SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 28/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Máy “vắt không khí ra nước sạch” giành chiến thắng cuộc thi Water Abundance Xprize

07:05, 24/10/2018
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu đã phát minh ra thiết bị vắt nước sạch từ không khí trong một chiếc container, đủ phục vụ 100 người.

Hiện nay, trên thế giới hiện có gần 800 triệu người đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Con người đã nghiên cứu và ứng dụng một số giải pháp như ngọt hóa nước mặn, đều rất tốn kém.

Chính vì vậy, cuộc thi tìm kiếm giải pháp tạo ra nước sạch có tên Water Abundance Xprize đã được ra đời. Theo yêu cầu, các nhà thiết kế tham dự phải tạo ra một loại thiết bị có thể tạo ra được ít nhất 2.000 lít nước mỗi ngày từ không khí (đủ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của khoảng 100 người), nhưng phải sử dụng năng lượng sạch và chi phí bỏ ra không vượt quá 2 euro/lít (2,29 USD).

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm Skysource/Skywater Alliance nhận thấy rằng nước ngọt chỉ tồn tại trong một chu trình khép kín và không khí là một nguồn nhiên liệu tạo nước có thể khai thác. Đó chính là khởi đầu cho ý tưởng chế tạo máy “vắt không khí ra nước sạch”.

skysourceskywateralliance_team_resized

Thiết bị mới giúp "vắt không khí ra nước" 

Theo trang Fast Company, thiết bị này có khả năng tạo ra đủ nước sạch cho 100 người dùng mỗi ngày bằng cách tạo mây nhân tạo bên trong một chiếc container chở hàng.

Điểm thú vị là thiết bị đặt bên trong container này sử dụng năng lượng sạch trong quá trình "vắt" không khí thành nước và quá trình tạo nước sạch này diễn ra gần như ngay lập tức ở bất cứ đâu, dù là trên mái một tòa chung cư ở Nairobi hay một vùng thảm họa sau bão ở Manila, một làng nông thôn ở Zimbabwe…

Công nghệ này hứa hẹn tiềm năng giải quyết một trong những thách thức lớn nhất của thế giới.

Kim Dung (t/h)

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga