SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Sony Music gửi cảnh báo thép tới hơn 700 nhà phát triển AI và dịch vụ phát nhạc toàn cầu

15:26, 21/05/2024
(SHTT) - Theo Financial Times, Sony Music mới đây đã gửi thư cảnh báo đến hơn 700 nhà phát triển AI, trong đó có Google, Microsoft, Apple, và các dịch vụ phát nhạc toàn cầu trước thực trạng các cuộc chiến liên quan tới trí tuệ nhân tạo giữa các tập đoàn công nghệ và nghệ sĩ đang gia tăng mạnh mẽ.

Theo nội dung thư được Sony Music gửi tới các công ty phát triển hệ thống AI lớn như OpenAI, Microsoft, Google, Suno và Udio,... công ty đã nghiêm cấm các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo toàn cầu có hành vi sử dụng âm nhạc của công ty khi chưa được phép. Đồng thời, các bên này cũng được cảnh báo không nên tham gia khai thác bất kỳ văn bản và dữ liệu nào, của bất kỳ nội dung nào, cho mục đích đào tạo, phát triển hoặc thương mại các hệ thống AI.

Tập đoàn âm nhạc lớn thứ hai thế giới cũng gửi thư riêng cho các nền tảng phát nhạc trực tuyến, bao gồm Spotify và Apple, yêu cầu họ áp dụng các biện pháp hữu hiêu nhất để bảo vệ các nghệ sĩ, nhạc sĩ và âm nhạc tham gia nền tảng trước nguy cơ bị khai thác và đào tạo bởi các nhà phát triển AI mà không có sự đồng ý hoặc bồi thường.

Theo thư của Sony Music, tập đoàn cấm sử dụng bất kỳ bot, spider, scraper hoặc chương trình, công cụ, thuật toán, mã, quy trình hoặc phương pháp tự động nào, cũng như bất kỳ "kỹ thuật phân tích tự động nào nhằm phân tích văn bản và dữ liệu dưới dạng kỹ thuật số để tạo ra thông tin, bao gồm các mẫu, xu hướng và mối tương quan".

5556830_852c_3

 

Bức thư nói rõ Sony Music và các nghệ sĩ trực thuộc "nhận thức được tiềm năng và tiến bộ đáng kể của trí tuệ nhân tạo", nhưng "sử dụng trái phép... trong việc đào tạo, phát triển hoặc thương mại hóa các hệ thống AI đang tước quyền kiểm soát và bồi thường thích hợp của Sony".

Sony Music cũng đề nghị các nền tảng âm nhạc hàng đầu sớm cập nhật điều khoản dịch vụ, trong đó quy định rõ việc khai thác và đào tạo dựa trên nội dung của họ bị cấm.

Theo các nhà chuyên môn, bức thư được gửi đi của Sony Music là bước tiến mới của tập đoàn trong cuộc chiến giành quyền lợi cho các nhà phát triển nội dung âm nhạc trên toàn thế giới trước các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo.

Họ đang tìm cách ngăn chặn việc giai điệu, lời bài hát, hình ảnh từ các tác phẩm bản quyền và nghệ sĩ bị các hãng công nghệ sử dụng để tạo ra phiên bản mới hoặc đào tạo các hệ thống để sáng tác âm nhạc riêng.

Nội dung thư gửi đi cũng thể hiện đội ngũ lãnh đạo của Sony Music muốn vạch ra ranh giới pháp lý để sẵn sàng hành động chống lại bất kỳ nhà phát triển AI nào mà họ cho là đang khai thác âm nhạc của mình. Đồng thời, Sony Music cho biết, họ sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận với các nhà phát triển AI để cấp phép sử dụng âm nhạc, nhưng muốn đạt được một mức giá hợp lý.

Khánh An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Thông qua công tác nghiệp vụ, theo dõi kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, hoạt động bán hàng qua ứng dụng Zalo, Facebook, mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Đông Tháp đã thành công phát hiện gần 500 sản phẩm phụ kiện điện thoại di động nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành quyết định xử phạt đối với 01 doanh nghiệp và 04 hộ kinh doanh trên địa bàn về hành vi không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan nhà nước.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
Nối tiếp thành công của chương trình ICA-GoBig giai đoạn 1, Học viện ICA đã nghiên cứu và tạo nên một khoá đào tạo với chi phí rất ưu đãi để hỗ trợ các bạn sinh viên trang bị kỹ năng cần thiết về tư vấn và thực hiện các thủ tục pháp lý doanh nghiệp.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Trong những ngày vừa qua, lực lượng quản lý thị trường tại các tỉnh miền Trung gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế,... đã tiến hành kiểm tra các hộ kinh doanh mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng bột ngọt nhập lậu từ Thái Lan (bột ngọt hiệu “Cái muỗng”).
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn Microsoft mới đây đã đạt được thỏa thuận bồi thường 242 triệu USD cho IPA Technologies sau khi nhận phán quyết thua trong vụ kiện liên quan tới bằng sáng chế liên quan tới trợ lý kỹ thuật số Cortana.