SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 26/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế sinh viên: Băng y tế thông minh giúp xác định độ lành vết thương

14:38, 21/11/2022
(SHTT) - Một nhóm sinh viên người Ba Lan với sáng chế băng y tế thông minh tích hợp cảm biến xác định độ lành vết thương đã giành được giải thưởng quốc tế James Dyson 2022.

Thông thường, trong quá trình điều trị vết thương được băng bó, sẽ rất khó để chúng ta biết được tình trạng hồi phục. Điều này dẫn đến các phương thức chữa trị sai lầm, điển hình nhất là thay băng quá thường xuyên dẫn đến phá vỡ mô và gây nhiễm trùng.

Nhận thức được điều này, một nhóm gồm 3 sinh viên bao gồm: Tomasz Raczyński, Dominik Baraniecki và Piotr Walter đến từ Đại học Công nghệ Warsaw đã phát minh ra những chiếc băng gạc thông minh được tích hợp cảm biến cho phép xác định mức độ lành của vết thương.

bang-gac-thong-minh-1

 

Băng gạc thông minh tên SmartHEAL có thể phát hiện nhiễm trùng mà không cần loại bỏ hoặc phá vỡ mô dưới da.

SmartHEAL cung cấp một dữ liệu quan trọng là độ pH của vết thương - có thể cho biết vết thương đang lành như thế nào.

Mỗi chiếc băng có một màn hình pH điện tử, trên mặt vải và một anten để kết nối với điện thoại di động hoặc máy tính bảng đặt gần nó.

Các chuyên gia y tế sau đó có thể phân tích dữ liệu và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho vết thương. Băng thông minh tạo ra và duy trì môi trường vết thương cân bằng.

Điều này có thể cải thiện việc điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng, cứu sống nhiều người.

Nhóm nghiên cứu cho biết, phát minh này giúp tránh sai lầm phổ biến nhất trong quá trình chữa lành vết thương là thay băng quá thường xuyên.

Với phát minh hữu ích này, mới đây, nhóm sinh viên đã thành công mang về phần thưởng tại Giải thưởng James Dyson 2022.

298175-JDA_GlobalWinners

 

Trong tương lai, nhóm sẽ xin cấp bằng sáng chế hoàn thành các thử nghiệm cho SmartHEAL và tiến tới thử nghiệm lâm sàng để có thể đảm bảo sự an toàn sử dụng cho con người.

Dự kiến, nhóm sẽ hoàn thành quá trình chứng nhận trong thời gian ba năm để họ có thể bắt đầu phân phối và bán băng gạc SmartHEAL vào năm 2025.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace), đại diện duy nhất của Việt Nam, đã công bố kết quả nghiên cứu khoa học về nhận diện thông minh tại Hội nghị IDCAR lần thứ 17.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
iPhone 15 Series xuất hiện, nâng cấp đáng kể về thiết kế, camera và chip xử lí... Nhiều người dùng công nghệ đang sẵn sàng mạnh tay chi tiền để sở hữu siêu phẩm này. Tuy nhiên, họ còn thắc mắc về: pin, tốc độ sạc và dung lượng tổng thể iPhone 15 Series có khác gì so với thế hệ trước không?
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã làm thay đổi rõ rệt chất lượng, giá trị sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên cùng một mặt hàng sản phẩm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và quản lý, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục Thủ đô.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG Hà Nội) mới đây đã chính thức triển khai thêm chính sách mới nhằm thu hút các nhà khoa học xuất sắc tham gia thực hiện nghiên cứu. Theo đó, với mỗi nhiệm vụ khoa học, trường sẽ được đầu tư kinh phí 3 tỷ đồng trong 3 năm.