bán xe động cơ diesel tại châu Âu. Theo đó, nhà máy của Suzuki ở Hungary là nơi đầu tiên dừng dây chuyền lắp ráp xe có sử dụng động cơ diesel.

Theo số liệu thống kê đến hết ngày 31/3/2018, doanh số xe sử dụng động cơ diesel của Suzuki tại châu Âu chiếm chưa đến 10% trong tổng 281.000 xe bán ra trong năm tài chính 2017-2018. 

Ngược lại, Mitsubishi sẽ thực hiện kế hoạch khai tử động cơ diesel ở một số thị trường trước khi mở rộng ra toàn châu Âu, bắt đầu từ Anh và Đức. Ngay sau đó sẽ là Pháp. Tuy nhiên, dòng xe bán tải của Mitsubishi vẫn sẽ sử dụng động cơ diesel, thay vì loại bỏ hoàn toàn trên tất cả sản phẩm của hãng. 

xe

 

Tương tự đối với hãng xe Suzuki, doanh số xe diesel của Mitsubishi tại thị trường ô tô châu Âu tính đến hết tháng 3/2018 chiếm gần 30%. 

Trước đó, châu Âu đang hướng đến loại bỏ hoàn toàn động cơ đốt trong gồm cả xăng và diesel vào năm 2040. 

Hiện chỉ còn Mazda là thương hiệu lớn của Nhật Bản còn bán xe diesel ở châu Âu.

Trên thực tế, hầu hết các hãng xe tại châu Âu đang dần từ bỏ động cơ diesel và chuyển sang sản xuất các phiên bản Hybrid hoặc các mẫu xe điện thuần vừa nhằm đảm bảo chính sách của chính phủ sở tại, vừa đáp ứng xu hướng sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường của người tiêu dùng hện nay.

Nhã An


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE