Vinamilk

Chó có khả năng đánh hơi ung thư phổi với độ chính xác lên tới 97%

(SHTT) - Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ đã chỉ ra rằng loài chó có thể đánh hơi bệnh ung thư với khả năng chính xác lên tới 97%. Kết quả này đã khiến giới khoa học khá kinh ngạc.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ, khứu giác của chó nhạy hơn 10.000 đến 100.000 lần so với con người. Chúng không chỉ có thể phát hiện ra thuốc, chất nổ mà còn phát hiện ra bệnh ung thư.

studyshowsdo_101356162

 

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm đối với ba chú chó beagle để nhận biết ung thư phổi từ mẫu máu của bệnh nhân. Kết quả, những chú chó tham gia vào thử nghiệm đã cho kết quả nhận biết với độ chính xác đạt 96,7% và tỷ lệ nhận dạng của các mẫu máu bình thường là 97,5%.

Heather Junqueira, nhà khoa học hàng đầu của BioScentDx, một công ty nghiên cứu và phát triển sản phẩm, trưởng nhóm nghiên cứu này nói rằng cô rất hài lòng với kết quả của những chú chó.

cho-beagle-05

 

Heather Jacqueline cho biết công trình đã mở đường ra hai hướng nghiên cứu khả thi và có thể sẽ phát triển được các công cụ nhận dạng ung thư mới.

Trong tương lai, các bác sĩ cũng có thể cho những chú chó tham gia vào các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ để chúng hỗ trợ họ trong việc phát hiện ra bệnh nhân ung thư.

Hoặc, chúng ta cũng có thể cho phép chó tham gia vào quá trình nghiên cứu cấu trúc sinh học. Chó có thể ngửi thấy các cấu trúc có liên quan trong máu của bệnh nhân ung thư để cải thiện các phương pháp xét nghiệm cấu trúc sinh học này.

Lâm An