SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 15/05/2025
  • Click để copy

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng về vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi

07:16, 31/08/2021
(SHTT) - Bộ Công Thương được đề nghị kiểm tra và có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về thông tin phản ánh sản phẩm mì ăn liền của Hảo Hảo có chất cấm.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc báo cáo sản phẩm mì Hảo Hảo bị phản ánh có chất cấm.

Theo văn bản này, thời gian gần đây, báo chí có nhiều tin, bài phản ánh việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

"Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2021", văn bản nêu.

hao hao1

 Chính phủ yêu cầu báo cáo Thủ tướng về vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi

Liên quan đến thông tin mì Hảo Hảo có chất cấm, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ vụ việc để thông tin minh bạch tới người tiêu dùng.

Trước đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide, gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Công Thương đã vào cuộc, xác minh làm rõ các cảnh báo về mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.

Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh khuyến nghị Acecook Việt Nam nên tuyên bố nhận trách nhiệm đối với số sản phẩm bị khuyến nghị thu hồi tại Irealand, tạm thời dừng sản xuất mì Hảo Hảo và miến Good cho đến khi tìm ra xuất xứ chất Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Thương vụ cho rằng vụ việc sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị thu hồi tại một số nước cũng là lời “cảnh tỉnh” đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm muốn xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài.

Theo đó, doanh nghiệp phải có hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn EU không chỉ đối với quy trình sản xuất - kinh doanh nội bộ mà còn phải có giải pháp hữu hiệu đảm bảo mọi nguồn nguyên liệu cung cấp từ bên ngoài không chứa các chất tồn dư bị cấm. Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm không thể trả lời “các nhà cung cấp nguyên liệu đã cam kết” khi sản phẩm không đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hương Mi

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trên thế giới có nhiều biến động, đặc biệt với sự gia tăng số ca nhiễm tại Thái Lan do biến thể phụ XBB.1.16 của Omicron, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch, tuy nhiên không nên hoang mang.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chủ trì cuộc họp quan trọng tại Trụ sở Chính phủ, tập trung chỉ đạo các bộ, ngành chức năng mở đợt cao điểm truy quét, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại trên phạm vi toàn quốc. Chiến dịch đặc biệt này sẽ diễn ra từ ngày 15/5 đến 15/6.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Sáng nay 14/5/2025, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Hội Thanh niên Khuyết tật (TNKT) Việt Nam, Công ty TCP Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2025.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát cho gia đình chính sách và hộ nghèo trước khi cấp huyện dừng hoạt động, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đặt mục tiêu năm 2025 sẽ hỗ trợ 648 hộ gia đình có điều kiện cải thiện nhà ở.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2025-2026 toàn thành phố có gần 104.000 học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 hệ công lập.
. ..