SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 27/05/2024
  • Click để copy

Sáng chế sinh viên: Băng y tế thông minh giúp xác định độ lành vết thương

14:38, 21/11/2022
(SHTT) - Một nhóm sinh viên người Ba Lan với sáng chế băng y tế thông minh tích hợp cảm biến xác định độ lành vết thương đã giành được giải thưởng quốc tế James Dyson 2022.

Thông thường, trong quá trình điều trị vết thương được băng bó, sẽ rất khó để chúng ta biết được tình trạng hồi phục. Điều này dẫn đến các phương thức chữa trị sai lầm, điển hình nhất là thay băng quá thường xuyên dẫn đến phá vỡ mô và gây nhiễm trùng.

Nhận thức được điều này, một nhóm gồm 3 sinh viên bao gồm: Tomasz Raczyński, Dominik Baraniecki và Piotr Walter đến từ Đại học Công nghệ Warsaw đã phát minh ra những chiếc băng gạc thông minh được tích hợp cảm biến cho phép xác định mức độ lành của vết thương.

bang-gac-thong-minh-1

 

Băng gạc thông minh tên SmartHEAL có thể phát hiện nhiễm trùng mà không cần loại bỏ hoặc phá vỡ mô dưới da.

SmartHEAL cung cấp một dữ liệu quan trọng là độ pH của vết thương - có thể cho biết vết thương đang lành như thế nào.

Mỗi chiếc băng có một màn hình pH điện tử, trên mặt vải và một anten để kết nối với điện thoại di động hoặc máy tính bảng đặt gần nó.

Các chuyên gia y tế sau đó có thể phân tích dữ liệu và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho vết thương. Băng thông minh tạo ra và duy trì môi trường vết thương cân bằng.

Điều này có thể cải thiện việc điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng, cứu sống nhiều người.

Nhóm nghiên cứu cho biết, phát minh này giúp tránh sai lầm phổ biến nhất trong quá trình chữa lành vết thương là thay băng quá thường xuyên.

Với phát minh hữu ích này, mới đây, nhóm sinh viên đã thành công mang về phần thưởng tại Giải thưởng James Dyson 2022.

298175-JDA_GlobalWinners

 

Trong tương lai, nhóm sẽ xin cấp bằng sáng chế hoàn thành các thử nghiệm cho SmartHEAL và tiến tới thử nghiệm lâm sàng để có thể đảm bảo sự an toàn sử dụng cho con người.

Dự kiến, nhóm sẽ hoàn thành quá trình chứng nhận trong thời gian ba năm để họ có thể bắt đầu phân phối và bán băng gạc SmartHEAL vào năm 2025.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, VinFast đã thông báo triệu hồi để kiểm tra và thay thế linh kiện miễn phí cho 2.097 ô tô thuộc các dòng xe VF e34, VF5 Plus, VF 6Plus, VF 8 và VF 9.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Không chỉ nổi bật giữa cảnh quan vùng núi mà còn chứa rừng rậm nguyên thủy và hệ sinh thái ban sơ, theo UNESCO Courier tại vùng tây nam Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo "Đưa AI vào công việc" được Microsoft công bố tại Việt Nam ngày 23/5, trí tuệ nhân tạo, nhất là AI tạo sinh (Generative AI) đang được nhiều người lao động cũng như lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm sử dụng.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam (18/5), Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN và EURAXESS ASEAN tổ chức “Hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu và ĐMST EU - Việt Nam”.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau nhiều năm nghiên cứu, tiếp xúc với các tiến bộ trong ngành khoa học y ở Đức, TS Lê Đức Dũng đã tìm cách chuyển giao các công nghệ điều trị bệnh ung thư máu về Việt Nam.