SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 16/04/2024
  • Click để copy

Khai mạc Triển lãm 'Hà Nội trong tôi': Kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

15:46, 05/10/2023
(SHTT) - Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), ngày 5/10, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội, khai mạc triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" lần thứ 18 với chủ đề “Hà Nội - 15 năm mở rộng địa giới hành chính”.

 Phát biểu tại triển lãm, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng Ban tổ chức cho biết: 15 năm kể từ dấu mốc ngày 1/8/2008, thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12, ngày 29/5/2008 của Quốc hội “Về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh liên quan”, chỉ là một chặng đường ngắn so với lịch sử phát triển của Thủ đô, nhưng là một giai đoạn đặc biệt quan trọng trong hành trình đầy tự hào trên con đường xây dựng, phát triển Thủ đô.

Quyết định lịch sử này đã tạo dựng vị thế và lực mới cho Hà Nội cùng cả nước tiến bước mạnh mẽ, tự tin trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Sau 15 năm qua, Hà Nội đã thực hiện tốt Nghị quyết, tạo ra những thay đổi to lớn từ tầm vóc, diện mạo, quy mô đến nhịp độ cuộc sống".

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi cũng nhấn mạnh: "Nếu như ở lần tổ chức đầu tiên năm 2002, triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi có quy mô nhỏ, chỉ như "cuộc chơi" của những nghệ sĩ nhiếp ảnh cao tuổi thì đến nay, trải qua 18 năm, triển lãm đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên nhân dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô 10/10".

trien lam HN

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội cùng các thành viên Ban tổ chức cắt băng khai mạc triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi lần thứ 18 

Theo đó, triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi lần thứ 18 – năm 2023 với chủ đề "Hà Nội – 15 năm mở rộng địa giới hành chính" được chia làm 3 phần.

Trong đó, phần 1 với chủ đề "Hà Nội vươn mình bứt phá" giới thiệu đến công chúng những hình ảnh về sự phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc của thành phố; quá trình đô thị hóa; các dự án khu đô thị; các dự án giao thông trọng điểm.

Phần 2: “Đổi thay nông thôn mới Hà Nội” là những tác phẩm cho thấy sự đổi thay của nông thôn Hà Nội về điện, đường, trường trạm, nhà ở… ghi lại những khung hình về diện mạo nông thôn mới ở ngoại thành Hà Nội, các mô hình nông nghiệp công nghệ cao; đời sống nông thôn; các khu, cụm công nghiệp, làng nghề nông thôn; kiến trúc nhà cổ, nhà đá ong ở nông thôn… 

Phần 3 - “Bản sắc văn hóa Thủ đô” ghi lại nét độc đáo của văn hóa Thăng Long - Hà Nội hòa quyện với văn hóa xứ Đoài, hệ thống các di tích lịch sử văn hóa phong phú đưa Hà Nội trở thành trung tâm văn hóa lớn của cả nước.

Bên cạnh đó, còn có những hình ảnh sinh động về Thành phố sáng tạo; bản sắc văn hóa Hà Nội phát triển và hội nhập, ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô, các không gian văn hóa sáng tạo; các không gian phố đi bộ Hồ Gươm, Trịnh Công Sơn, Trần Nhân Tông, Thành cổ Sơn Tây…; điểm du lịch, danh thắng nổi tiếng của Hà Nội ở nội và ngoại thành; văn hóa giao thông; bảo tồn các công trình kiến trúc cổ...

Đến dự khai mạc và phát biểu chỉ đạo cho sự kiện này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải khẳng định: "Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi lần thứ 18 - năm 2023” với chủ đề “Hà Nội – 15 năm mở rộng địa giới hành chính” là một hoạt động hết sức có ý nghĩa 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023). Thông qua triển lãm, công chúng cảm nhận rõ sự phát triển vượt bậc trong từng lĩnh vực. Hà Nội hôm nay không chỉ trở thành một trung tâm kinh tế trọng điểm, mà còn là nơi khởi nghiệp của nhiều giá trị tinh hoa trong nước và quốc tế, thu hút nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn, hàng đầu thế giới, là động lực tăng trưởng quan trọng trong tiến trình hội nhập và toàn cầu hóa của cả nước. Hà Nội hôm nay với những cây cầu kiêu hãnh vượt sông Hồng, sông Đà; những tuyến đường rộng dài xanh sắc màu cây; những khu đô thị, công trình mới rộng lớn. Sự phát triển mang tính bứt phá cũng xóa nhòa dần đi những hình ảnh khó khăn của những vùng nông thôn xa, vùng miền núi; Một vùng nông thôn chuyển mình và phát triển rõ nét sau điều chỉnh địa giới hành chính.

Triển lãm được tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính. Hà Nội không những khẳng định tầm vóc mới, tâm thế mới, mà còn chủ động định hình con đường tương lai rộng mở cho những bước phát triển to lớn hơn, trở thành thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại", xanh, thanh bình và thịnh vượng; xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước; trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ và hội nhập quốc tế".

Được biết, thời gian Triển lãm kéo dài 7 ngày, từ mùng 5/10/2023 đến ngày 11/10/2023 tại Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội. Tiếp theo toàn bộ ảnh sẽ được trưng bày tại Ga Cát Linh từ ngày 12/10/2023 đến ngày 15/10/2023 và trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội từ ngày 16/10/2023 đến hết ngày 30/10/2023.

Hương Mi

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - WIPO mới đây đã công bố chủ đề Ngày Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới 2024 là: “SHTT và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Triển khai thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai về việc tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật (thuốc BVTV) trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Kiểm tra trên khâu lưu thông, Đội QLTT số 2 thuộc Cục QLTT tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện, thu giữ 680 bao thuốc lá điều nhập lậu và hàng hóa gồm màn hình ti vi, máy hàn đã qua sử dụng không có hóa đơn chứng từ theo quy định.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Xã Đồng Lương đã tổ chức rà soát, nắm bắt tình hình tại các thôn bản, tổ chức họp và ban hành kế hoạch hành động về nhiệm vụ kinh tế xã hội, quốc phòng - an ninh quý I năm 2024, đến nay đã đạt được những thành tựu đáng tự hào trên các lĩnh vực.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Chiều 14/4, tại Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Hội thảo "Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số và tăng cường ứng dụng CNTT để xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư".