SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 19/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

F0 cách ly tại nhà nên dùng thuốc thế nào cho nhanh khỏi bệnh?

08:24, 11/01/2022
(SHTT) - Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 10/1 hôm qua, cả nước đang có gần 290.000 ca Covid-19 và F0 đang được theo dõi, điều trị. Trong đó, đa phần là các F0 cách ly tại nhà để theo dõi do không triệu chứng hoặc bệnh nhẹ.
tm-img-alt

F0 cách ly tại nhà nào được sử dụng thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir? 

Molnupiravir - thuốc điều trị COVID-19 được phát miễn phí, được Bộ Y tế thí điểm điều trị cho các bệnh nhân có kết quả xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc PCR dương tính trong vòng 5 ngày; từ 18 tuổi trở lên; cam kết đồng ý tham gia chương trình bằng văn bản và không có các chống chỉ định dùng thuốc.

Các kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình tại 22 tỉnh/thành phố cho thấy thuốc Molnupiravir có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị; tỷ lệ chuyển nặng rất thấp từ 0,02%-0,06% và không có ca nào tử vong.

Tính đến thời điểm này, Bộ Y tế đã phân bổ hơn 300.000 liều thuốc Molnupiravir cho 51 địa phương đang triển khai Chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát thuốc Molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ tại cộng đồng.

Tại Hà Nội, theo Sở Y tế, hiện có khoảng 10.000 F0 điều trị tại nhà đủ điều kiện để dùng thuốc Molnupiravir (gói C). Các F0 điều trị tại nhà còn được phát các túi thuốc thuộc gói A và B. Theo đó, gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng. Đối với gói B bao gồm các loại thuốc kháng viêm và thuốc chống đông, dùng khi có chỉ định của nhân viên y tế. 

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, không phải F0 nào cũng cần dùng thuốc. F0 không có triệu chứng, đã tiêm đủ liều vaccine, không có bệnh nền chỉ cần theo dõi sức khỏe, nếu cần thì dùng vitamin nâng cao thể trạng là đủ.

Những thuốc thuộc gói B và C là thuốc phải được chỉ định của bác sĩ, các bệnh nhân không tự ý mua thuốc về dùng. Riêng thuốc kháng virus Molnupiravir, theo Bộ Y tế chỉ định dùng cho người mắc Covid-19 với các triệu chứng nhẹ. Ai dùng thuốc phải có sự chỉ định của bác sĩ. 

F0 cách ly tại nhà không được tự ý dùng thuốc

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM), F0 gặp triệu chứng gì thì uống thuốc trị triệu chứng đó. Ví dụ sốt, đau đầu thì dùng thuốc hạ sốt, giảm đau (paracetamol hoặc ibuprofen), ho thì thuốc ho thảo dược, đau bụng dùng trà gừng, các thuốc trị đau bụng tiêu chảy thông thường...

Tất cả các thuốc này đều phải dùng theo hướng dẫn ghi trên bao bì thuốc, không uống quá liều, uống không đúng chỉ định. Các thuốc kháng đông, kháng sinh, kháng viêm, kháng virus phải có sự chỉ định của bác sĩ mới được dùng. Nếu tự ý dùng, dùng quá sớm đều không có hiệu quả, thậm chí gây hại.

"Theo dõi sức khỏe của mình nếu uống thuốc hạ sốt mà sốt không giảm, khó thở, SpO2 tụt hoặc thở nhanh, gấp thì phải gọi điện cho bác sĩ, y tế địa phương để xin tư vấn, nếu cần phải đi viện để được điều trị kịp thời", bác sĩ Khanh cho biết.

Duy Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei cũng muốn tham gia vào cuộc chơi thay chìa khóa xe thông thường bằng các thiết bị thông minh. Vì vậy, công ty đã bắt đầu hợp tác với BYD để mở khóa cửa xe, thậm chí khởi động động cơ bằng đồng hồ thông minh.
Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại viện Karolinska, Thụy Điển đã xác định được một biến thể gene có khả năng chống lại Covid-19, thông qua phân tích bộ gene những người có tổ tiên khác nhau.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - GS Gerard Mourou cho rằng, cả 2 giải thưởng đều khuyến khích lòng đam mê khoa học và sự phát triển khoa học công nghệ của các quốc gia.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Bỏ qua những bất ổn trong ngắn hạn và việc VinFast tuyên bố sẽ dừng sản xuất xe xăng sẽ mở triển vọng 2022 tươi sáng hơn với khả năng phục hồi tương đối chắc chắn cho thị trường ô tô.
Đời sống sáng tạo 8 giờ trước
(SHTT) - Bày mâm cỗ và cúng Tất niên là việc làm không thể thiếu đối với mỗi gia đình trong dịp Tết. Đây là một nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE