SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 13/02/2024
  • Click để copy

EU và Nghị viện châu Âu chưa thống nhất về luật quản lý AI

14:52, 08/12/2023
(SHTT) - Nội bộ các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu hiện đang có các quan điểm trái chiều về luật quản lý AI.

Tại cuộc thảo luận giữa các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu hôm qua, hai bên đã không đạt được đồng thuận về các nội dung đề xuất trong dự luật quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới. Một quan chức EU cho biết, thảo luận sẽ được nối lại vào ngày hôm nay.

Hiện trong nội bộ EU có các quan điểm trái chiều về hai vấn đề. Thứ nhất là cách thức quản lý các mô hình nền tảng như ChatGPT. Các nước gồm Pháp, Đức và Italy kêu gọi loại bỏ những hệ thống này ra khỏi luật. Điều này là do các nước này vẫn muốn tạo ra được những mô hình nền tảng AI của riêng mình, có khả năng cạnh tranh với công cụ trò chuyện ChatGPT.

ai

 

Rào cản thứ hai là EU không thống nhất được về việc các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng hệ thống AI để nhận dạng sinh trắc học các cá nhân trong không gian công cộng.

Vì vậy, có ý kiến cho rằng ngay cả khi EU đạt được một thỏa thuận vào ngày hôm nay thì luật quản lý AI của khối sẽ khó có hiệu lực trước năm 2026.

T/H

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chào đón Xuân Giáp Thìn 2024 đặc biệt và đầy ý nghĩa với người dân Thủ đô và người dân cả nước khi được chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng 2024 thiết bị bay không người lái (drone) mang tên gọi “Rực rỡ Thăng Long” với chủ đề “Một ngày kinh đô - Ngàn năm lịch sử”.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Google vừa chính thức đổi tên chatbot Bard thành Gemini. Đây được coi là bước tiến mới nhằm tạo sự phát triển đột phá cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của hãng công nghệ này.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Công ty CP công nghệ MobiWork Việt Nam (viết tắt MBW) vừa chính thức công bố hợp tác với Frappe Technologies – doanh nghiệp công nghệ đến từ Ấn Độ trong việc cung cấp nền tảng ERPNext mã nguồn mở hàng đầu thế giới tại thị trường Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Bộ Công an đã tổ chức hội thảo về đánh giá các giải pháp khoa học, công nghệ sinh trắc học ADN, giọng nói, mống mắt phục vụ triển khai Luật Căn cước mới, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Tại Nghị định số 10/2024/NĐ-CP của Chính phủ, nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào khu công nghệ cao được quy định rõ.