SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 14/07/2024
  • Click để copy

Hà Nội: Cao điểm truyền thông về phòng, chống sốt xuất huyết và dịch đau mắt đỏ

16:14, 04/10/2023
(SHTT) - Số ca mắc sốt xuất huyết và những ổ dịch đau mắt đỏ tại Hà Nội tiếp tục gia tăng. Vì vậy UBND TP Hà Nội đã lên Kế hoạch thực hiện đợt cao điểm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và xử lý triệt để các ổ dịch đau mắt đỏ.

Cộng dồn trong 9 tháng năm 2023, Hà Nội ghi nhận 15.354 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2022), trong đó có 3 ca tử vong.

Theo các chuyên gia y tế, dự báo đỉnh dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội sẽ rơi vào tháng 10, 11 tới. Nguyên nhân do diễn biến thời tiết như hiện nay là điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho việc phát sinh bọ gậy và muỗi. 

Trong khi đó, số ca đau mắt đỏ ở Hà Nội trong tháng 8 và tháng 9 tăng gấp đôi so với tháng 6, nhiều loại thuốc khan hiếm, thậm chí bị đội giá. Các bác sĩ cho biết, đau mắt đỏ là bệnh gặp phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa.

dich sot xuat huyet2

 

Đặc biệt, thời điểm chuyển tiếp từ hè sang thu, thời tiết nắng nóng chuyển qua mưa, độ ẩm không khí tăng cao, môi trường nhiều khói bụi, điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước ô nhiễm... là điều kiện thuận lợi cho virus gây đau mắt đỏ phát triển và bùng phát thành dịch.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà mới ký ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND về việc thực hiện đợt cao điểm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023. Đồng thời, UBND TP Hà Nội cũng ra văn bản chỉ đạo các đơn vị về việc tăng cường phòng chống đau mắt đỏ.

Cụ thể, thời gian đợt cao điểm truyền thông là trong tháng 10 năm 2023 với các nội dung chính như: Tuyên truyền chính sách, pháp luật về phòng, chống dịch bệnh; Những thông tin cần biết về bệnh sốt xuất huyết, tính chất nguy hiểm và nguy cơ tử vong của bệnh sốt xuất huyết, các triệu chứng của bệnh, sự cần thiết điều trị kịp thời để giảm nguy cơ tử vong, những việc cần làm ngay khi mắc bệnh;

Thông tin công khai diễn biến tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương; Các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết của chính quyền từ Thành phố đến cơ sở; nỗ lực của ngành Y tế Thành phố trong phòng dịch và điều trị các ca bệnh;

 Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông cảnh báo các trường hợp chủ quan, lơ là, gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người dân hoặc làm dịch bệnh lây lan.

Ngoài việc tuyên truyền trên báo chí, đợt cao điểm truyền thông còn được thực hiện trên Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội, Cổng/Trang thông tin điện tử của các Sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã; Tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở; Tuyên truyền trên trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội; Tuyên truyền thông qua tin nhắn SMS; Tuyên truyền cổ động trực quan,…

Bên cạnh đó, UBND TP cũng yêu cầu Sở y tế tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm dịch đau mắt đỏ tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch trên địa bàn;

Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn cần tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh: chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc và vật tư, hóa chất, thiết bị phòng chống dịch; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường và thông báo ngay cho các đơn vị trên địa bàn (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế) khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để;

Các trường mầm non, mẫu giáo cần đảm bảo vệ sinh trường học, giáo viên hướng dẫn trẻ vệ sinh cá nhân, đảm bảo mỗi trẻ có khăn mặt riêng, rửa tay bằng nước sạch, tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế, Phòng Giáo dục và các lực lượng địa phương phối hợp với cơ quan y tế tăng cường công tác hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, thông tin cho cơ quan y tế, hướng dẫn xử lý, phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Hương Mi

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
Anh Khôi, Minh Hiên và Minh Quân, đều sinh năm 2007, hiện đang là học sinh lớp 12A3 Trường PHTH Phan Huy Chú, Đống Đa, TP Hà Nội, vừa có những trải nghiệm thú vị tại Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên.
Tin tức 4 giờ trước
Vừa qua, UBND thị xã Sơn Tây đã tổ chức thành công cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
Tin tức 4 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo Thủ tướng giao Bộ Công an phối hợp với các Bộ, ngành xử lý nghiêm livestream bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng, trốn thuế…
Tin tức 4 giờ trước
Những tấn lúa giảm phát thải đầu tiên của khu vực ĐBSCL đã được thu hoạch tại TP Cần Thơ. Bà con nông dân "trúng đậm". Lúa chất lượng cao, giảm phát thải, lợi nhuận của bà con tăng thêm cao nhất 6,2 triệu đồng/ha.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Lễ hội Sen Tây Hồ 2024, diễn ra từ ngày 12 đến 16/7, đã ghi dấu ấn với hai kỷ lục Việt Nam được xác lập, góp phần khẳng định sức hấp dẫn và giá trị văn hóa của sự kiện này.