SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 18/05/2024
  • Click để copy

Lễ bao sái bát hương ngày ông Công ông Táo và những điều cần biết

14:08, 13/01/2017
(SHTT) - Lễ cúng ông Công ông Táo luôn được các gia đình ở Việt Nam rất chú trọng với mong muốn có một năm bình an, thuận lợi. Trong ngày này, các gia đình cũng phải làm lễ bao sái bát hương (lễ sửa bát hương) theo đúng nghi thức.

Theo quan niệm của người Việt Nam thì vào ngày 23 tháng Chạp, ông Công ông Táo sẽ rời các căn bếp của từng gia đình để cưỡi cá chép lên thiên đình, bẩm báo Ngọc Hoàng về những việc tốt xấu trong năm vừa qua của từng người. Vì vậy vào ngày này, các gia đình đều thành tâm sắm sửa lễ vật để tiễn đưa ông Táo lên chầu trời với mong muốn sẽ có được một năm vạn sự an lành.

le bao sai bat huong ngay ong cong ong tao a

 Lễ bao sái bát hương ngày ông Công ông Táo và những điều cần biết

Trước khi làm lễ cúng ông Công ông Táo, các gia đình cũng cần chú trọng tới việc làm lễ bao sái bát hương hay còn gọi là lễ sửa bát hương bởi ngày 23 tháng Chạp là ngày duy nhất mà các gia đình Việt được sửa sang lại bát hương sau 1 năm thắp lễ khiến bán hương đầy tàn nhang và chân nhang. Các gia đình cũng cần chuẩn bị mâm lễ đầy đủ.

Mâm lễ bao sái bát hương ngày ông Công ông Táo bao gồm:

1 khúc thịt, 1 đĩa xôi

1 đĩa hoa quả theo mùa

1 ấm trà và 5 chén nhỏ

3 chén rượu nhỏ

1 tách nước sôi để nguội

3 lễ tiền vàng

2 lọ hoa hai bên

Đại diện của gia đình cần đọc bài văn khấn trước khi dọn bát hương. 

Bài văn khấn xin bao sái bát hương ngày ông Công ông Táo:

Con Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con Nam mô A Di Đà Phật

Con Nam mô A Di Đà Phật

Con xin kính lạy :

- Thổ công, Táo quân Vua bếp tại gia ;

- Con tấu lạy Thần linh đất nước;

- Con lạy ông tiền chủ, bà Hậu chủ ;

- Con lạy Đức Sơn thần, thần linh thổ địa.

- Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ, con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá đệ huynh cô di tỷ muội bên nội bên ngoại.

Họ ......, Họ ......:

Xin ông thần ban thờ, ông thần bát hương cho phép con bao sái bát hương ban thờ.

“ Án, Chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần)

“Linh xuất lô nhang” (3 lần)

Lễ bao sái bát hương ngày ông Công ông Táo

Sau khi đọc xong bài văn khấn, hương tàn 1/3 thì gia chủ phải dời bát hương khỏi ban thờ và tiến hành làm vệ sinh.

Gia chủ phải tỉa hết bát hương quan thần và chỉ giữ lại 5 chân nhang còn đối với các bát hương khác thì chỉ giữ lại 3 chân nhang. Số chân nhang bị tỉa phải được đốt bằng rơm nếp và thả tro trôi sông.

le bao sai bat huong ngay ong cong ong tao

 Lễ bao sái bát hương ngày ông Công ông Táo

Phần tro trong bát hương cũng phải bỏ bớt và cho tro mới vào, cách miệng bát hương 1 - 2 cm. Với phần bát hương bên ngoài thì gia chủ phải dùng rượu gừng lau sạch và cũng dùng rượu gừng để lau ban thờ.

Sau khi hoàn tất các thủ tục làm sạch bát hương, gia chủ phải đặt cố định bát hương lại vị trí và không được xê dịch.

PV

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Tối 17/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tổ chức khai mạc Chương trình “Ngày Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo” năm 2024.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Sáng 18/5, thông tin từ đoàn Việt Nam tham gia hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) cho biết học sinh Việt Nam đã giành được một giải nhì.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Việc kết hợp giữa khoa học, công nghiệp và đổi mới sáng tạo giúp tạo ra một môi trường phát triển động lực, thúc đẩy việc áp dụng những phát hiện và kiến thức mới từ nghiên cứu khoa học vào sản xuất và dịch vụ, là "chìa khóa" phát triển kinh tế tri thức, chuyển đổi xanh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ghi nhận những kết quả bước đầu ngành nông nghiệp đã đạt được trong chuyển đổi số và cho rằng, ngành nông nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tiếp tục phát triển cơ sở dữ liệu ngành.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các giải pháp, sản phẩm được trao giải tại Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2024 đều được đánh giá có khả năng ứng dụng cao, có thể giúp mang lại hiệu quả kinh tế, đồng thời tối ưu hóa các nguồn lực sẵn có, từ đó giúp doanh nghiệp thu về lợi nhuận cao nhất.
Liên kết hữu ích