SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 20/04/2024
  • Click để copy

Malaysia thử nghiệm thành công mạng 5.5G

16:30, 25/02/2024
(SHTT) - Ngày 23/2 vừa qua, Malaysia đã thử nghiệm thành công nghệ 5.5G đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Sự kiện được phối hợp giữa Công ty viễn thông Maxis của Malaysia với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Cuộc thử nghiệm cho thấy, công nghệ 5.5G có thể đạt tốc độ lên tới 8 Gbps, hứa hẹn cải thiện tốc độ kết nối giữa các thiết bị với tốc độ gấp 10 lần so với mạng 5G.

Malaysia trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á thử nghiệm thành công mạng 5.5G. Chủ tịch Ủy ban Truyền thông và đa phương tiện Malaysia (MCMC) Tan Sri Mohamad Salim Fateh Din đánh giá, buổi thử nghiệm đã chứng tỏ tiềm năng to lớn trong ngành viễn thông của Malaysia, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp nước này tham gia phát triển công nghệ mới, góp phần đưa Malaysia trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực viễn thông toàn cầu.

5g

 

Việc triển khai 5G của Malaysia được thực hiện bởi cơ quan nhà nước Digital Nasional Berhad (DNB) đã nhiều lần được xem xét lại, kể từ khi ra mắt vào tháng 12.2021, do những lo ngại về giá cả, tính minh bạch, cũng như sự hoài nghi về việc một mạng do chính phủ điều hành sẽ dẫn đến việc độc quyền.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 11.2022, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã xem xét hàng tỉ USD trong các dự án của chính phủ, tăng cường việc quản lý và giảm thiểu chi tiêu lãng phí. Ông cũng tuyên bố sẽ thúc đẩy cạnh tranh để đảm bảo dịch vụ tốt hơn cho công chúng.

Giám đốc điều hành Maxis - ông Goh Seow Eng - khẳng định, tiềm năng của công nghệ này rất lớn bởi 5.5G có thể cung cấp những giải pháp thông minh cho các ngành công nghiệp và nền kinh tế, qua đó giúp Malaysia đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế số.

Giám đốc điều hành Huawei tại Malaysia - ông Simon Sun - nhấn mạnh, Huawei cam kết đồng hành cùng Malaysia trong quá trình chuyển đổi số.

Công nghệ 5.5G có thể hỗ trợ quá trình số hóa và tự động hóa trên nhiều lĩnh vực, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành công nghiệp ứng dụng kỹ thuật số và lĩnh vực phát triển hệ thống giao thông thông minh.

Sau buổi thử nghiệm trên, Maxis sẽ là một trong những công ty đại diện cho Malaysia tham dự Triển lãm Di động thế giới 2024 tại Barcelona, Tây Ban Nha và cung cấp trải nghiệm 5.5G cho những người tham dự sự kiện này.

 

T/H

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ford đang triển khai chiến dịch triệu hồi hơn 450.000 chiếc Bronco Sport và Maverick. Nguyên nhân là do ắc quy 12-volt có thể đột ngột hết điện, nhất là trong lúc xe dừng đèn đỏ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, với quy mô trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Patlytics là một nền tảng phân tích bằng sáng chế được hỗ trợ bởi AI, nhằm giúp các doanh nghiệp, chuyên gia sở hữu trí tuệ và công ty luật tăng tốc quy trình làm việc liên quan đến bằng sáng chế.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Spotify không phải là công ty duy nhất thử nghiệm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo danh sách phát. Amazon vừa thông báo họ cũng sẽ làm điều tương tự, và hiện đang thử nghiệm một công cụ tạo danh sách phát AI - Maestro.