SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/07/2024
  • Click để copy

Hà Tĩnh triệt phá đường dây bán điện thoại giả trên mạng xã hội

14:54, 09/04/2024
(SHTT) - Sáng 8/4, lãnh đạo phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây bán điện thoại giả mạo trên các sàn thương mại điện tử, lừa đảo khoảng 7.000 bị hại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, chiếm đoạt khoảng hơn 90 tỷ đồng.

Từ thông tin do các bị hại cung cấp và công tác trinh sát trên không gian mạng, tháng 1/2024, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lừa bán điện thoại di động giá rẻ trên các nền tảng mạng xã hội.

Xác định đây là đường dây lừa đảo có tổ chức trên quy mô toàn quốc, một chuyên án được xác lập với sự vào cuộc của lực lượng tinh nhuệ phòng chống tội phạm trên không gian mạng của Phòng Cảnh sát Hình sự.

bqbht_br_q3-5343

 

Từ đây, từng chân tướng kẻ lừa đảo trên không gian mạng dần được hé lộ với thủ đoạn hoạt động tinh vi và chuyên nghiệp, nhất là sự chỉ đạo chặt chẽ từ các đối tượng cầm đầu. Các đối tượng tuyển dụng và đào tạo nhân viên để thực hiện các bước như lập gian hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, TikTok, Tiki, chạy quảng cáo và tư vấn sản phẩm cho khách hàng.

Phương thức lừa đảo của các nghi phạm là đăng tải hình ảnh của điện thoại thông minh chính hãng với giá rẻ hơn rất nhiều so với thực tế. Sau khi có người đặt hàng mua, nhóm nghi phạm giao hàng là sản phẩm giả (gồm các cuộn dây sạc, sạc dự phòng, điện thoại có phím giá rẻ).

Untitled

 Công an kiểm tra kho hàng kém chất lượng dùng để lừa đảo - Ảnh: CACC

Ngày 26/1, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh đã huy động 50 cán bộ chiến sĩ, chia thành 9 tổ công tác tiến hành phá một phần chuyên án, tại địa bàn TP Hà Nội và TP Thanh Hóa, bắt giữ 9 bị can do Đặng Thị Thêm (29 tuổi, ngụ TP Hà Nội) cùng chồng là Lê Quang Vinh (31 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa) cầm đầu.

Khám xét các địa điểm, cảnh sát thu giữ nhiều thiết bị điện tử, hàng chục điện thoại di động, máy in vận đơn, máy khò nhiệt, máy ép nhiệt, thẻ bảo hành giả, hơn 100 điện thoại di động chất lượng kém phục vụ hoạt động phạm tội.

Mở rộng chuyên án, cơ quan điều tra xác định Đặng Thị Thêm là mắt xích trong đường dây lừa đảo do Bùi Thị Hương (43 tuổi, ngụ tại TP Hà Nội) là nghi phạm chủ mưu. Cuối năm 2022, Thêm cùng chồng tách ra thành lập một đường dây hoạt động lừa đảo riêng.

Khám xét tổng kho của Bùi Thị Hương tại Hà Nội, lực lượng chức năng phát hiện hàng nghìn hộp điện thoại được sắp kín từ tầng 1 đến tầng 3 của tòa nhà, hàng trăm bộ dây sạc, sạc dự phòng và các thiết bị di động giả mạo các thương hiệu nổi tiếng.

Bùi Thị Hương khai nhận từ tháng 6-2022 bắt đầu kinh doanh điện thoại di động trên Shopee nhưng không thành công. Để giải quyết tình hình, Hương đã bàn với Nguyễn Minh Đức về việc thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Hương đã sử dụng nền tảng Taobao.com để đặt mua các sản phẩm là dây sạc, sạc dự phòng và các loại điện thoại giả từ Trung Quốc và chỉ đạo Đức mua hộp đựng và túi ni lông bọc ngoài hộp đựng để ghép lại với nhau thành các sản phẩm giả, có trọng lượng tương đương với hàng thật nhằm lừa đảo người mua tin rằng đó là hàng chính hãng.

Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 22 bị can để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thu giữ 20 máy tính các loại, khoảng 3.000 điện thoại chất lượng kém, hàng giả là công cụ các bị can sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội, cùng nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.

TH

Tin khác

Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Shakakak chủ đơn tố cáo gà cưng của ADOR, tiết lộ họ đã thuê một nhà âm nhạc học để phân tích "Bubble Gum" của NewJeans và tìm ra chứng cứ đạo nhạc.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng nói chung và du khách nói riêng, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý thị trường, an toàn thực phẩm tại khu du lịch biển Hải Tiến.
Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, DJ Khalil và ba nghệ sĩ khác đã nộp đơn tố Kanye West vi phạm bản quyền hai ca khúc “Moon” và “Hurricane' nằm trong album 'Donda' được phát hành năm 2021.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng QLTT tỉnh Hậu Giang đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 80.000 quyển sách giáo khoa các loại từ lớp 1 đến lớp 12 có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã kịp thời phát hiện 2 thùng carton bên trong có chứa nhiều sản phẩm điện thoại thông minh và thuốc lá điếu sản xuất ngoài Việt Nam.