SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 16/06/2024
  • Click để copy

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông: Nơi vinh danh những sáng chế nông nghiệp hữu ích

07:08, 24/11/2022
(SHTT) - Ngày 23/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức cuộc họp Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” toàn quốc lần thứ IX (2021 – 2022). Ban Tổ chức đã nhận được 97 giải pháp sáng tạo kỹ thuật của 22 tỉnh, thành phố tham gia.

 Phát biểu tại cuộc họp, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN), Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết: Mục đích của cuộc họp lần này là thông qua báo cáo tổng hợp kết quả chấm các giải pháp dự thi, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo sẽ thảo luận, thống nhất xếp giải nhất, nhì ba và khuyến khích của Cuộc thi.

Theo Ban Tuyên giáo (T.Ư Hội NDVN) - đơn vị thường trực giúp việc cho Ban Tổ chức Cuộc thi - năm 2022, Ban Tổ chức đã đôn đốc các tỉnh, thành Hội tổ chức Cuộc thi tại địa phương, bình chọn các giải pháp có chất lượng, đạt các tiêu chí của Ban Tổ chức Cuộc thi Trung ương Hội quy định để tham gia Cuộc thi toàn quốc.

Đến ngày 31/10/2022, Ban Tổ chức đã nhận được 97 giải pháp sáng tạo kỹ thuật của 22 tỉnh, thành phố tham gia. Bộ phận tham mưu đã tổng hợp và phân loại các giải pháp theo 3 lĩnh vực đó là: Cơ khí và chế biến, Chăn nuôi và thủy sản, Trồng trọt, sinh học và môi trường. Các giải pháp đã được chuyển tới các Uỷ viên Hội đồng Giám khảo để chấm điểm theo đúng tiến độ.

sang tao ky thuat nha nong

 

Mỗi giải pháp dự thi được chấm theo các tiêu chí như tính mới; tính hiệu quả và khả năng áp dụng. Để đảm bảo tính khách quan, công bằng, mỗi giải pháp dự thi đều có 2 giám khảo chấm. Điểm để xét giải thưởng sẽ là điểm của giám khảo thứ nhất cộng với điểm của giám khảo thứ 2 và chia bình quân. 

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, các giải pháp sáng tạo kỹ thuật tham gia dự thi lần này có tính sáng tạo cao, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, có khả năng áp dụng vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc. Trong đó, có nhiều giải pháp được đầu tư công phu, chất lượng, có tầm quốc gia và đã được ứng dụng vào thực tiễn.

Tại cuộc họp, PGS.TS Hoàng Đức Liên – Nguyên Giám đốc Thư viện Lương Đình Của, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Giám khảo cũng đánh giá cao tính sáng tạo, thực tiễn các giải pháp của nông dân tham gia dự thi. 

Theo PGS.TS Hoàng Đức Liên, cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ IX (2021 – 2022) được phát động trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng mà nông nghiệp là ngành chịu hậu quả trực tiếp. Chính vì vậy, các giải pháp sáng tạo gửi về tham dự cuộc thi đã có nhiều sáng kiến cải tiến, các giải pháp mới trong việc sản xuất, tiêu thụ, bảo quản nông sản để thích ứng với điều kiện mới.

Được biết, cơ cấu giải thưởng cho Cuộc thi lần này sẽ có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích. Ban Tổ chức dự kiến trao giải vào ngày 10/12/2022. Bà Bùi Thị Thơm yêu cầu Ban Tuyên giáo tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý của các đại biểu trong Ban giám khảo để chỉnh sửa, cập nhật các quy định phù hợp, tiếp tục khuyến khích nông dân có nhiều đổi mới trong quá trình sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp.

Vân Mai

Tin khác

Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Sau khi được vinh danh là giống gạo ngon nhất thế giới, gạo ST25 bị mạo danh, làm giả xuất hiện tràn lan làm giảm uy tín hạt gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Tại Hội thảo “Chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong hoạt động thương mại điện tử, thương mại truyền thống, thực trạng và giải pháp”, đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, hoạt động nhập khẩu, sản xuất, buôn bán hàng giả được tổ chức rất chặt chẽ, bí mật.
Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Cao Bằng vừa phối hợp với Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh kiểm tra, xử phạt 20 triệu đồng đối với Công ty TNHH thương mại T.A về hành vi vi phạm hành chính buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu KIA, HYUNDAI.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa vừa qua đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Newhope Hà Nội - Chi nhánh Thanh Hoá và Công ty TNHH Hưng Phát 105 triệu đồng do có hành vi sản xuất thức ăn chăn nuôi vi phạm về chất lượng sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Từ ngày 17–21/6 tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) sẽ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Bộ VHTTDL Hàn Quốc tổ chức Hội nghị quốc tế về Thực thi bản quyền trên môi trường số với 34 chủ đề và 50 tham luận của các chuyên gia quốc tế và Việt Nam.