SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

Giá lúa giảm, thương lái bỏ cọc, nông dân ngóng giá từng ngày

16:29, 25/02/2024
(SHTT) - So với trước Tết Nguyên đán, trung bình giá lúa giảm từ 900 đồng đến 1.500 đồng/kg tùy loại. Do đó, một số thương lái đã đặt cọc từ sớm với giá cao đề nghị thương lượng với nông dân để giảm giá, những trường hợp không đạt thỏa thuận, thương lái bỏ cọc.

Từ sau Tết đến nay, ngay cả khi Việt Nam đã trúng thầu 300.000 tấn cho thị trường Indonesia, giá lúa gạo đang có xu hướng giảm khá mạnh. Ngày 24/2, giá lúa tại nước ta tiếp tục giảm mạnh, khoảng 1.200 đồng/kg. Nhiều thương lái đã chấp nhận bỏ cọc do sợ thua lỗ nếu tiếp tục mua vào. Nhiều diện tích lúa Đông Xuân tại huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An đã vàng đồng, chỉ còn 5 ngày nữa sẽ thu hoạch nhưng không thấy thương lái đến ngã giá.

300 ha lúa trong Hợp tác xã Hương Trang, nếu như trước Tết, giống lúa OM 18 có giá 9.000 đồng/kg thì hiện tại giảm xuống chỉ còn 7.600 đồng, kéo theo lợi nhuận của người dân giảm từ 50 triệu xuống còn 40 triệu đồng/ha.

lua-gao

 Nhiều thương lái đã chấp nhận bỏ cọc do sợ thua lỗ nếu tiếp tục mua vào. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Vì thế, các thành viên hợp tác xã đang chần chờ, kéo dài thời gian chốt giá với đơn vị thu mua, nhằm hy vọng giá lúa sẽ tăng trở lại. Đây cũng là tâm lý chung của nhiều nông dân huyện Mộc Hóa ở thời điểm hiện tại. 

11 công ruộng của ông Huỳnh Minh Vũ - Huyện Tam Bình, Vĩnh Long sắp đến ngày thu hoạch. Giá thương lái thu mua trưa nay là 7.200 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ông cầm chắc từ lỗ đến hòa vốn.

Ông Vũ cho biết: "Giá lúa như vậy thì bán ra không có lãi. Đó là khó khăn thứ nhất. Thứ hai, nếu giá lúa như vậy thì mình neo trên đồng ruộng lâu, lúa sẽ giảm năng suất".

Toàn tỉnh Long An còn khoảng 170.000 ha lúa Đông Xuân 2023 - 2024 chưa thu hoạch, hiện tại người dân đang ngóng giá từng ngày. Giá lúa hiện nay đã giảm khoảng 30%. Sự lao dốc quá nhanh này khiến thị trường trở nên trầm lắng. Nhiều thương lái buộc phải bỏ cọc để hạn chế thua lỗ.

T/H

Tin khác

Kinh tế 7 giờ trước
(SHTT) - Các ngành chức năng, địa phương cùng các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã “chung sức đồng lòng” gia tăng thêm nhiều biện pháp thiết thực nhằm tạo chuyển biến về nhận thức của người dân trong việc ưu tiên mua sắm, tiêu thụ hàng Việt.
Kinh tế 1 ngày trước
Dự án The Gió Riverside được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; đang tiếp tục hoàn chỉnh các vấn đề pháp lý khác để sẵn sàng triển khai xây dựng dự án trong năm nay. 
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Các công ty đang dịch chuyển ngân sách quảng cáo từ truyền thông kỹ thuật số sang mạng lưới quảng cáo bán lẻ để tạo nguồn thu mới.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Sáng ngày 16/4/2024 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) đồng tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến đối với Báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2023 và triển vọng 2024”.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Trong bối cảnh rác thải thời trang ngày càng gia tăng, Mèo Tôm Handmade đã được thành lập và đóng vai trò như một giải pháp sáng tạo và đầy ý nghĩa, biến những chiếc quần jean cũ thành những chiếc túi xách độc đáo và thân thiện với môi trường.