SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Bộ Thông tin và Truyền thông lên tiếng về vụ cô đồng 'đúng nhận, sai cãi'

10:55, 09/02/2023
(SHTT) - Đại diện phòng Thanh tra Báo chí và Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay, Bộ đã nắm được sự việc về cô đồng T.H xem bói và đang xử lý từng bước về vụ việc.

 Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều video clip về cô đồng T.H (ở phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn) xem bói qua hình thức bổ cau. Qua các video clip đăng tải, mỗi khách xem, cô đồng tiến hành bổ cau và phán. Chỉ trong thời gian ngắn, các clip vừa xem bói, vừa bổ cau do cô tự quay thu hút hàng triệu lượt xem.

co dong th

 

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Phan Phúc, Phó trưởng phòng Thanh tra Báo chí và Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay, Bộ đã nắm được sự việc về cô đồng T.H xem bói và đang xử lý từng bước về vụ việc.

"Ngoài việc truyền bá mê tín dị đoan, thông tin sai sự thật phải xác minh xem clip có xúc phạm nhân phẩm đến ai không? Mọi thứ phải từng bước và không vội vàng được.

Tôi cũng phải xem các clip lan truyền trên mạng và tập hợp lại để đối chiếu với các quy định của pháp luật, từ đó mới tiến hành xử lý toàn diện và chính xác. Kết quả xử lý thế nào, chúng tôi sẽ thông báo sau", ông Phúc thông tin.

 Nếu kết luận là phạm luật, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ đạo các Sở Thông tin và Truyền thông có liên quan tham gia xử lý.

Trong trường hợp vi phạm, chủ kênh T.H phải chủ động gỡ video. Nếu cá nhân không gỡ video, các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với những nền tảng xuyên biên giới hạ video xuống. Ngoài ra, vẫn có biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn video vi phạm.

Trong khi đó, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cho biết, cơ quan chức năng tại thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) cần khẩn trương xác minh, làm rõ hành vi của cá nhân này.

Theo bà Hương, người phụ nữ thực hiện hành vi thông qua mạng xã hội khiến sự việc lan truyền nhanh chóng. 

"Hiện nay, các mạng xã hội đang phát triển rất mạnh mẽ và có tác động vô cùng lớn đối với xã hội, đặc biệt là đối với giới trẻ", bà Hương nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở khuyến cáo người dân khi tham gia mạng xã hội phải chấp hành các quy định của pháp luật về trách nhiệm, nâng cao nhận thức đối với các hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Bà Hương cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Trong đó, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá về đất nước - con người Việt Nam, chia sẻ thông tin tích cực, những tấm gương người tốt, việc tốt thay vì những thông tin xấu, độc hại.

Để hạn chế những hành vi văn hóa tiêu cực trên mạng xã hội, theo bà Hương, trong những năm qua, Cục đã tham mưu hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, truyền thông, giáo dục, đào tạo nhằm nâng cao nhận thức; hướng dẫn các địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội để người dân tham gia, hưởng thụ, sinh hoạt văn hóa cộng đồng lành mạnh.

Minh Hà

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Bộ Công an mới đây đã ban hành Thông tư 16/2024 quy định về mẫu thẻ căn cước mới thay thế cho thẻ căn cước công dân. Theo đó, thẻ căn cước sẽ được áp dụng chính thức từ ngày 1/7/2024 với nhiều điểm mới về các trường thông tin bao gồm trên thẻ.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Cùng khám phá những bí quyết mà các TDSers tài năng của Dewey Hải Phòng đã áp dụng để thành công nhận được những xuất Học bổng quốc tế danh giá.
Tin tức 9 giờ trước
"The Start Up" - Khởi nghiệp thực tế là chuỗi chương trình độc quyền do Hệ sinh thái khởi nghiệp DGroup Holdings và Công ty Cổ phần DSTORE tổ chức nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường chinh phục thành công.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Số hóa là cách vừa giúp bảo tồn, phát huy giá trị di sản vừa quảng bá, khai thác để phát triển du lịch đem đến những trải nghiệm mới cho du khách.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ, Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6/2024.