Sea Bank

Cấp chỉ dẫn địa lý cho nhung hươu Hương Sơn, Hà Tĩnh: Nâng cao giá trị sản phẩm

(SHTT) - Sản phẩm nhung hươu Hương Sơn, Hà Tĩnh đã chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cấp chỉ dẫn địa lý. Đây là cơ hội giúp sản phẩm được nâng cao giá trị, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Sở KH&CN Hà Tĩnh và UBND huyện Hương Sơn đã tổ chức lễ công bố chỉ dẫn địa lý “Hương Sơn” cho sản phẩm nhung hươu Hương Sơn. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Phan Ngân Sơn cho biết, đến nay, nhung hươu là 1 trong 66 sản phẩm nông nghiệp Việt Nam được cấp chỉ dẫn địa lý. Đây là cơ sở để phát triển thương hiệu, danh tiếng sản phẩm địa phương.

Sản phẩm nhung hươu được cấp giấy chứng nhận gồm: Nhung hươu tươi, nhung hươu đông lạnh và nhung hươu khô.

nhung huou 1

 Nhung hươu Hương Sơn, Hà Tĩnh được cấp chỉ dẫn địa lý

Sự kiện công bố chỉ dẫn địa lý nhung hươu Hương Sơn đã và đang mở ra hướng đi mới cho sản phẩm của Hà Tĩnh, nhất là những sản phẩm nông nghiệp, tạo điều kiện để những sản phẩm có thương hiệu, chỉ dẫn địa lý của Hà Tĩnh được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.

Năm 2008, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu thương hiệu cho “Hươu giống, nhung hươu Hương Sơn” . Năm 2017, huyện đã xây dựng thành công hệ thống truy xuất nguồn gốc, do đó, giá bán lộc nhung hươu Hương Sơn trên thị trường tăng cao, nhiều thương lái ở trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh đổ về đây đặt mua các cản phẩm từ hươu, nâng tầm giá trị nhung hươu. Đồng thời, tích cực kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Nhung hươu là một trong bốn vị thuốc đại bổ để bồi bổ sức khỏe, chứa nhiều thành phần vi chất, chủ yếu là Keratin hay còn gọi là chất sừng, ngoài ra còn có các loại axit amin quý, lencin, tyrosin… các muối canxi.

Với đặc trưng khí hậu và thổ nhưỡng ở khu vực địa lý đã giúp cho hệ thực vật, cỏ cây luôn tươi tốt quanh năm, đảm bảo nguồn thức ăn dồi dào, bổ dưỡng và an toàn cho đàn hươu. Nguồn thức ăn dồi dào với các loại cây có sẵn trong tự nhiên giúp nhung hươu Hương Sơn có thành phần dinh dưỡng và axit amin cao hơn hẳn nhung hươu ở các vùng khác.

nhung huou

 Tổng đàn hươu Hương Sơn có khoảng 36 nghìn con. Ảnh: Dân Việt

Hươu là vật nuôi dễ thích ứng, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều địa phương, trong đó điển hình là ở Hương Sơn. Hiện nay, tổng đàn hươu Hương Sơn có khoảng 36 nghìn con, sản lượng 15 tấn/năm. Trong đó, có 345 cơ sở chăn nuôi với quy mô trên 10 con, mỗi năm mang về nguồn thu từ 120 - 150 tỷ đồng. UBND huyện Hương Sơn đang có kế hoạch mở rộng, tăng số hộ nuôi và phát triển quy mô nuôi từ 10 đến 20 con/hộ. Phấn đấu đạt 60 nghìn con vào năm 2020.

Minh Hải