Vinamilk

Facebook thừa nhận quản lý thông tin khách hàng hớ hênh, không bảo mật

(SHTT) - Mới đây, phía Facebook đã thừa nhận hơn 600 triệu mật khẩu của người dùng hiện nay đều trong tình trạng "mỡ để miệng mèo" khi chỉ được lưu lại dưới dạng văn bản thuần túy và ai tiếp cận được máy chủ đều có thể xem được một cách đơn giản.

Theo trang tin chuyên về an ninh mạng, Facebook đã lưu trữ mật khẩu của hàng trăm triệu người dùng dưới dạng văn bản thuần túy, không được mã hóa trong nhiều năm qua và bất kì ai có quyền truy cập vào máy chủ nội bộ đều có thể xem được mật khẩu của người dùng.

Thông thường, mật khẩu sẽ được mã hóa bằng hàm băm và thay thế bằng một chuỗi ký tự ngẫu nhiên khác để lưu trên máy chủ của Facebook. Tuy nhiên do lỗi trong hệ thống, các đoạn mã hóa này đã không hoạt động, thay vào đó nó lưu lại toàn bộ mật khẩu của người dùng dưới dạng văn bản thuần túy.

mat khau fb

 

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 200 triệu đến 600 triệu người dùng bị ảnh hưởng và hơn 20.000 nhân viên Facebook có thể xem được mật khẩu của người dùng. Facebook đã phát hiện ra vấn đề trên vào tháng 1 khi kiểm tra bảo mật theo định kỳ và sự cố hiện đã được khắc phục. Công ty sẽ thông báo cho tất cả người dùng bị ảnh hưởng trong thời gian tới.

Theo Facebook, hiện không có bất kì dấu hiệu nào cho thấy mật khẩu chứa trong các file văn bản thô bị rò rỉ ra bên ngoài hay lạm dụng nội bộ. Do đó, người dùng sẽ không bị yêu cầu và cũng không cần thiết phải đặt lại mật khẩu. Ngoài ra, Facebook cũng cho biết thêm rằng "Vấn đề này đã ảnh hưởng tới hàng trăm triệu người dùng Facebook Lite, hàng chục triệu người dùng Facebook khác và hàng chục nghìn người dùng Instagram".

mat khau facebook

 

 Mặc dù chưa tìm được bằng chứng lạm dụng, tuy nhiên trang tin này cho biết nhật ký truy cập thể hiện rằng đã có ít nhất 2.000 nhân viên của Facebook "thực hiện khoảng 9 triệu lượt truy vấn nội bộ, tìm kiếm các yếu tố dữ liệu có chứa mật khẩu người dùng được lưu dưới dạng văn bản thuần túy" mà không rõ là nhằm mục đích gì. Theo báo cáo, những file lưu mật khẩu này không phải mới mà đã bắt đầu xuất hiện từ đầu năm 2012, tức gần 7 năm nay.

Năm 2018 vừa qua có thể nói là một năm bùng nổ khi các thông tin về việc bảo mật dữ liệu lỏng lẻo của Facebook bị đưa ra ánh sáng. Sự việc này đã khiến cho lòng tin của người dùng cũng như các chính phủ bị suy giảm mạnh mẽ. Từ bê bối khiến thông tin của hàng chục triệu người dùng bị rò rit, công ty này cũng đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề pháo lý.

Hà An