Vinamilk

Đã xuất hiện 2 loại virus gây bệnh COVID-19 tại Việt Nam

(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tiến hành nghiên cứu các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với COVID-19 và phát hiện đã có tới 2 loại virus khác nhau gây nên bệnh dịch tại Việt Nam.

 Theo PGS - TS Lê Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ngay từ khi có bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học của Viện đã nghiên cứu nuôi cấy loại virus này và tiến hành phân lập thành công virus SARS-CoV-2 từ các bệnh phẩm. Việc phân lập, nuôi cấy thành công đã giúp phát triển các sinh phẩm xét nghiệm, cũng như phục vụ cho nghiên cứu điều chế vắc xin dự phòng bệnh.

Theo bà Lê Quỳnh Mai, tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã qua 2 đợt dịch. Khi phân tích các virus trên bệnh phẩm từ các bệnh nhân tại Việt Nam, các nhà khoa học đã phát hiện được loại virus gây bệnh COVID-19 đã tách thành 2 nhóm khác hẳn nhau.

3441_phan_lYp

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện được 2 loại virus corona gây bệnh COVID-19 tại Việt Nam 

Bà Mai cho hay, giai đoạn trước, các bệnh nhân là những người về từ châu Á, còn giai đoạn hiện nay, các bệnh nhân nhiễm virus có nguồn gốc bắt đầu từ châu Âu chiếm đa số. Nhóm nghiên cứu cũng nhận thất chủng virus corona phân lập được trên ca bệnh Covid-19 về từ châu Âu thì khác với virus gây bệnh tại châu Á.

Hiện tại, các nhà khoa học của Viện chưa khẳng định về độc lực của virus này liên quan đến nguồn gốc địa lý, nơi mà chúng tồn tại.

"Tuy nhiên, nó rất khác, khác biệt rõ rệt, có tiến hóa’’, TS Mai cho biết.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới, hiện, cũng đã xác định được 8 dạng biến thể của virus corona chủng mới, nguyên nhân gây bệnh COVID-19 trên người hiện nay.

Các nhà khoa học cho biết, tuy đã phát hiện thêm nhiều loại biến thể mới của nCoV nhưng mức độ gây hại của các biến thể này không thay đồi nhiều so với nguyên mẫu ban đầu.

Việc phát hiện ra các biến thể của nCoV có ý nghĩa quan trọng giúp các nhà khoa học tìm ra những điểm mấu chốt giúp giới nghiên cứu lập bản đồ lây truyền của mầm bệnh trên thế giới, từ đó tìm ra các biện pháp hữu hiệu giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

An An