SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 19/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Giá bản quyền ASIAD 19 giảm sâu nhưng vẫn không 'đắt khách' tại Việt Nam

10:30, 06/09/2023
(SHTT) - Với mức giá được đánh giá là quá cao trong những ngày đầy tiên mở bán, bản quyền truyền hình ASIAD 19 đã khiến nhiều đơn vị truyền hình Việt Nam 'lắc đầu'. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, khi mức giá được BTC giảm mạnh, vẫn chưa có đơn vị nào ở nước ta xuống tay chi tiền.

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa ASIAD 19 sẽ chính thức khởi tranh tại Hàng Châu (Trung Quốc). Đây là sự kiện thể thao hàng đầu châu lục và luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ thể thao quốc tế và Việt Nam,

Năm nay, do vấn đề giá cả bản quyền truyền hình, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ đài truyền hình nào ở Việt Nam chấp nhận chi tiền để mua bản quyền phát sóng các trận đấu sẽ diễn ra trong khuôn khổ ASIAD 19 vào các ngày từ 23/9 đến 8/10.

Capture

 

Theo một số nguồn tin, so với công bố ban đầu, ở thời điểm hiện tại, giá bản quyền truyền hình ASIAD 19 đã giảm tới hơn 50%. Cụ thể, từ mức 15 triệu USD (hơn 300 tỷ đồng), chi phí để có được quyền tường thuật trực tiếp các trận đấu tại Asiad 19 nay chỉ còn khoảng 7 triệu USD.

Mặc dù vậy, các khán giả Việt Nam có khả năng cao sẽ không được xem tường thuật trực tiếp các môn tại đại hội thể thao lớn nhất châu lục do các đơn vị truyền hình trong nước vẫn 'lắc đầu'. Được biết, không chỉ ở Việt Nam mà xu hướng từ bỏ này cũng diễn ra tại nhiều quốc gia khác trên châu lục.

Trên thực tế, dù đã 'sale sập sàn', tuy nhiên, mức giá 7 triệu USD (khoảng 178 tỉ đồng, chưa kèm phụ phí truyền dẫn, thuế…) vẫn là số tiền quá cao với một gói bản quyền truyền hình kéo dài khoảng 15 ngày. 

Trước đó, tại Asiad 2014, Hàn Quốc chỉ bán bản quyền với mức giá… 200.000 USD, tức là thấp hơn tới 35 lần hiện tại. Đến Asiad 18, số tiền tăng lên thành 2 triệu USD, nhưng vẫn là mức đơn vị truyền thông Việt Nam có thể theo được. Khi đó, nhờ sự hỗ trợ của một doanh nghiệp, Đài tiếng nói Việt Nam đã mua được bản quyền. 

Tuy nhiên, lãnh đạo một đơn vị truyền thông cho biết: "ASIAD 19 câu chuyện rất khác khi chưa doanh nghiệp nào của Việt Nam lên tiếng về vấn đề này. Các bộ ngành có liên quan cũng không thể bắt ép các đài mua và càng không thể can thiệp vào các cuộc đàm phán. Thuận mua vừa bán, đối tác Hàn Quốc đang sở hữu gói bản quyền truyền thông ASIAD 19 trên lãnh thổ Việt Nam đã tiến hành thương thảo với một số nhà đài hay đơn vị nhưng chưa tìm được tiếng nói chung".

Bên cạnh đó, việc đối tác có thái độ không nhiệt tình ở thời điểm hiện tại cũng là vấn đề lớn khiến thỏa thuận mua bản quyền truyền hình ASIAD 19 chưa thể được ngã ngũ.

Khánh An

Tin khác

Giải trí 10 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua trên các nền tảng xã hội lan truyền nhau clip của “Đại gia trẻ thời 4.0’’ chưa rõ lai lịch đã chia sẻ “Lãi ARM chốt 6 vé VIP 1,5 TỶ đi xem F1”.
Giải trí 10 giờ trước
(SHTT) - Chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới ngày 16/9/2023, Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà đã khẳng vị thế trên bản đồ du lịch quốc tế, Flamingo Cát Bà Resort vinh dự trở thành một phần trong di sản xanh bền vững này.
Giải trí 13 giờ trước
(SHTT) - Mang trong mình một vẻ đẹp bình yên và thơ mộng, Cao Bằng là địa điểm nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh mà bất cứ ai khi đến với mảnh đất vùng cao này đều khó có thể rời xa.
Giải trí 17 giờ trước
(SHTT) - Đến thời điểm hiện tại, chưa có đơn vị nào công bố đã sở hữu bản quyền truyền hình ASIAD 19 tại Việt Nam dù Đại hội sắp khởi tranh ở Hàng Châu (Trung Quốc). Điều này khiến người hâm mộ thể thao Việt Nam lo lắng.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã gõ búa thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên Thế giới.