SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

Điểm danh 100 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2024

12:13, 01/02/2024
100 thương hiệu giá trị nhất thế giới được đánh giá dự trên xếp hạnh thường niên Global 500 năm 2024 của công ty định giá thương hiệu Brand Finance (Anh)...

Thương hiệu là một yếu tố quan trọng trong việc nâng cao giá trị cho cổ đông. Nhưng việc xác định giá trị của một thương hiệu không hề dễ dàng. Đầu tư vào thương hiệu có thể giúp cho một doanh nghiệp thu thành quả trong nhiều thập kỷ. Nhưng vì lợi ích về mặt tài chính này khó đong đếm, hầu hết các nhà chức trách trên thế giới không cho phép doanh nghiệp đưa tài sản thương hiệu vào bảng cân đối kế toán.

Ví dụ như trường hợp của Apple. Thương hiệu của hãng này có giá trị 516,6 tỷ USD. Nhưng giá trị này không được đưa vào bảng cân đối kế toán. 

Đồ thị thông tin dưới đây gồm 100 thương hiệu giá trị nhất thế giới dựa trên xếp hạng thường niên Global 500 năm 2024 của công ty định giá thương hiệu Brand Finance (Anh).

Giá trị của một thương hiệu được tín toán dựa trên mức độ lợi nhuận mà thương hiệu tạo ra cho công ty. Brand Finance phân tích từng công ty cùng với các công ty con.

Xếp vị trí số 1 là Apple với giá trị thương hiệu tăng 217 tỷ USD so với xếp hạng năm ngoái. Khi doanh số iPhone bắt đầu đi vào trạng thái ổn định, Apple bắt đầu mở rộng các dòng sản phẩm từ thiết bị đeo cho tới Apple TV. Theo khảo sát của Brand Finance, hơn 50% người được hỏi nhận xét sản phẩn của Apple dù đắt nhưng xứng đáng với giá tiền.

Ở chiều ngược lại, giá trị thương hiệu Tesla giảm 58,3%, khiến hãng xe Mỹ tuột khỏi top 10 trong xếp hạng năm nay. Nguyên nhân một phần đến từ sự cạnh tranh với các thương hiệu xe điện mới và giá rẻ hơn, như BYD của Trung Quốc. Nhờ nhu cầu lớn tại thị trường Trung Quốc, BYD trở thành công ty xe điện bán chạy nhất thế giới năm 2023.

diem-danh-100-thuong-hieu-gia-tri-nhat-the-gioi-nam-2024

 

Xét về tăng trưởng giá trị thương hiệu, Nvidia dẫn đầu danh sách. Giá trị thương hiệu của công ty công nghệ Mỹ tăng gần 163% so với năm 2022 lên 44,5 tỷ USD, tăng 87 bậc trong bảng xếp hạng. Năm qua, nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó, nhu cầu chip nhớ cao cũng là một nguyên nhân nữa giúp giá trị thương hiệu Nvidia tăng mạnh.

diem-danh-100-thuong-hieu-gia-tri-nhat-the-gioi-nam-2024-0

 

Còn xét theo quốc gia và vùng lãnh thổ, Mỹ chiếm hơn một nửa top 100 với tổng giá trị các thương hiệu là 3,2 nghìn tỷ USD. Trung Quốc đứng thứ hai với 19 đại diện và tổng giá trị thương hiệu gần 830 tỷ USD.

diem-danh-100-thuong-hieu-gia-tri-nhat-the-gioi-nam-2024-78

 

Tin khác

Thương hiệu 1 giờ trước
(SHTT) - Trải qua 23 năm xây dựng và phát triển, đến nay Công ty Cổ phần Thương mại Thanh Lộc là một trong những doanh nghiệp lớn của làng nghề bún, miến tại Hoài Đức, Hà Nội.
Thương hiệu 1 giờ trước
(SHTT) - Bài thơ “Đất nước mạnh giàu” được Doanh nhân, Kỷ lục gia, Tiến sĩ Danh dự Trần Văn Mười sáng tác vào ngày đầu năm mới 2024. Đây là tác phẩm khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, tạo động lực để đất nước ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực.
Thương hiệu 17 giờ trước
(SHTT) - Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) mới đây đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, với sự tham dự của gần 700 cổ đông, đại diện cho 68% cổ phần có quyền biểu quyết.
Thương hiệu 18 giờ trước
(SHTT) - Với tiền thân là Hanoi SkyTeam - thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tổ chức tour và sự kiện tại thị trường miền Bắc trong hơn 10 năm qua, Hanoi SkyGroup đang khẳng định vị thế là điểm đến tin cậy cho những trải nghiệm du lịch, dịch vụ sự kiện chất lượng cao.
Thương hiệu 18 giờ trước
(SHTT) - Được thành lập từ năm 2019, đến nay, Eco Vũ Hoàng đã không chỉ còn là một cái tên trong ngành nội thất mà còn là biểu tượng của sự đổi mới và cam kết với một tương lai xanh.