SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 18/06/2024
  • Click để copy

Những cổ vật triều Nguyễn lần đầu được định danh số

14:11, 21/05/2024
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế công bố đã định danh số với 10 cổ vật Triều Nguyễn và ra mắt không gian triển lãm văn hóa Metaverse ứng dụng công nghệ của Phygital Labs. Đây là bước tiến trong ứng dụng công nghệ vào bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa di sản.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng Trung tâm Công nghệ Thông tin (CNTT) tỉnh Thừa Thiên Huế (Hue CIT) tiên phong tích hợp công nghệ để định danh số 10 cổ vật Triều Nguyễn tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Các cổ vật được gắn chip NFC và được định danh duy nhất bằng công nghệ Nomion của Phygital Labs.

a6d9f08a9f083e566719 (1)

Cổ vật triều Nguyễn được định danh số. 

Nói về việc định danh số cho các cổ vật, ông Hoàng Việt Trung – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế - chia sẻ: “Công nghệ của Phygital Labs là cầu nối đưa các cổ vật đang được lưu giữ và trưng bày đến với thế giới số, hỗ trợ trong công tác số hoá, lưu giữ, phát huy giá trị cổ vật nói riêng và di sản của triều Nguyễn, văn hoá Huế nói chung”.

Sau khi cổ vật được định danh, khách tham quan có thể dùng smartphone tương tác với chip NFC Nomion gắn trên cổ vật, mở ra tương tác đa chiều với toàn bộ thông tin lịch sử, nguồn gốc, ý nghĩa văn hóa, ảnh 3D… của cổ vật.

5ff5dfa6b024117a4835

Cành vàng lá ngọc là một trong những cổ vật triều Nguyễn được định danh số.

Khác với mã QR đang được sử dụng để lưu trữ thông tin, chip NFC Nomion gắn trên cổ vật có khả năng mã hoá dữ liệu, bảo mật cao và chống bị làm giả, đảm bảo sự độc bản và liên kết 1-1 giữa phiên bản vật lý và phiên bản số. Bên cạnh đó, bằng công nghệ blockchain, phiên bản số của cổ vật mang giá trị chứng thực sở hữu cũng như tạo ra tài sản số từ tài sản thật là cổ vật.

Những cổ vật được lựa chọn để định danh là các cổ vật tiêu biểu, đặc trưng của vua quan nhà Nguyễn như: ngai, kiệu, hia (đồ ngự dụng dùng trong sinh hoạt và lễ nghi), cành vàng lá ngọc (dùng để trang trí nội thất), hay bộ xăm hường (thú tiêu khiển)…

002fd986b604175a4e15

 Kiệu là một trong những cổ vật triều Nguyễn được định danh số.

Với mục tiêu quảng bá mạnh mẽ văn hóa Việt Nam ra toàn cầu và khai thác tiềm năng kinh tế số từ di sản, Phygital Labs xây dựng không gian triển lãm văn hóa số đầu tiên trên metaverse tại: museehue.vn. Theo đó, những cổ vật đã được định danh số sẽ đồng thời được trưng bày trên không gian số để người dùng tham quan, chiêm ngưỡng trọn vẹn 360 độ sắc nét của vật phẩm, trải nghiệm câu chuyện lịch sử hấp dẫn trong không gian lịch sử văn hóa chân thực.

Đặc biệt, không gian số này đã tích hợp Apple Vision Pro, đón đầu làn sóng công nghệ thực tế mở rộng (XR - Extended Reality) tiên phong bởi Apple và Meta.

2833ea978515244b7d04

 Ngai vàng là một trong những cổ vật triều Nguyễn được định danh số.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Phygital Labs sẽ hướng đến cung cấp dịch vụ tham quan bảo tàng Metaverse, quảng bá Việt Nam thông qua các di sản đến khách tham quan toàn cầu, đặc biệt là hơn 20 triệu người đang sở hữu các thiết bị như Apple Vision Pro và Meta Quest trên thế giới.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết sẽ tiếp tục triển khai biên soạn nội dung như quét/chụp hình ảnh các cổ vật, hướng đến bảo tàng số theo từng chuyên đề, từng thời điểm. Từ đây, du khách toàn cầu có thể ngắm nhìn, tìm hiểu thông tin với bố cục, màu sắc, âm thanh sống động tương tự như đang tham quan một bảo tàng hay triển lãm thực tế.

83e0cc49a3cb02955bda

Bộ Xăm hường - một trong những thú tiêu khiển là cổ vật triều Nguyễn được định danh số. 

“Từ trải nghiệm đa giác quan (Immersive Experience) trên triển lãm số, chúng ta có thêm cơ hội bán vé tham quan, tăng nguồn thu từ tệp khách hàng số vốn đang rất thiếu những nội dung văn hoá lịch sử thu hút. Ngoài ra, đơn vị sở hữu còn có thể cho bán các sản phẩm cổ vật replica (phiên bản) được chứng thực cho các khách hàng số có nhu cầu.

Ngoài việc lan tỏa câu chuyện văn hóa lịch sử Việt Nam ra toàn cầu, hoạt động này còn góp phần phát triển ngành công nghiệp văn hóa vốn rất giàu tiềm năng nhưng chưa được khai thác đúng giá trị, kiến tạo nên mô hình kinh tế số hoàn toàn mới”, ông Nam Đỗ, Giám đốc Công nghệ Phygital Labs bày tỏ.

Bảo Hoà

Tin khác

Khoa học Công nghệ 57 phút trước
(SHTT) - Mới đây, Liên Hợp Quốc đã tuyên bố năm 2025 là “Năm Quốc tế về Khoa học và Công nghệ Lượng tử (IYQ).
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - 10 xe Tesla được trang bị phần mềm lái xe tự động tiên tiến nhất đã chính thức “lăn bánh” trên đường phố Thượng Hải vào ngày 14/6 vừa qua, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực của công ty Mỹ nhằm mở rộng thị trường tại Trung Quốc
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Honda vừa công bố kế hoạch đầy tham vọng: dừng sản xuất tất cả các dòng xe máy chạy bằng xăng và chuyển hoàn toàn sang xe thuần điện vào năm 2040.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trung ương Đoàn vừa phát động Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2024 đối với các cá nhân là công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước, không quá 35 tuổi (tính đến ngày 31/12/2024).
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trong bối cảnh Apple ra mắt các phiên bản hệ điều hành mới nhất như iOS 18, macOS Sequoia và watchOS 11, một thay đổi đáng chú ý nhưng ít ai biết tại sự kiện WWDC 2024 vừa qua là việc Apple đổi tên Apple ID thành Apple Account.