Vinamilk

Đồ ăn nhanh – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư thận

Nhắc đến thận chúng ta thường nghĩ ngay đến căn bệnh tán gia bại sản : suy thận. Tuy nhiên mỗi năm Việt Nam còn có gần 3.000 ca mắc 1 căn bệnh khác mà tỉ lệ tử vong lên đến 55 %: bệnh ung thư thận. 

Trong số các ca bệnh phát hiện ra bị ung thư thận thì nam giới có tỷ lệ cao gấp 2 lần nữ giới. Đây là căn bệnh đứng thứ 7 trong các loại ung thư ở nam giới, còn với nữ giới thì nằm trong top 10. Ung thư thận đang bị trẻ hóa.Theo các bác sĩ thì thận  có chức năng lọc chất thải và can thiệp trực tiếp vào quá trình sản xuất các tế bào máu đỏ. Nếu các bộ phận khác khi xuất hiện khối u thì chúng ta có quyền hi vọng đó là u lành, u xơ nhưng với thận, 95 % khối u sẽ là ung thư.

Ung thư thận có nguy cơ tử vong cao trong các nhóm ung thư

Ở giai đoạn sớm khối u sẽ có kích thước dưới 7 cm và không có triệu chứng điển hình. Nhưng ở giai đoạn bệnh tiến triển khanh thì sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng đặc thù mà chúng ta có thể nhận thấy dễ dàng như :
Thấy máu trong nước tiểu
Sự thay đổi trong màu sắc của nước tiểu, không phải màu vàng thông thường mà có màu nâu, hồng hoặc đậm bất thường thì có thể đây là tín hiệu của ung thư thận. Bạn cần đến thăm khám bác sĩ ngay bởi đây là sự bất thường, nếu không phải là ung thư thận thì cũng có thể là nhiễm trùng bàng quang, sỏi thận, u nang hoặc viêm nhiễm nào đó mà để lâu thì sẽ càng nguy hại.
Cảm giác đau hoặc tức vùng lưng hông
Khi bạn thấy xuất hiện những cơn đau dồn dập hoặc kéo dài âm ỉ ở  một bên sườn, vùng lưng hông thì cũng nên cẩn trọng đi khám ngay lập tức. 
U ở bụng
Giống như ung thư vú, bệnh nhân ung thư thận có thể kiểm tra được khối u khi sờ tay lên bụng. Tuy nhiên đây là ở giai đoạn sau còn ở giai đoạn sớm bạn chỉ có thể biết mình bị ung thư hay không qua siêu âm hoặc CT scan.
Mệt mỏi, thiếu máu hoặc sụt cân
Đây là dấu hiệu phổ biến của các loại ung thư bởi lúc này các tế bào ung thư sẽ cản trở các chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Sự mệt mỏi dẫn đến việc chán ăn và sụt cân nghiêm trọng. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư thận nhưng thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh, hút thuốc lá chủ động hoặc thụ động là những nguyên nhân hàng đầu. Thậm chí nó còn khiến cho bạn có nguy cơ ung thư thận cao gấp 1,4 lần so với những người không hút thuốc hoặc hạn chế đồ ăn nhanh tối đa. Ngoài ra những người có tiền sử về béo phì cũng có nguy cơ mặc bệnh cao. Vì vậy chúng ta cần tránh tiếp xúc với amiăng, ăn uống điều độ và tập tập luyện thường xuyên để có sức khỏe tốt nhất.