Giấc mơ sữa Việt Nam

Xuất hiện loại virus nguy hiểm đối với các thiết bị Android

(SHTT) - Các chuyên gia an ninh mạng mới đây đã cảnh báo về sự xuất hiện của một loại virus công nghệ mới mang tên Gplayed có khả năng đánh cắp dữ liệu người sử dụng các thiết bị chạy trên hệ điều hành Android.

Gplayed là một loại virus hoàn toàn mới được phá hiện bởi các chuyên gia an ninh mạng thuộc công ty Cisco và cái tên Gplayed được đặt theo tên của ứng dụng Google Play.

Những tên tội phạm đã sao chép ứng dụng chính thức của Google Play. Sau khi tải xuống, trên màn hình của tiện ích xuất hiện biểu tượng với chữ ký Google Play Marketplace.

App_Google_95_tta-1270x714

 

Loại virus này có khả năng truy cập quyền quản lý dữ liệu, cho phép những tên tội phạm mạng kiểm soát thiết bị từ xa. Chúng có thể tự chặn tiện ích hoặc sử dụng tiện ích đó để thực hiện các cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn tới các địa chỉ liên lạc của nạn nhân. 

Ngoài ra, hacker cũng có thể truy cập vào thông tin cá nhân của người dùng, thậm chí cả tài khoản ngân hàng được cài đặt trên điện thoại và thực hiện các giao dịch thanh toán bất hợp pháp một cách hợp pháp.

810697_1

 

Trên trang blog của Cisco cũng đưa ra lưu ý rằng hiện tại tin tặc đang tích cực “tung” loại virus mới này lên mạng. Và trong tương lai, chương trình này có thể gây nguy hại rất lớn đối với các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Trước đó, được biết rằng nhóm tin tặc Nga The Lucy Gang đã tạo ra một botnet cho các thiết bị Android. Phần mềm độc hại đã lừa người dùng để lấy được quyền quản lý thiết bị và chuyển quyền kiểm soát tiện ích cho những tên tội phạm mạng. 

Dương An