SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 02/02/2024
  • Click để copy

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng của Việt Nam tăng trở lại

08:33, 02/02/2024
(SHTT) - Theo báo cáo của S&P Global, các nhà sản xuất Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng trở lại vào đầu năm 2024.

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Manufacturing Purchasing Managers'IndexTM (PMI®) ngành Sản xuất Việt Nam của S&P Global quay trở lại trên ngưỡng 50 điểm trong tháng đầu năm, khi tăng lên mức 50,3 điểm so với 48,9 điểm của tháng 12. Kết quả chỉ số cho thấy sức khỏe của ngành sản xuất đã có sự cải thiện sau 5 tháng dù mức cải thiện lần này chỉ là nhỏ.

SXCN

Các nhà sản xuất Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng trở lại vào đầu năm 2024 

Báo cáo cho biết, các điều kiện kinh doanh nói chung được cải thiện nhờ số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tăng trở lại. Theo đó, nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu hồi phục là những yếu tố đã giúp tổng số lượng đơn đặt hàng mới cũng như số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng đầu tiên trong 3 tháng trở lại đây.

Nhờ đó, các công ty đã kết thúc thời kỳ giảm sản lượng kéo dài bốn tháng. Mức tăng chỉ là nhỏ nhưng cũng là đáng kể nhất kể từ tháng 9/2022 và tập trung ở các nhà sản xuất hàng hoá trung gian.

Bên cạnh đó, theo S&P Global, với mức tăng nhẹ của cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới, các công ty đã duy trì số lượng nhân viên và hoạt động mua hàng gần như không thay đổi vào tháng đầu năm 2024. Tình trạng gần như không thay đổi của năng lực hoạt động trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại đã khiến lượng công việc tồn đọng tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 1.

Không chỉ vậy, hàng tồn kho sau sản xuất đã ghi nhận giảm trong tháng 1/2024. Tồn kho hàng mua cũng giảm khi yêu cầu sản xuất tăng nhưng hoạt động mua hàng hầu như không thay đổi. Mức giảm lượng hàng tồn kho trước sản xuất là lớn và là mạnh nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

S&P Global đánh giá, sự chậm trễ trong khâu chuyển hàng và những vấn đề của ngành vận tải  làm kéo dài thời gian giao hàng của nhà cung cấp trong tháng 1, và đây là lần suy giảm hiệu suất hoạt động của người bán hàng đầu tiên trong hơn một năm. Tuy nhiên, mức độ kéo dài thời gian giao hàng chỉ là nhẹ.

Những vấn đề về vận tải gây chậm giao hàng cũng khiến chi phí chuyển hàng tăng vào đầu năm, từ đó làm giá cả đầu vào tiếp tục tăng đáng kể. Các công ty cũng báo cáo chi phí nhiên liệu và đường tăng.

Mặc dù chi phí đầu vào tiếp tục tăng, nhưng các nhà sản xuất Việt Nam vẫn hạ giá bán hàng với mong muốn kích cầu, kết thúc thời kỳ tăng giá đã kéo dài trong 5 tháng qua.

Niềm tin về triển vọng sản lượng trong một năm tới đã giảm về mức thấp trong vòng 7 tháng trở lại đây do các công ty lo ngại về các điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, S&P Glocal cho hay, các nhà sản xuất nhìn chung vẫn có tâm lý lạc quan khi hy vọng nhu cầu và số lượng khách hàng sẽ cải thiện, và nhờ các kế hoạch tung ra các sản phẩm mới.

TH

Tin khác

Kinh tế 1 phút trước
(SHTT) - Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều nay. Dự kiến, giá sẽ được điều chỉnh tăng mạnh hơn 1.000 đồng/lít
Kinh tế 1 phút trước
(SHTT) - Theo báo cáo của S&P Global, các nhà sản xuất Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng trở lại vào đầu năm 2024.
Kinh tế 17 giờ trước
(SHTT) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô tháng 1 cơ bản ổn định, nền kinh tế tiếp tục trong xu hướng phục hồi, triển vọng tăng trưởng năm 2024 được dự báo lạc quan.
Kinh tế 18 giờ trước
Vietnam Airlines vẫn lỗ gần 2000 tỉ đồng trong quý 4/2023. Ngày 31/12/2023, lỗ lũy kế của hãng hàng không này là 40.956,6 tỉ đồng, khoảng 1,6 tỉ USD.
Tin tức 20 giờ trước
Giá xăng trong nước được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong kỳ điều chỉnh chiều 1/2. Với mặt hàng xăng, dự báo tăng từ 800 - 950 đồng/lít và tăng từ 500 - 700 đồng/lít đối với các mặt hàng dầu.