SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 19/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đăng tải công trình khoa học trên tạp chí bị cảnh báo vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn được phong hàm Phó Giáo sư?

16:59, 07/03/2023
(SHTT) - Đó là 1 trong nhiều nội dung tố cáo Phó Giáo sư Bùi Văn Hưng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II trong quá trình kê khai đề nghị xét phong hàm Phó giáo sư. Thay vì làm rõ nội dung tố cáo, Phó giáo sư Hưng lại chọn cách im lặng trước yêu cầu minh bạch của truyền thông.

Phó giáo sư Hưng có đủ điều kiện về giờ giảng?

Theo bản đăng ký ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư của ông Bùi Văn Hưng ngày 4/8/202 gửi Hội đồng giáo sư cơ sở (Đại học Thái Nguyên) ngành Quản lý giáo dục, ông Hưng có bằng Đại học chuyên ngành Điện (năm 2002); bằng Thạc sỹ chuyên ngành Tâm lý học và Thực hành hướng nghiệp (năm 2009); bằng Tiến sỹ chuyên ngành Quản lý Giáo dục (năm 2014). Qua nhiều vòng chấm, năm 2022, ông Hưng được Chủ tịch Hội đồng giáo sư Nhà nước công nhận Phó Giáo sư ngành Giáo dục.

1

Phó GS Hưng tại buổi lễ trao Chứng nhận chức danh Phó giáo sư (ảnh Báo dân sinh).

Theo tiêu chuẩn chức danh Phó giáo sư, người tham dự phải có 12 năm tham gia đào tạo, bồi dưỡng từ trình độ đại học trở lên (trong đó khai cụ thể ít nhất 6 năm học, có 3 năm học cuối liên tục tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ. Tại bản Đăng ký này, ông Hưng kê khai giảng dạy đại học cho các sinh viên học chuyên ngành Điện cho Trường Đại học Điện lực.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 71 Luật Giáo dục năm 2019, trình độ chuẩn được đào tạo của Nhà giáo được quy định như sau: “Có bằng thạc sĩ đối với nhà giáo giảng dạy trình độ đại học; có bằng tiến sĩ đối với nhà giáo giảng dạy, hướng dẫn luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ.”. Chi tiết hơn, theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 5, Điều 6 Thông tư 40/2020/TT-BGDĐT, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng, giảng viên phải có bằng thạc sỹ trở lên phù hợp với vị trí việc làm, ngành hoặc chuyên ngành giảng dạy. Như vậy, trong bảng đăng ký này ông ông Hưng xin được phong Phó Giáo sư chuyên ngành Giáo dục, nhưng lại kê khai thời gian giảng dạy chuyên ngành Điện liệu có phù hợp với các quy định nêu trên?

Bất thường trình độ ngoại ngữ của Phó giáo sư Hưng

Được biết, Phó giáo sư Hưng được Viện nghiên cứu Quốc gia về lao động và Định hướng nghề nghiệp của Cộng hòa Pháp (Viện CNAM) cấp bằng thạc sỹ vào ngày 14/1/2010. Đây là lớp học liên kết đào tạo giữa Viện CNAM với Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo chương trình, các học viên học tập có phiên dịch và tham gia học tập 100% tại Việt Nam.

2

 Ông Hưng chụp ảnh lưu niệm với ông Đào Ngọc Dung - Bộ Trưởng bộ LĐ&TBXH (ảnh Báo dân sinh).

Bản đăng ký xét phong hàm Phó Giáo sư thể hiện ông Hưng làm nghiên cứu sinh tại Trường Đại học giáo dục – Đại Quốc gia Hà Nội. Theo bảng đăng ký này, ông Hưng sử dụng chứng chỉ môn học sau đại học với nội dung “Đã học xong môn Anh văn tương đương trình độ C” do trường Đại học khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh cấp năm 2004. Tuy nhiên, tại Điều 22 (Yêu đào tạo về trình độ ngoại ngữ trước khi bảo vệ luận án) của Thông tư 10/2009/TT-BGDĐT (Ban hành quy chế đào tạo tiến sỹ) có nêu: Trước khi bảo vệ luận án, nghiên cứu sinh phải có (tối thiểu) chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT 61 hoặc TOEFL ITP (nội bộ) 500 điểm hoặc IEL TS 5.0 trở lên hoặc tương đương. Trình độ ngoại ngữ tương đương được xác định theo tiêu chuẩn B1, B2 của Khung Châu Âu Chung (Common Euroupean Framework – CEF, Phụ lục III).

3

Trang https://scholarlyoa.com được cảnh báo là trang giả mạo trang có uy tín. Phó giáo sư Hưng đăng tải Công trình đăng tải và xuất bản chương sách trên Nhà xuất bản Akinik.

Cần nhấn mạnh là, đây là chứng nhận “Đã học xong môn Anh văn tương đương trình độ C” không phải là chứng chỉ, chứng nhận này có giá trị nội bộ cho học viên khi kết thúc môn học hoặc hết học phần. Mặt khác, trong hồ sơ bằng cấp Phó giáo sư Hưng khai báo trong Sơ yếu lý lịch khoa học, Phó Giáo sư Hưng không hề khai báo một văn bằng nào được trường Đại học khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh cấp. Như vậy, việc Phó giáo sư Hưng được cấp chứng nhận môn học này có đào tạo và cấp cho học viên ngoài trường hay không vẫn đang là câu hỏi ngỏ.

Vậy, 2 bài báo xác nhận đã đăng trên Scopus tạp chí International Journal of Innovation, Creativity and Change (khi tờ Tạp chí này từ 2020 đã không nằm trong hệ thống Scopus) thực tế như thế nào? Công trình đăng tải và xuất bản chương sách trên Nhà xuất bản Akinik đã được công bố là trang tạp chí https://scholarlyoa.com/list-of-predatory-publishers-2014/, có thực sự là trang giả mạo trang uy tín hay không? Chúng tôi tiếp tục làm rõ và thông tin với bạn đọc

Nhóm PV

Tin khác

Tin tức 49 phút trước
(SHTT) - Chiều ngày 18/9/2023, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đợt điều động, luân chuyển cán bộ lần này có 13 cán bộ được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quyết định.
Tin tức 50 phút trước
(SHTT) - Theo các con số báo cáo mới nhất, các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam đã thành công phủ sóng tới 2.164/ 2.418 thôn, bản trên cả nước. Những thôn bản chưa được phủ sóng là do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng cho hoạt động của trạm thu phát sóng di động.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên mới đây đã thành công phát hiện và thu giữ lượng lón bình chứa khí N2O chưa qua sử dụng trên một nhà kho tại địa bàn. Đây cũng là một trong những vụ việc vi phạm về kinh doanh khí N2O có quy mô lớn nhất được xử lý trên địa bàn.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã có tờ trình gửi Chính phủ về dự thảo sửa đổi, bổ sung, một số điều của Nghị định 81 quy định cơ chế thu, quản lý học phí các trường đại học và địa phương cả nước. Theo đó, Bộ đề xuất tăng học phí đại học, giữ nguyên học phí phổ thông.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Sáng 18/9, Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của Thành phố qua các thời kỳ đã nghỉ hưu.