SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 07/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông: Nơi vinh danh những sáng chế nông nghiệp hữu ích

07:08, 24/11/2022
(SHTT) - Ngày 23/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức cuộc họp Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” toàn quốc lần thứ IX (2021 – 2022). Ban Tổ chức đã nhận được 97 giải pháp sáng tạo kỹ thuật của 22 tỉnh, thành phố tham gia.

 Phát biểu tại cuộc họp, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN), Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết: Mục đích của cuộc họp lần này là thông qua báo cáo tổng hợp kết quả chấm các giải pháp dự thi, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo sẽ thảo luận, thống nhất xếp giải nhất, nhì ba và khuyến khích của Cuộc thi.

Theo Ban Tuyên giáo (T.Ư Hội NDVN) - đơn vị thường trực giúp việc cho Ban Tổ chức Cuộc thi - năm 2022, Ban Tổ chức đã đôn đốc các tỉnh, thành Hội tổ chức Cuộc thi tại địa phương, bình chọn các giải pháp có chất lượng, đạt các tiêu chí của Ban Tổ chức Cuộc thi Trung ương Hội quy định để tham gia Cuộc thi toàn quốc.

Đến ngày 31/10/2022, Ban Tổ chức đã nhận được 97 giải pháp sáng tạo kỹ thuật của 22 tỉnh, thành phố tham gia. Bộ phận tham mưu đã tổng hợp và phân loại các giải pháp theo 3 lĩnh vực đó là: Cơ khí và chế biến, Chăn nuôi và thủy sản, Trồng trọt, sinh học và môi trường. Các giải pháp đã được chuyển tới các Uỷ viên Hội đồng Giám khảo để chấm điểm theo đúng tiến độ.

sang tao ky thuat nha nong

 

Mỗi giải pháp dự thi được chấm theo các tiêu chí như tính mới; tính hiệu quả và khả năng áp dụng. Để đảm bảo tính khách quan, công bằng, mỗi giải pháp dự thi đều có 2 giám khảo chấm. Điểm để xét giải thưởng sẽ là điểm của giám khảo thứ nhất cộng với điểm của giám khảo thứ 2 và chia bình quân. 

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, các giải pháp sáng tạo kỹ thuật tham gia dự thi lần này có tính sáng tạo cao, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, có khả năng áp dụng vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc. Trong đó, có nhiều giải pháp được đầu tư công phu, chất lượng, có tầm quốc gia và đã được ứng dụng vào thực tiễn.

Tại cuộc họp, PGS.TS Hoàng Đức Liên – Nguyên Giám đốc Thư viện Lương Đình Của, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Giám khảo cũng đánh giá cao tính sáng tạo, thực tiễn các giải pháp của nông dân tham gia dự thi. 

Theo PGS.TS Hoàng Đức Liên, cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ IX (2021 – 2022) được phát động trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng mà nông nghiệp là ngành chịu hậu quả trực tiếp. Chính vì vậy, các giải pháp sáng tạo gửi về tham dự cuộc thi đã có nhiều sáng kiến cải tiến, các giải pháp mới trong việc sản xuất, tiêu thụ, bảo quản nông sản để thích ứng với điều kiện mới.

Được biết, cơ cấu giải thưởng cho Cuộc thi lần này sẽ có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích. Ban Tổ chức dự kiến trao giải vào ngày 10/12/2022. Bà Bùi Thị Thơm yêu cầu Ban Tuyên giáo tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý của các đại biểu trong Ban giám khảo để chỉnh sửa, cập nhật các quy định phù hợp, tiếp tục khuyến khích nông dân có nhiều đổi mới trong quá trình sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp.

Vân Mai

Tin khác

Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Hãng xe Tesla của Elon Musk mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt ô tô điện Model Y sau khi xác định nguy cơ rơi vô lăng bất thình lình.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Ngày 5/6/2023, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương đã ban hành QĐXP đối với Hộ kinh doanh N.T.T với số tiền 25 triệu đồng về hành vi buôn bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Ông Tạ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã ký quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi lô sản phẩm Coverderm Filteray Face Plus SPF 50+ Normal Tinted (Cool Beige) kém chất lượng trên toàn quốc do không đáp ứng yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu pH.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế mới đây đã có văn bản gửi Công ty TNHH Abbott Healthcare Việt Nam về việc tự nguyện thu hồi đối với 2 lô thuốc Glodas 180 (SĐK: VD-21642-14).
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
Nhiều lần vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh, bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn vừa bị xử phạt 90 triệu đồng và đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn 18 tháng.