SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 07/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế sinh viên: Băng y tế thông minh giúp xác định độ lành vết thương

14:38, 21/11/2022
(SHTT) - Một nhóm sinh viên người Ba Lan với sáng chế băng y tế thông minh tích hợp cảm biến xác định độ lành vết thương đã giành được giải thưởng quốc tế James Dyson 2022.

Thông thường, trong quá trình điều trị vết thương được băng bó, sẽ rất khó để chúng ta biết được tình trạng hồi phục. Điều này dẫn đến các phương thức chữa trị sai lầm, điển hình nhất là thay băng quá thường xuyên dẫn đến phá vỡ mô và gây nhiễm trùng.

Nhận thức được điều này, một nhóm gồm 3 sinh viên bao gồm: Tomasz Raczyński, Dominik Baraniecki và Piotr Walter đến từ Đại học Công nghệ Warsaw đã phát minh ra những chiếc băng gạc thông minh được tích hợp cảm biến cho phép xác định mức độ lành của vết thương.

bang-gac-thong-minh-1

 

Băng gạc thông minh tên SmartHEAL có thể phát hiện nhiễm trùng mà không cần loại bỏ hoặc phá vỡ mô dưới da.

SmartHEAL cung cấp một dữ liệu quan trọng là độ pH của vết thương - có thể cho biết vết thương đang lành như thế nào.

Mỗi chiếc băng có một màn hình pH điện tử, trên mặt vải và một anten để kết nối với điện thoại di động hoặc máy tính bảng đặt gần nó.

Các chuyên gia y tế sau đó có thể phân tích dữ liệu và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho vết thương. Băng thông minh tạo ra và duy trì môi trường vết thương cân bằng.

Điều này có thể cải thiện việc điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng, cứu sống nhiều người.

Nhóm nghiên cứu cho biết, phát minh này giúp tránh sai lầm phổ biến nhất trong quá trình chữa lành vết thương là thay băng quá thường xuyên.

Với phát minh hữu ích này, mới đây, nhóm sinh viên đã thành công mang về phần thưởng tại Giải thưởng James Dyson 2022.

298175-JDA_GlobalWinners

 

Trong tương lai, nhóm sẽ xin cấp bằng sáng chế hoàn thành các thử nghiệm cho SmartHEAL và tiến tới thử nghiệm lâm sàng để có thể đảm bảo sự an toàn sử dụng cho con người.

Dự kiến, nhóm sẽ hoàn thành quá trình chứng nhận trong thời gian ba năm để họ có thể bắt đầu phân phối và bán băng gạc SmartHEAL vào năm 2025.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Mercedes Benz Việt Nam mới đây đã có thông báo triệu hồi đối với các xe ô tô E350 được sản xuất từ năm 2018 do phát hiện nguy cơ bị tuột các dây cáp điện nối với bình ắc quy khiến nhiều chức năng không hoạt động sau va chạm.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
9 bức ảnh nổi bật trong năm 2022 do tạp chí National Geographic bình chọn phản ánh cách con người biến đổi Trái Đất ở nhiều mặt từ thay đổi hành vi động vật tới phát triển khoa học.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng ngày 6/12/2022, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trong năm 2022, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn không ngừng nỗ lực để đóng góp thêm cho kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại với những thành tựu ấn tượng như: Hồi sinh nội tạng của lợn chết, Phát hiện điểm bất ngờ nhờ tàu thám hiểm NASA...
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
Xuất phát từ việc tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian chọn lọc giống, nhóm sinh viên đã thực hiện nghiên cứu "Phân tích đa hình gen Prolactin và ảnh hưởng của đa hình gen đến một số tính trạng sản xuất trứng trên nhóm vịt lai hướng trứng".
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới