SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Chính sách thuế trong sự phát triển của thị trường vật tư nông nghiệp Việt Nam

07:39, 08/12/2023
(SHTT) - Ngày 7/12 vừa qua, Báo Đại biểu Nhân dân đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh tổ chức hội thảo "Vai trò của chính sách thuế trong sự phát triển của thị trường vật tư nông nghiệp Việt Nam".

Phát biểu khai mạc, Tổng biên tập Báo Đại Biểu Nhân dân Phạm Thị Thanh Huyền cho biết, Việt Nam là một nước nông nghiệp. Trong suốt chiều dài xây dựng và phát triển đất nước, ở bất kỳ hoàn cảnh nào, ngành nông nghiệp cũng giành được những thành tựu to lớn, bảo đảm an ninh lương thực cho đất nước và là trụ đỡ vững vàng cho nền kinh tế.

Đóng góp vào thành quả này có vai trò quan trọng của ngành vật tư nông nghiệp - gồm các sản phẩm đầu vào của sản xuất như cây giống, con giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y…

1

Quang cảnh hội thảo

 Theo số liệu của Hiệp hội Phân bón Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm 2023 cả nước xuất khẩu 942.576 tấn phân bón các loại, tương đương 391,05 triệu USD; giảm 15% về khối lượng, giảm 45,8% về kim ngạch và giảm 36,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Phân bón của Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Campuchia, chiếm trên 36% tổng khối lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu, tiếp theo là thị trường Malaysia và Hàn Quốc.

Thời gian qua, nhờ chính sách thu hút đầu tư của Nhà nước và quá tái cơ cấu, ngành phân bón đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Nhờ vậy, Việt Nam từ quốc gia phụ thuộc vào nguồn phân bón nhập khẩu đã chủ động được nguồn cung và xuất khẩu sản phẩm sang nhiều quốc gia.

Theo số liệu của Hiệp hội Phân bón Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm 2023 cả nước xuất khẩu 942.576 tấn phân bón các loại, tương đương 391,05 triệu USD; giảm 15% về khối lượng, giảm 45,8% về kim ngạch và giảm 36,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Phân bón của Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Campuchia, chiếm trên 36% tổng khối lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu, tiếp theo là thị trường Malaysia và Hàn Quốc.

Theo ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khi đưa phân bón vào diện chịu thuế GTGT, các nhà sản xuất trong nước được phép khấu trừ thuế GTGT này trong sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nội địa. Qua đó, giúp nhà sản xuất chuyển hướng đầu tư công nghệ mới, điều tiết giá thành, quản lý về chất lượng, thương hiệu, các sản phẩm khi đưa ra thị trường.

2

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Huỳnh Tấn Đạt 

Tuy nhiên, việc áp dụng cần mang tính chất phù hợp từng giai đoạn, từng thời kỳ để không ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. Ông khuyến cáo các đơn vị sản xuất phân bón cần chủ động rà soát toàn bộ quy trình, chi phí sản xuất phù hợp chính sách thuế mới.

Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ xây dựng quy trình thanh, kiểm tra để quản lý tốt giá phân bón, quản lý tốt tình trạng tích trữ các sản phẩm vật tư để tăng giá. Tăng cường kiểm tra, giám sát đơn vị kinh doanh buôn bán chống hàng giả, nhái thương hiệu, bảo vệ nhà sản xuất chân chính. Ngoài ra, có các giải pháp về mặt kỹ thuật, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, tận dụng phế phụ phẩm trong nước để bớt chịu ảnh hưởng phân bón nhập khẩu, tránh ảnh hưởng môi trường đất, sinh thái....

PV

Tin khác

Tin tức 19 phút trước
Linh vật rồng được thiết kế trang trí tại các điểm đường hoa Tết Đà Nẵng Giáp Thìn 2024 sẽ được tập trung làm Công viên Rồng tại quận Sơn Trà, tạo thành điểm check in du lịch mới mẻ, độc đáo cho người dân và du khách.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1, Cục QLTT Cao Bằng phân công công chức trực, kịp thời phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, ký cam kết, giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm tại các lễ hội đầu năm.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Chiều 20/2, tại TP Hạ Long, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT và Hội Nhà báo tỉnh đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 2/2024.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Viễn thông về quản lý kho số viễn thông, tài nguyên Internet, việc bồi thường khi nhà nước thu hồi mã, số viễn thông, tài nguyên Internet; đấu giá quyền sử dụng mã, số viễn thông, tên miền quốc gia ".vn".
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Quảng Ninh là địa phương có nhiều địa điểm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh cũng như các lễ hội đầu xuân thu hút đông du khách thập phương.