SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Google công bố chatbot Bard AI, cạnh tranh với ChatGPT

07:24, 09/02/2023
(SHTT) - Mới đây, Google đã công bố công nghệ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) - Bard, nhằm đối đầu trực tiếp với ChatGPT của OpenAI đang tạo nên 'cơn sốt' toàn cầu thời gian vừa qua.

Qua báo cáo, Bard hoạt động dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn LaMDA, viết tắt của ‘Language Model for Dialogue Applications’ (mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại). Trước khi phát hành rộng rãi tới công chúng, Google sẽ thử nghiệm công nghệ hội thoại này với “nhóm người thử nghiệm đáng tin cậy”.

Theo thông tin từ CNBC, Google đang thử nghiệm một số tính năng với nhân viên nội bộ như một phần của kế hoạch “báo động đỏ” để đáp lại ChatGPT, chatbot đang gây sốt được Microsoft hỗ trợ. Các tính năng bao gồm một chatbot có tên là “Apprentice Bard”, cũng như các thiết kế công cụ tìm kiếm mới của máy tính có thể được sử dụng ở định dạng hỏi và trả lời.

chatgpt

 

Sundar Pichai, Tổng giám đốc của Google Inc. đã chia sẻ: “Sắp tới, người dùng sẽ chứng kiến các tính năng do AI cung cấp trong Search (thanh tìm kiếm) giúp chắt lọc thông tin phức tạp và nhiều quan điểm thành các định dạng dễ hiểu, nhờ vậy, người dùng có thể nhanh chóng hiểu được bức tranh toàn cảnh và tìm hiểu thêm từ các trang web. Người dùng có thể tìm kiếm các ý tưởng, những hướng dẫn cho người mới bắt đầu, tìm hiểu sâu hơn về một chủ đề nào đó".

Công ty cũng đã đưa ra một ví dụ trong việc sử dụng Bard để đơn giản hóa các chủ đề phức tạp, chẳng hạn như giải thích những khám phá mới từ Kính viễn vọng, Không gian James Webb của NASA cho một đứa trẻ 9 tuổi.

chatgpt1

 Sundar Pichai, Tổng giám đốc của Google Inc.

Trong cuộc họp công ty để thử nghiệm sản phẩm, nhân viên đã bày tỏ lo ngại về lợi thế cạnh tranh của Google trong lĩnh vực AI, do ChatGPT bất ngờ trở nên phổ biến.

Trước vấn đề này, ông Jeff Dean, giám đốc AI của Google, đã nhấn mạnh, Google sẽ gặp nhiều “rủi ro về danh tiếng” hơn nếu cung cấp thông tin sai lệch và do đó cần phải hành động “thận trọng hơn so với một công ty khởi nghiệp nhỏ”. Họ cần thử nghiệm nghiêm ngặt Bard trước khi phát hành ra công chúng trong năm nay.

Có thể thấy với Google, cốt lõi kinh doanh của họ vẫn nằm ở công cụ tìm kiếm và từ rất lâu, Google đã tự nhận mình là nhà tiên phong trong lĩnh vực AI. Vì vậy các nhà lãnh đạo đã luôn yêu cầu nhân viên nỗ lực phản hồi về ứng dụng trong những tuần gần đây.

Công ty nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với thử nghiệm nội bộ của công ty để đảm bảo phản hồi của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và tính có căn cứ của thông tin trong thế giới thực”.

Hà My

Tin khác

Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 21/3, TP Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 25-26/3 tại Trường Đại học Thương mại, Sự kiện Ngày hội Sinh viên Sea of Hope TMU 2023 sẽ được tổ chức. Chuỗi sự kiện này do Hội sinh viên Việt Nam Trường Đại học Thương mại kết hợp cùng CLB Truyền thông VE tiến hành tổ chức dưới sự chỉ đạo của Đoàn TNCS Trường Đại học Thương mại.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 20/03/2023, tại trụ sở UBCKNN, đã diễn ra Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBCKNN đối với đồng chí Hoàng Văn Thu, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Hội nghị thường niên Hiệp hội Sở hữu trí tuệ ASEAN năm 2023 đã được diễn ra thành công tốt đẹp tại khách sạn Melia Hotel, 44 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là cơ hội gặp gỡ, giao lưu, kết nối giữa các chuyên gia, doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước và các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Viện Pasteur về việc tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh Marburg.