SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 16/04/2024
  • Click để copy

Hà Nội: Xây dựng nền tảng cốt lõi cho hành chính số

19:58, 10/02/2023
(SHTT) - UBND TP Hà Nội vừa chính thức khai trương hai dự án Hệ thống thông tin báo cáo TP Hà Nội và Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành tập trung. Đây là nền tảng cốt lõi để xây dựng nền hành chính Thủ đô.

 Phát biểu tại lễ khai trương các hệ thống thông tin, ứng dụng dùng chung thành phố, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan đã hoàn thành xây dựng các hệ thống thông tin dùng chung thành phố đúng tiến độ đề ra để kịp tổ chức lễ khai trương.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng với quyết tâm cao, cùng với sự đồng hành, hợp tác của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, thành phố Hà Nội đã xây dựng và đưa vào vận hành khai thác sử dụng 4 hệ thống thông tin, ứng dụng quan trọng, cốt lõi.

Cụ thể, 4 hệ thống thông tin, ứng dụng gồm hệ thống thông tin báo cáo thành phố; hệ thống quản lý văn bản và điều hành tập trung thành phố; kênh tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân và doanh nghiệp qua ứng dụng Zalo; ứng dụng quản lý cuộc họp tại Ủy ban Nhân dân thành phố. Đây được coi là tiền đề hình thành chính quyền số trong lộ trình thực hiện chiến lược xây dựng Chính phủ điện tử của thành phố.

ha noi1

 

Hệ thống thông tin dùng chung thành phố hướng tới mục tiêu là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác chỉ đạo, điều hành của hệ thống chính quyền thành phố được kịp thời, thống nhất, xuyên suốt; đảm bảo công khai, minh bạch, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, rõ hiệu quả dựa trên cơ sở dữ liệu và công nghệ số; đảm bảo tính đồng bộ, liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan đơn vị trong nội bộ thành phố cũng như việc kết nối, chia sẻ với các bộ, ngành trung ương.

Đặc biệt, hệ thống thông tin dùng chung thành phố là nền tảng cốt lõi để xây dựng nền hành chính Thủ đô hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, hiệu quả, lấy người dân làm trung tâm phục vụ; gắn kết ứng dụng số với cải cách hành chính, chuyển đổi số; đồng thời góp phần hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung thành phố, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền; khắc phục tình trạng mỗi cơ quan, đơn vị triển khai xây dựng một hệ thống riêng, thiếu sự kết nối, chia sẻ dữ liệu; gây lãng phí thời gian, chi phí đầu tư và vận hành hệ thống.

Tính đến ngày 18/1/2023, đã có 633 cơ quan, đơn vị (23 sở, ban, ngành; 30 quận huyện và 579 xã, phường, thị trấn) đã tham gia triển khai Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đáp ứng theo yêu cầu của UBND TP. Đã tổ chức khởi tạo và bàn giao 31.345 tài khoản cho các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố phục vụ nhu cầu khai thác sử dụng và xử lý công việc trên hệ thống. Số lượng văn bản được cập nhật lên hệ thống 96.240 văn bản; số lượng văn bản điện tử được giao dịch thông qua hệ thống là 12.492 văn bản.

Đối với Hệ thống thông tin báo cáo thành phố, đã có 633 cơ quan, đơn vị tham gia triển khai; tổ chức khởi tạo và bàn giao 3.345 tài khoản cho đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố phục vụ nhu cầu khai thác sử dụng và thực hiện các chế độ báo cáo trên hệ thống.

Văn phòng UBND TP đã triển khai xây dựng kênh thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính của người dân, doanh nghiệp trên ứng dụng Zalo. Văn phòng UBND TP phối hợp Zalo đưa “kênh tiếp nhận” tới hơn 7 triệu tài khoản Zalo của người dân Thủ đô biết và khai thác sử dụng. Kênh tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về quy định hành chính thành phố qua ứng dụng Zalo được triển khai chính thức từ ngày 10/2.

Báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng cho thấy việc ứng dụng và đẩy mạnh phát triển các hệ thống công nghệ thông tin hiện nay của thành phố đã từng bước thay đổi thói quen và lề lối làm việc truyền thống, chuyển sang phong cách làm việc hiện đại thông qua sử dụng hệ thống công nghệ thông tin, chuyển đổi số và nhiều ứng dụng dùng chung phục vụ công tác tham mưu chỉ đạo, điều hành và văn thư, lưu trữ.

Đây là bước đi quan trọng cụ thể hóa những chủ trương lớn thúc đẩy Chính phủ điện tử, Chính phủ số, công dân số, kinh tế số, để Hà Nội xứng tầm với vai trò, vị thế là Thủ đô của cả nước, sánh ngang với các thành phố khác trong khu vực và trên thế giới.

Minh Châu

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đề nghị các địa phương, tăng cường đổi mới, sáng tạo các hoạt động gắn với công nghiệp văn hóa nhằm kích cầu du lịch và tạo nguồn thu nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
Tin tức 5 giờ trước
Từ ngày 15/4 - 17/4/2024, tại ICISE, Viện Y Dược Việt đồng hành cùng hội thảo Quốc tế lần thứ nhất về cây dược liệu và hợp chất thiên nhiên.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Google thông báo sẽ thử nghiệm loại bỏ các liên kết tin tức cho một số người dùng California do lo ngại ảnh hưởng của đạo luật mới.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 15/4, Hà Nội bắt đầu thí điểm ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua UBND huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) đã tổ chức khen thưởng Trung úy Bùi Văn Đại, cán bộ Công an Thị trấn Cành Nàng (huyện Bá Thước) đã không quản hiểm nguy lao xuống sông, kịp thời cứu sống một bé gái 14 tuổi.
Liên kết hữu ích