SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 18/06/2024
  • Click để copy

Cảnh báo hình thức lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo để khám bệnh từ xa

11:34, 21/05/2024
(SHTT) - Khám bệnh từ xa đã dần trở nên phổ biến hơn tại nhiều nước. Tuy nhiên, nhiều kẻ lừa đảo đã dùng công nghệ AI để giả mạo các bác sĩ, các bệnh viện nhằm chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân.

 Tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, khám bệnh từ xa đang là hình thức khám chữa bệnh phổ biến khi tận dụng được các nền tảng công nghệ thông tin và viễn thông để kết nối các bệnh viện, cơ sở y tế, bác sĩ tới người bệnh, giúp chẩn đoán, tư vấn và xử lý các tình huống khẩn cấp… 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo đã bắt đầu sử dụng AI, deepfake để giả mạo cán bộ y tế, bác sĩ và bệnh viện để chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân, khách hàng. Cụ thể, với sự trợ giúp của AI, chỉ cần sở hữu một đoạn băng, đoạn video có người nói bất kỳ, người khác có thể dễ dàng mô phỏng lại giọng nói của người đó và tạo ra các đoạn hội thoại với nội dung tùy ý. Sau đó, các đối tượng sẽ liên hệ với nạn nhân thông qua điện thoại hoặc để lại lời nhắn thoại qua: Email, tin nhắn Facebook... dụ dỗ nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân.

cuc an toan thuc pham

 

Mặc dù chưa ghi nhận một trường hợp nào tại Việt Nam gặp phải tình huống kể trên, nhưng để đảm bảo an toàn thông tin cho người dân, nâng cao tinh thần cảnh giác chống lại các hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân nâng cao khả năng bảo mật đồng thời phòng tránh những vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng các phương pháp sau:

Xác định danh tính của người gọi: Phải nắm được danh tính của người gọi trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin cá nhân nào. Dựa vào những thông tin mà người gọi cung cấp, người dân nên chủ động gọi đến các tổ chức uy tín để xác minh.

Sử dụng hệ thống bảo mật nhiều lớp: Hiện nay, tài khoản thuộc các nền tảng như Email, Yahoo, Facebook,... đều yêu cầu thực hiện xác minh chính chủ bằng nhiều hình thức bảo mật như số điện thoại, vân tay, mã pin... Hãy đảm bảo tài khoản của bạn đáp ứng đủ các lớp bảo mật trên nhằm hạn chế tối đa việc bị xâm nhập bởi tin tặc.

Hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân qua các hình thức trực tuyến: Tuyệt đối không chia sẻ các thông tin như địa chỉ nhà, tài khoản ngân hàng, số chứng minh nhân dân... cho những cuộc gọi, đoạn chat lạ. Nếu bắt buộc phải cung cấp, người dân nên trực tiếp đến các tổ chức, cơ quan để thực hiện các thủ tục.

Chủ động thu âm các cuộc gọi và tin nhắn thoại lạ: Việc ghi lại những cuộc gọi và tin nhắn thoại sẽ giúp ích cho quá trình điều tra và truy vết đối tượng trong trường hợp người dân bị lừa đảo.

Thường xuyên cập nhật các tin tức về các hành vi lừa đảo trực tuyến: Theo dõi các thông tin và xu hướng lừa đảo trực tuyến hiện nay qua các kênh thông tin Cổng không gian mạng quốc gia (khonggianmang.vn) để đề phòng cũng như biết cách xử lý khi gặp phải đối tượng lừa đảo.

Hà Châu

Tin khác

Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, phản hồi với báo chí, Công ty cổ phần chứng khoán FPT (FPTS) khẳng định: FPTS không có bất kỳ mối liên quan hay hợp tác gì với Công ty TNHH Quản lý đầu tư FPT; phía FPTS đã cảnh báo/khuyến cáo tới khách hàng của FPTS về những hành vi mạo danh, gây hiểu lầm.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện tình trạng mạo danh, giả danh công chức quản lý thị trường nhằm đe dọa, chiếm đoạt tài sản của các cơ sở kinh doanh.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 3103/UBND-NC về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin về trường hợp một người phụ nữ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên tới gần 6 tỷ đồng sau khi làm theo hướng dẫn cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Ngày 11/6 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH AmeriGroup do có hành vi đăng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội.