Sea Bank

Đề nghị mức án với gia đình bị truy tố vì bảo vệ đồng hồ nước

(SHTT) - Trong phiên xét xử sơ thẩm lần 2 vào ngày 19/8, Tòa án Nhân dân quận Hai Bà trưng tiếp tục xét xử vụ án bảo vệ đồng hồ nước sinh hoạt, cả gia đình bị truy tố tội chống người thi hành công vụ.

Cụ thể, các bị cáo được đưa ra xét xử về tội chống người thi hành công vụ theo điều 257 Bộ luật Hình sự 1999 gồm: Nguyễn Thị Minh Nguyệt (SN 1957), Nguyễn Bá Cường (SN 1981, con trai bà Nguyệt) và Nguyễn Thị Minh Thịnh (SN 1983, con gái bà Nguyệt), cùng trú tại số 15 Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tại buổi xét xử sáng ngày 19/8/2019, đại diện Viện Kiểm sát quận Hai Bà Trưng giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo. Mức án đề nghị phạt 15-18 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyệt; 12-15 tháng tù treo đối với bị cáo Thịnh và 12-15 tháng cải tạo không giam giữ đối với bị cáo Cường để răn đe, giáo dục chung.

Hội đồng xét xử cho biết sẽ nghị án và tuyên án vào lúc 16h00 ngày 21/8.

chong nguoi thi hanh cong vu 1

 Toàn cảnh phiên xét xử

Trong quá trình tranh tụng, luật sư Hoàng Hướng - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Hưng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nói tại tòa: “Bản chất vụ án này là giao dịch dân sự giữa khách hàng sử dụng nước ký hợp đồng với 1 công ty cấp nước. Đoạn ống nước tính từ sau đồng hồ dẫn vào trong nhà bị cáo Nguyệt là tài sản riêng, thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình”.

Luật sư Nguyễn Thị Yến (Văn phòng luật sư Hoàng Hướng - Đoàn luật sư TP Hà Nội) khẳng định: “Lực lượng công an và đơn vị thi công đến di dời đồng hồ nước nhà bị cáo Nguyệt là xâm phạm vào tài sản của gia đình vì không có giấy tờ, văn bản quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Nếu gia đình bà Nguyệt không đồng ý cho lực lượng chức năng di dời đồng hồ nước thì UBND phường phải ban hành quyết định cưỡng chế, nếu 3 mẹ con bà Nguyệt chống đối thì mới có căn cứ xem xét tội "Chống người thi hành công vụ".

chong nguoi thi hanh cong vu

 Luật sư Nguyễn Thị Yến (Văn phòng luật sư Hoàng Hướng - Đoàn luật sư TP. Hà Nội)

Theo thông tin trước đó, ông Đỗ Văn Xuân, Công an phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) mặc sắc phục công an cùng một nhóm người lạ đến phá dỡ đường ống nước sạch của gia đình bà Nguyệt. Đường ống này do Công ty nước sạch Hà Nội lắp đặt, bàn giao và thu phí của gia đình bà Nguyệt từ trước đó.

Bà Nguyệt yêu cầu cung cấp giấy thông báo của chính quyền địa phương, quyết định cưỡng chế (nếu có) cùng những vi phạm liên quan đến đường ống nước nhà bà, nhưng không được đáp ứng.

Bà Nguyệt, cùng hai người con là anh Nguyễn Bá Cường và chị Nguyễn Thị Minh Thịnh ra ngăn cản không cho nhóm người lạ này phá dỡ. Bà Nguyệt cũng yêu cầu khi nào có đầy đủ giấy tờ liên quan thì được tiến hành phá dỡ vì mọi chi phí lắp đặt đường ống, đồng hồ nước mới trước đó gia đình đã tự chi trả.

Khi ngăn không cho nhóm người lạ phá dỡ đường ống nước, anh Cường và chị Thịnh bị công an ghì chặt xuống nền bê tông, chị Thịnh bị túm tóc, kéo lê trên đường. Sau đó, gia đình bà Nguyệt đã làm đơn tố cáo cán bộ Công an phường Phạm Đình Hổ có hành vi đánh đập, bắt giữ anh Nguyễn Bá Cường và chị Nguyễn Thị Minh Thịnh trái pháp luật.

Gần 1 năm sau, Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng bất ngờ ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 mẹ con bà Nguyệt về tội danh “Chống người thi hành công vụ” và phát lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

PV