SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Việt Nam mang về 3 Huy chương vàng, 2 huy chương bạc tại Triển lãm ITEX 2024

11:34, 21/05/2024
(SHTT) - Vừa qua, Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã mang 5 công trình khoa học tới tham dự Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo quốc tế (ITEX) 2024, qua đó mang về 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.

Theo thông tin từ VIFOTEC, 5 dự án được mang đi tham dự ITEX 2024 đều là những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023.

Năm đề tài được VIFOTEC lựa chọn mang đi triển lãm lần này bao gồm: Giới thiệu website về Hành trình đến với di sản Quan họ Bắc Ninh; Đường đua trí tuệ; Tận dụng nguyên vật liệu tái chế từ rác thải mô phỏng vòng biến thái của côn trùng; Mô hình chuyển động về Hà Nội - thủ đô văn hiến sáng tạo và phát triển; Thiết bị điều chế mứt quất từ quả quất tươi.

Trong đó, đề tài giới thiệu website Hành trình đến với di sản Quan họ Bắc Ninh đã giành được giải đặc biệt và đề tài Đường đua trí tuệ giành giải nhất trong Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19.

Website Hành trình đến với di sản Quan họ Bắc Ninh có giao diện dễ tra cứu, truy cập, giới thiệu đến bạn bè quốc tế một trong những di sản phi vật thể của Việt Nam, một nét văn hóa rất đặc trưng thì Đường đua trí tuệ là mô hình mô phỏng đường đua của các xe ô tô dựa trên kiến thức tại cuộc cuộc thi trí tuệ. Những đề tài được trưng bày tại triển lãm lần này đã thu hút các bạn bè quốc tế đến tham quan và trao đổi.

Tại triển lãm, Đoàn Việt Nam đã đoạt 3 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc.

9917-1716193689-lh-20-05-24-12

 

Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024 là Chủ tịch Vusta, Chủ tịch VIFOTEC Phan Xuân Dũng cho biết, đây là cơ hội cọ xát thực tế tại các triển lãm quốc tế đã chắp cánh ước mơ cho thế hệ trẻ trên chặng đường trở thành những nhà khoa học có ích cho đất nước. Đào tạo khoa học và phát huy những tiềm năng sáng tạo từ sớm là một định hướng rất đúng đắn, khơi dậy niềm đam mê khoa học tự nhiên cho các em.

9917-1716193689-lh-20-05-24-11

 

Phát biểu tại phiên khai mạc ITEX 2024, Bộ trưởng Bộ Khoa học, công nghệ và đổi mới Malaysia Chang Lih Kang, cho biết ITEX sẽ là một nền tảng tuyệt vời nhất để giới thiệu về sự sáng tạo và kết nối với các chuyên gia trong ngành công nghiệp mới, xây dựng đối tác và chia sẻ kinh nghiệm. Trong khuôn khổ của ITEX 2024, Triển lãm sáng tạo trẻ thế giới (WYIE), Triển lãm sáng tạo trẻ ASEAN (AYIE) và Triển lãm sáng tạo trẻ Malaysia (MYIE) cũng được tổ chức, hứa hẹn mang đến những sáng tạo đột phá về công nghệ với hơn 700 công trình sáng tạo quốc tế đến từ 15 nước trên thế giới thuộc 25 lĩnh vực từ Trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp, tự động hóa, công nghệ sinh học, y tế… Triển lãm cũng ghi nhận sự tham dự của nhà sáng tạo trẻ nhất, mới 6 tuổi. Trong bài phát biểu, ông Chang Lih Kang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng thế hệ trẻ và coi ITEX như "ngọn hải đăng" cho thế hệ tương lai, nuôi dưỡng văn hóa sáng tạo và tinh thần kinh doanh.

ITEX là triển lãm thường niên giới thiệu những sáng tạo mới nhất của châu Á. Năm 1898, lần đầu tiên Hiệp hội Thiết kế và Phát minh Malaysia (MINDEX) đã đưa ra sáng kiến tổ chức triển lãm nhằm giới thiệu những sản phẩm sáng tạo và công nghệ mới thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư và tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp.

Được tổ chức từ ngày 16 - 18/5 tại Trung tâm triển lãm Kuala Lumpur (KLCC), ITEX 2024 thể hiện cam kết của Malaysia trong việc khai thác sức mạnh đổi mới sáng tạo thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội, đưa Malaysia trở thành quốc gia công nghệ cao. 

Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Anthropic, công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi Google và Amazon, vừa tung ra phiên bản cập nhật cho mô hình trí tuệ nhân tạo cùng giao diện người dùng mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cuộc đua phát triển công nghệ AI tiên tiến.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã nhấn mạnh, KHCN, đổi mới sáng tạo cùng nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân tài là trụ cột mang tính nền tảng.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin được chia sẻ bởi Elon Musk trên mạng xã hội X vào ngày 19/6, Dell Technologies và Super Micro Computer sẽ cung cấp các server rack (hệ thống máy chủ) cho siêu máy tính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI do ông sáng lập.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo, đồng thời yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc kiểm tra, rà soát hệ thống thông tin có khả năng bị ảnh hưởng bởi chiến dịch tấn công mới, do nhóm APT ‘Mustang Panda’ thực hiện nhằm vào Việt Nam.