Vinamilk

Cấp tên doanh nghiệp trùng nhãn hiệu đã được bảo hộ - Trách nhiệm thuộc về ai?

Cùng một sản phẩm là gạch men, cùng một nhãn hiệu nhưng của 2 công ty khác nhau. Câu hỏi đặt ra là nhãn hiệu "Royal" đã được bảo hộ tại sao DN khác vẫn được cấp tên trùng?

Năm 2006, nhãn hiệu hàng hóa "Royal" đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ cho Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia. Theo quy định, nhãn hiệu này không được dùng để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu nhãn hiệu.

Tuy nhiên, dù không được Công ty Hoàng Gia đồng ý nhưng năm 2013, Công ty CP đầu tư Royal Việt Nam vẫn lấy nhãn hiệu này cấu thành tên riêng của doanh nghiệp mình và đã được Phòng đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hưng Yên đồng ý, cấp giấy phép kinh doanh.

tap doan gach men hoang gia

 Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia

Đại diện Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hưng Yên cho biết, năm 2013, đơn vị này có tiếp nhận hồ sơ của Công ty CP giống vật nuôi Hưng Yên xin được đổi tên thành Công ty CP đầu tư Royal Việt Nam. Xét thấy hồ sơ hợp lệ nên đơn vị này đã đồng ý cho doanh nghiệp đổi tên. Việc doanh nghiệp lấy tên nào, có xâm phạm nhãn hiệu hay không, doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm.

Trường hợp cụ thể của Công ty Royal Việt Nam là có xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của Công ty Hoàng Gia. Tuy nhiên, trong văn bản kết luận của cơ quan chức năng chỉ nói đến yếu tố xâm phạm về hình ảnh ký hiệu chữ Royal trên vỏ bao bì chứ không nhắc đến việc xâm phạm về tên của doanh nghiệp nên đơn vị chưa đủ căn cứ để yêu cầu Công ty Royal Việt Nam đổi tên khác.

Đại diện Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Hưng Yên cho biết thêm, trong thời gian tới, nếu Công ty Royal Việt Nam không chủ động đổi tên, Công ty Hoàng Gia cần cung cấp thêm kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc tên của Công ty Royal Việt Nam xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, đơn vị sẽ tiến hành yêu cầu Công ty Royal Việt Nam đổi tên ngay. Trong trường hợp doanh nghiệp không chấp hành, đơn vị sẽ tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo VTV


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE