SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 24/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lừa hàng trăm triệu với thủ đoạn nhờ khách sạn đặt tiệc ở Đà Nẵng

10:46, 11/09/2023
Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Đà Nẵng vừa khuyến cáo doanh nghiệp dịch vụ cần cảnh giác, kiểm tra kỹ trước các giao dịch khi chưa xác thực rõ ràng thông tin, nhằm tránh bị lợi dụng nhờ đặt tiệc rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Phòng ANM - PCTPCNC cho biết đã tiếp nhận đơn trình báo của 2 khách sạn trên địa bàn về việc bị người có tài khoản Zalo tên "Trần Hùng Motor" lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tài khoản này sử dụng thủ đoạn nhờ đặt tiệc. Đối tượng này liên hệ với khách sạn để đặt phòng, sau đó gửi hóa đơn giả thể hiện đã chuyển khoản số tiền 10 triệu đồng cho khách sạn.

Tiếp đó, đối tượng yêu cầu khách sạn liên hệ quản lý của nhà hàng tên là “H.A” theo số điện thoại mà đã cung cấp để đặt tiệc với số tiền hàng trăm triệu đồng. Cùng với đó, đối tượng đề nghị thanh toán trước tiền đặt cọc. Lúc này, phía khách sạn nghĩ đã nhận được tiền cọc, nên chủ khách sạn đồng ý và chuyển trước số tiền cọc vào tài khoản ngân hàng VietinBank số 100878535712 mang tên “Nguyễn Văn Nội” do đối tượng cung cấp.

Sau khi chuyển tiền xong, khách sạn mới phát hiện hóa đơn chuyển tiền của khách là giả, toàn bộ số tiền cọc nhà hàng đã bị kẻ lừa đảo chiếm đoạt.

lua891

Tài khoản  Zalo là "Trần Hùng Motor" bị 2 khách sạn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn nhờ đặt tiệc. Ảnh: CA TP Đà Nẵng.

Phòng ANM-PCTPCNC cho hay thủ đoạn như trên không còn mới nhưng gần đây xuất hiện với tần suất nhiều hơn tại Đà Nẵng. Các đối tượng thường sử dụng tài khoản mạng xã hội ảo liên lạc với các khách sạn đặt phòng, sau đó sẽ giả mạo giấy tờ, hóa đơn nhằm tạo lòng tin cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Trước đó, Đà Nẵng ghi nhận nhiều vụ việc tương tự xảy ra đối với các nhà hàng trên địa bàn thành phố. Qua những sự việc trên, Phòng ANM-PCTPCNC cảnh báo người dân cũng như các cơ sở kinh doanh dịch vụ cần thận trọng và cảnh giác cao độ tránh bị kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Hiện các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt phòng chống những đối tượng lừa đảo, người dân cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác cao độ. Nếu đặt tiệc qua điện thoại thì phải quen biết, hoặc phải được tin báo nhận đủ tiền qua điện thoại hoặc ngân hàng, tránh trường hợp đối tượng gửi hình đã chỉnh sửa chuyển tiền để lừa đảo.

Công an TP Đà Nẵng đồng thời khuyến cáo các đơn vị kinh doanh dịch vụ không tự ý chuyển tiền cho người khác khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch của họ, tốt nhất là khi nhận hàng mới chuyển tiền cho người bán. Khi phát hiện bị lừa chuyển tiền thì cần chanh chóng liên hệ ngay với ngân hàng để ngăn chặn kịp thời, đồng thời liên hệ cơ quan công an để phối hợp giải quyết.

Bảo Hòa

Tin khác

Pháp luật 16 phút trước
(SHTT) - Góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, cần rà soát, quy định rõ các cơ chế, chính sách về phân cấp, phân quyền, bảo đảm toàn diện trên các lĩnh vực, vừa có trọng tâm, trọng điểm để tạo đột phá cho Thủ đô.
Pháp luật 1 ngày trước
Chúng ta khá quen thuộc với khái niệm sáng chế, đăng ký và bảo hộ sáng chế mà ít có sự quan tâm và thường bỏ qua một dạng đối tượng rất gần với sáng chế là giải pháp hữu ích (GPHI).
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Trong chương trình phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), các đại biểu đều quan tâm đến vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Hà Nội và đề xuất phải có giải pháp thích hợp để tăng tính răn đe, phòng ngừa.
Pháp luật 3 ngày trước
Sở Y tế TP.HCM vừa chuyển hồ sơ vi phạm của Viện thẩm mỹ Pfizers đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành tố tụng hình sự theo quy định pháp luật.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Sáng 20/9, tiếp tục Phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện dự thảo Luật với những cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm xây dựng, phát triển Thủ đô.