Vinamilk

Facebook dính cáo buộc lợi dụng dữ liệu cá nhân của người dùng để chơi xấu đối thủ

(SHTT) - Ngày 6/11 vừa qua, kênh NBC đã đưa tin về việc Facebook sử dụng trái phép thông tin cá nhân của hàng nghìn người dùng để bán cho đối tác, đồng thời tạo lấy chúng làm lợi thế để thao túng các đối thủ cạnh tranh.

 Ngày 6/11, kênh truyền hình NBC đưa tin khoảng 7.000 trang tài liệu bị rò rỉ tiết lộ rằng Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và đội ngũ của ông này đã sử dụng thông tin cá nhân của người dùng một cách trái phép. Theo đó, học đã cung cấp những thông tin cá nhân có giá trị của người dùng cho các đối tác, trong khi từ chối cung cấp cho các đối thủ.

mark-10_03_56_211

Facebook tiếp tục dính vào một bê bối lớn khi bị cáo buộc sử dụng dữ liệu người dùng để thao túng các đối thủ.

Những tài liệu này bao gồm thư điện tử, nhiều ghi chép và các loại giấy tờ khác thu thập từ năm 2011 và được cho là sẽ không được công khai trong lúc diễn ra vụ kiện dân sự ở bang California.

Để làm rõ luận điểm này, NBC đã dẫn ra một vài ví dụ cụ thể nêu trong tài liệu như tập đoàn bán lẻ Amazon đã được quyền tiếp cận thông tin cá nhân của người dùng Facebook sau khi mua dịch vụ quảng cáo trên trang mạng này. Trong khi đó, Facebook từ chối cung cấp những thông tin này cho một ứng dụng nhắn tin có tên MessageMe - ứng dụng chứng kiến sự phát triển nhanh chóng và đã trở thành một đối thủ cạnh tranh của Facebook. 

Vụ kiện ở bang California do công ty khởi nghiệp đã giải thể có tên Six4Three tiến hành với cáo buộc Facebook lạm dụng quyền hạn trong việc khai thác dữ liệu của người dùng.

Cambridge Analytica

 

Hiện theo đề nghị của Facebook, thẩm phán đã niêm phong hầu hết các tài liệu mà công ty này nộp trong hồ sơ khởi kiện. Mạng xã hội này cho rằng các tài liệu mà Six4Three thu thập được "chỉ là một phần của câu chuyện".

Thông tin trên được đưa ra sau khi cuối tháng trước, Facebook đã phải chấp nhận khoản tiền phạt 644.000 USD mà các nhà chức trách Anh đưa ra với cáo buộc vi phạm luật bảo vệ dữ liệu liên quan đến vụ bê bối rò rỉ dữ liệu khách hàng cho công ty tư vấn chính trị Anh Cambridge Analytica. Văn phòng Ủy viên thông tin Anh đã đưa ra mức phạt trên sau khi Facebook thừa nhận chia sẻ dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng, trong đó có ít nhất 1 triệu người Anh, cho Cambridge Analytica và số dữ liệu này được sử dụng với mục đích chính trị.

Phan An