SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 22/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Miss Universe Vietnam nhận nhiều ý kiến trái chiều khi tiết lộ muốn đăng ký bản quyền tên tiếng Việt

15:00, 19/09/2023
(SHTT) - Sau khi tiết lộ thông tin về việc đang làm thủ tục đăng ký cho tên gọi Việt Hóa là "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" cho cuộc thi Miss Universe Vietnam, một làn sóng phản đổi đã dấy lên trong cộng đồng fan sắc đẹp.

BTC Miss Universe Vietnam 2023, Công ty CPTM Hoa hậu Hoàn vũ VN, mới đây đã chính thức tổ chức họp báo ra mắt 18 thí sinh và lịch trình vòng Chung kết đêm Chung kết sẽ diễn ra vào tối ngày 29/9 sắp tới tại TP.HCM.

Capture

Top 18 Miss Universe Vietnam 2023 đa số đều là những gương mặt quen thuộc. 

Theo đó, tại buổi họp báo, Ban tổ chức cũng đã chính thức giới thiệu tới công chúng chiếc vương miện "Life In The Sunrise" dành cho Tân Hoa Hậu năm nay. Vương miện được gắn 3.697 viên đá quý topaz và sapphire thiên nhiên, có giá trị là 2.1 tỷ đồng.

Với tên gọi được đặt cho, vương miện của Hoa hậu tại Miss Universe Vietnam 2023 là biểu tượng mang ý nghĩa tôn vinh những đức tính tốt đẹp của người nông dân Việt Nam nói chung và người phụ nữ Việt Nam nói riêng.

7597e35c3d11d44f8d00

Vương miện dành cho Hoa hậu Miss Universe Vietnam 2023 

Cũng trong khuôn khổ buổi họp báo, bà Thúy Nga, đại diện Ban tổ chức cuộc thi cũng khẳng định tên gọi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam hiện chưa được đăng ký bản quyền tại Việt Nam. Do đó, Ban tổ chức cuộc thi Miss Universe hiện đang tiến hành các thủ tục để đăng ký và sẽ trao lại tên gọi Việt hóa này cho Miss Universe Vietnam.

"Hiện nay, tại Cục Sở hữu trí tuệ, tên gọi cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN chưa thuộc về cá nhân hay tổ chức nào, nên cuộc thi Miss Universe Vietnam 2023 vẫn có thể sử dụng tên tiếng Việt, để báo chí có thể phiên ra nghĩa tiếng Việt cho người cao tuổi, người không biết tiếng Anh đọc cho dễ hiểu. Tuy nhiên, vì vẫn còn tranh chấp rắc rối, nên chúng tôi tạm thời chỉ để tên tiếng Anh cho cuộc thi, và để toàn quyền cho công ty mẹ là Tổ chức Miss Universe quốc tế giải quyết với Công ty Unicorp tại VN. Vì tên gọi Hoa hậu Hoàn vũ VN vẫn là tài sản của Tổ chức Miss Universe, và công ty mẹ là Tập đoàn JKN Global - chủ sở hữu Miss Universe bên Thái Lan đang tiến hành thủ tục đăng ký tên tiếng Việt là Hoa hậu Hoàn vũ VN cho cuộc thi Miss Universe Vietnam, rồi sẽ trao lại cho chúng tôi vì chúng tôi là đơn vị mua bản quyền chính thức với Tổ chức Miss Universe trong rất nhiều năm tới nữa", bà Thúy Nga Elite, Trưởng BTC, Trưởng ban giám khảo cho biết.

Sau khi tin tức này được công bố, ngay lập tức trong cộng đồng fan sắc đẹp đã dấy lên làn sóng phản đối quyết định này của Ban tổ chức. Hầu hết ý kiến đều cho rằng trong khi BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã tìm được tên tiếng Anh mới là Miss Cosmo Vietnam, thì BTC Miss Universe Vietnam lại không có động thái tương tự trong việc tìm tên tiếng Việt.

Trước đó, hồi đầu tháng 3.2023, Tổ chức Miss Universe ra thông báo: "Unicorp không còn quyền sử dụng tài sản trí tuệ của Tổ chức Miss Universe Organization, gồm thương hiệu Miss Universe và cả tên gọi theo bản dịch tiếng Việt - Hoa hậu Hoàn vũ VN vì giấy phép của họ không được gia hạn do đấu thầu thất bại". Còn Công ty Unicorp cho biết đã có thông báo tạm ngưng hợp tác bản quyền đề cử đại diện VN tham gia Miss Universe, gỡ bỏ dòng chữ "Miss Universe Vietnam" trên các trang mạng xã hội, chỉ để là "Hoa hậu Hoàn vũ VN"; và công ty này tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục giữ tên gọi tiếng Việt trong việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN 2023 với vòng sơ khảo từ đầu tháng 10, bán kết và chung kết sẽ diễn ra từ 1/11 - 23/12.

Khánh An

Tin khác

Giải trí 1 ngày trước
Mới đây, chuyên trang đặt phòng quốc tế Booking.com đưa ra những gợi ý cho du khách khi tham quan Huế vào mùa thu. Đây cũng là những gợi ý để du khách có thêm nhiều trải nghiệm trong khuôn khổ Festival 2023 diễn ra từ tháng 6 đến tháng 12/2023.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Sau khi tiết lộ thông tin về việc đang làm thủ tục đăng ký cho tên gọi Việt Hóa là "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" cho cuộc thi Miss Universe Vietnam, một làn sóng phản đổi đã dấy lên trong cộng đồng fan sắc đẹp.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch được xây dựng, tổ chức dựa trên hoạt động sản xuất nông nghiệp. Mô hình trải nghiệm này chủ yếu diễn ra tại nông trại, trang trại hoặc thôn xóm, bản làng nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, giải trí của du khách.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua trên các nền tảng xã hội lan truyền nhau clip của “Đại gia trẻ thời 4.0’’ chưa rõ lai lịch đã chia sẻ “Lãi ARM chốt 6 vé VIP 1,5 TỶ đi xem F1”.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới ngày 16/9/2023, Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà đã khẳng vị thế trên bản đồ du lịch quốc tế, Flamingo Cát Bà Resort vinh dự trở thành một phần trong di sản xanh bền vững này.